Học đại học chất lượng cao ở đâu?
Các Website khác - 23/03/2006

(VietNamNet) - Hình thức tuyển sinh thế nào? Theo học chương trình Kỹ sư chất lượng cao và Kỹ sư tài năng sinh viên (SV) được ưu tiên những gì?... VietNamNet giới thiệu mô hình của một số trường ĐH có đào tạo giúp thí sinh hiểu hơn và có thêm thông tin về chương trình đào tạo này.

Soạn: AM 732645 gửi đến 996 để nhận ảnh này

(Ảnh Lê Anh Dũng)

Trường nào đào tạo?

Năm 2006, ĐHQG Hà Nội tuyển 1.347 SV theo học chương trình khoa học tài năng và chất lượng cao. Trong đó, số học viên cao học được nhận kinh phí của Dự án hỗ trợ hoàn thành luận văn là 387 và nghiên cứu sinh là 156.

Theo trưởng Ban đào tạo (ĐHQG Hà Nội) Nguyễn Văn Nhã, chỉ tiêu (CT) tuyển sinh đào tạo cử nhân khoa học tài năng, chất lượng cao cụ thể là: Đào tạo tài năng là 75 SV cho các ngành Toán học, Toán - Cơ, Vật lý, Hóa học và Sinh học.

370 CT đào tạo chất lượng cao phân bổ như sau: trường ĐH Công nghệ đào tạo Công nghệ thông tin, Công nghệ điện tử - viễn thông và Vật lý kỹ thuật; trường ĐH Khoa học Tự nhiên: Khí tượng học, Thủy văn học, Hải dương học, Địa lý, Địa chất và Khoa học môi trường; trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn: Văn học, Ngôn ngữ học, Triết học, Lịch sử và Khoa học quản lý;  trường ĐH Ngoại ngữ: Tiếng Anh hệ sư phạm (SP), tiếng Anh hệ phiên dịch, tiếng Nga hệ SP, tiếng Pháp hệ SP và tiếng Trung Quốc hệ SP; Khoa Kinh tế đào tạo Kinh tế đối ngoại; Khoa Luật đào tạo ngành Luật học.

Ngoài ra, năm nay trường ĐH Khoa học tự nhiên được Bộ GD-ĐT giao nhiệm vụ tuyển 1 lớp từ những SV trúng tuyển các ngành Hóa học và Công nghệ Hóa học để đào tạo cử nhân Hóa học theo chương trình tiên tiến quốc tế. Thí sinh sẽ được hưởng chế độ đào tạo đặc biệt.

Thí sinh dự thi mã QHT 106 (Vật lý), QHT 201 (Hóa học), QHX 501 (Tâm lý học) nếu có nguyện vọng (NV) sẽ được chọn vào lớp Pháp ngữ do Cộng hòa Pháp tài trợ. Các cơ sở sẽ thông báo cụ thể khi SV trúng tuyển nhập học.

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội là 1 trong 4 trường được Cộng hòa Pháp tiếp tục hỗ trợ đào tạo kỹ sư chất lượng cao ở một số lĩnh vực Cơ khí, Công nghệ thông tin, Năng lượng và Xây dựng. Khóa học 2006-2010 dự kiến phân bổ cho trường ĐH Bác khoa Hà Nội 45 CT.

Thí sinh có NV vào học lớp đào tạo kỹ sư chất lượng cao, sau khi đã trúng tuyển vào trường cần đăng ký với phòng đào tạo của trường và dự thi tuyển chọn. Hai năm đầu học theo chương trình chung cho cả 4 trường, sau đó thi chọn ngành học và học tiếp 3 năm ở 1 trong 4 trường (ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Xây dựng Hà Nội, trường ĐH Kỹ thuật thuộc ĐH Đà Nẵng và trường ĐH Bách khoa thuộc ĐHQG TP.HCM).

Cùng với đó, năm nay trường tuyển khoảng 60 CT hệ đào tạo kỹ sư tài năng dành cho những SV đã trúng tuyển vào hệ ĐH chính quy của trường...

Tuyển những SV đã đậu ĐH 

Trưởng phòng đào tạo (trường ĐH Bách khoa Hà Nội) Dương Đức Hồng cho biết, hình thức tuyển sinh hệ đào tạo Kỹ sư chất lượng cao và Kỹ sư tài năng vẫn cơ bản như năm trước. Nghĩa là căn cứ trên NV của SV đã trúng tuyển hệ đào tạo ĐH của trường. Sau đó tất cả thí sinh phải dự thêm một kỳ thi do trường tổ chức và ra đề.

Tuy nhiên, để dự tuyển Kỹ sư tài năng thí sinh phải có điểm cao hơn điểm chuẩn vào trường từ 2 điểm trở lên. Ví như: điểm chuẩn hệ ĐH năm 2005 vào trường là 25,5 thì SV có NV thi vào hệ kỹ sư tài năng phải có kết quả thi đạt từ 27,5 điểm. Hệ kỹ sư chất lượng cao điểm chuẩn thấp hơn một chút...

Kỳ thi tổ chức sau khai giảng năm học mới khoảng 1 tuần. Môn thi gồm Toán và Lý. Thí sinh có NV học hệ đào tạo Kỹ sư chất lượng cao và Kỹ sư tài năng có thể đăng ký 1 trong 1 hoặc đăng ký cả 2. Trường sẽ xét từ cao xuống cho đủ CT. 

