Hợp nhất các trường ĐH quốc gia: Còn nhiều bất đồng
Các Website khác - 15/12/2005

Kế hoạch cải cách các trường ĐH quốc gia của Bộ Giáo dục Hàn Quốc vẫn chưa nhận được sự ủng hộ của các giáo sư và phụ huynh. Hiện nay, chỉ có trường ĐH Quốc gia Seoul (SNU) đang chuẩn bị cho việc hợp nhất…

Hợp nhất các trường ĐH quốc gia để tăng sức cạnh tranh

Soạn: AM 650857 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Hiệp hội Giáo viên ĐHQG Hàn Quốc biểu tình tại Seoul phản đối kế hoạch mới của chính phủ nhằm "định qui chế tập đoàn" cho các trường ĐHQG theo chương trình cải cách các trường ĐH.

Từ trước đến nay, Bộ GD Hàn Quốc nhận trợ cấp chính phủ và chịu trách nhiệm về ngân sách, tổ chức, hành chính và nhân sự của các trường đại học quốc gia (ĐHQG).

Theo kế hoạch của chính phủ Hàn Quốc, các trường ĐHQG sẽ phải đưa ra một hệ thống kế toán độc lập nhằm cải thiện sự ổn định về tài chính.

Ngày 1/12 vừa qua, Bộ trưởng GD, Kim Jin-pyo thông báo, Bộ sẽ đẩy nhanh kế hoạch cải cách các trường ĐH thông qua một luật đặc biệt về việc hợp nhất các trường ĐHQG.

Theo dự luật này, các trường ĐHQG phải được quản lý bởi một ban gồm hiệu trưởng, thành viên cộng đồng địa phương và các SV cũ. Đồng thời vị thế của giảng viên, nhân viên trong trường sẽ không phải là công chức mà là những công nhân viên thông thường như quy định đối với các trường ĐH tư thục.

Luật này dự kiến sẽ được đưa ra trước nửa đầu năm tới. Bộ GD dự định sẽ bắt đầu hợp nhất các trường ĐH vào năm 2007.

SNU đi tiên phong

Soạn: AM 650855 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Chung Un-chan, hiệu trưởng trường SNU: Hợp nhất các trường ĐHQG có thể là giải pháp để giải quyết một số vấn đề như ngân sách và quản lý nhân sự nhằm cải thiện tình trạng GD của Hàn Quốc.

Hưởng ứng kế hoạch của chính phủ nhằm định quy chế tập đoàn các trường ĐHQG để tăng sức cạnh tranh với các trường ĐH quốc tế cũng như với các trường ĐH tư thục trong nước, trường ĐHQG Seoul (SNU) đang chuẩn bị cho kế hoạch hợp nhất.