Phương thức tuyển sinh các chương trình đào tạo nguồn nhân lực tài năng bậc ĐH của ĐHQG Hà Nội áp dụng như sau: SV đã trúng tuyển vào đơn vị đào tạo và đáp ứng các yêu cầu đối với chương trình đào tạo cử nhân tài năng có thể đăng ký dự tuyển vào học tại chương trình đào tạo nguồn nhân lực tài năng nếu có cùng khối thi, không phân biệt ngành đăng ký dự thi ban đầu.

SV đăng ký dự tuyển vào học tại chương trình đào tạo nguồn nhân lực tài năng của đơn vị đào tạo khác phải được đơn vị đào tạo quản lý SV đồng ý cho chuyển và đơn vị đào tạo quản lý chương trình đồng ý tiếp nhận.

Diện tuyển thẳng vào chương trình đào tạo cử nhân tài năng gồm những SV là thành viên đội tuyển quốc gia tham dự kỳ thi Olympic quốc tế hoặc đạt giải chính thức trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia lớp 12 về môn học phù hợp với ngành học.

Diện được dự kiểm tra gồm: Những SV thuộc diện tuyển thẳng vào ĐH; Những SV đã tốt nghiệp hệ THPT chuyên của các trường ĐH hoặc các tỉnh (thành phố) trực thuộc Trung ưng và đạt kết quả cao trong kỳ thi tuyển sinh ĐH; và những SV đã tốt nghiệp THPT, được xếp loại giỏi 3 năm liền (lớp 10, 11, 12) và đạt kết quả cao trong kỳ thi tuyển sinh ĐH.

Theo ông Nhã, phương thức tuyển chọn do thủ trưởng đơn vị đào tạo quyết định cụ thể trên cơ sở đánh giá thành tích học tập của SV ở bậc THPT, đặc biệt là thành tích thi học sinh giỏi. Việc xét tuyển thẳng theo những tiêu chí với thứ tự ưu tiên như sau: Đạt giải trong kỳ thi Olympic quốc tế; Tham dự kỳ thi Olympic quốc tế; Đạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia; Tốt nghiệp THPT loại giỏi; Có kết quả học tập cao ở bậc THPT; Tốt nghiệp hệ THPT chuyên; Có kết quả thi tuyển sinh ĐH cao.

Ưu tiên hơn...

SV trúng tuyển hệ đào tạo Kỹ sư tài năng và Kỹ sư chất lượng cao vào trường ĐH Bách khoa Hà Nội ngoài được nhận học bổng xét theo kết quả học tập mức bình thường hàng tháng như những SV khác, các em còn nhận học bổng của hệ đào tạo này. Mức học bổng thấp nhất là 180.000 đồng/ SV/tháng, cao nhất là 360.000 đồng/SV/tháng, ông Hồng cho biết.

Theo học hai hệ đào tạo đào tạo này, SV được học giáo trình nâng cao hơn, được sử dụng phòng học đa phương tiện, đội ngũ giáo viên có kinh nghiệm và chuyên sâu hơn...

Mặc dù từ năm 2005, trường bỏ chính sách tuyển thẳng đối với những thủ khoa nhưng SV đạt giải nhất, nhì quốc gia trong kỳ thi học sinh giỏi THPT và quốc tế sẽ được tuyển thẳng học hệ này. Ông Hồng dẫn dụ, năm 2005 đã có 20 SV được hưởng chính sách tuyển thẳng căn cứ vào các tiêu chí đã định.

Vẫn theo ông Hồng, bên cạnh những chính sách ưu tiên, trường áp dụng "đào thải" sau 2 năm đầu căn cứ vào kết quả học nhằm đảm bảo chất lượng đào tạo. Cụ thể, sau 2 năm nếu kết quả của SV theo học 2 hệ này có điểm tổng kết dưới 7,0 thì sẽ phải dự một kỳ "sát hạch", nếu không đạt sẽ phải chuyển sang học lớp bình thường. Thay vào đó là những SV đạt kết quả học tập xuất sắc của các lớp bình thường chuyển sang.

Trưởng Ban đào tạo (ĐHQG Hà Nội) Nguyễn Văn Nhã thông tin, trúng tuyển theo học chương trình tài năng và chất lượng cao của 1 trong các ngành đào tạo thuộc các đơn vị SV được hưởng các quyền lợi: Được các nhà khoa học đầu ngành, các giáo sư, giảng viên có trình độ và kinh nghiệm, có uy tín trong nước và quốc tế trực tiếp giảng dạy và hướng dẫn nghiên cứu khoa học; Được cấp hoặc sử dụng miễn phí các tài liệu học tập. Ưu tiên sử dụng phương tiện, trang thiết bị kỹ thuật, thư viện và hệ thống internet phục vụ cho học tập và nghiên cứu khoa học. SV ngoại tỉnh được bố trí ở trong ký túc xá với điều kiện ưu đãi.

Bên cạnh việc miễn học phí và được cấp học bổng khuyến khích phát triển tùy theo kết quả học tập còn được ưu tiên xét cấp học bổng của các tổ chức, cá nhân trong ngoài nước. Ưu tiên xét chọn đi học ở nước ngoài theo CT của Nhà nước hoặc theo các chương trình hợp tác quốc tế của ĐHQG Hà Nội...

SV tốt nghiệp chương trình cử nhân tài năng, chất lượng cao loại giỏi trở lên được ưu tiên xét chuyển tiếp cao học, nghiên cứu sinh tuyển chọn làm cán bộ giảng dạy, nghiên cứu của ĐHQG Hà Nội hoặc của các trường ĐH, viện nghiên cứu.

  • Kiều Oanh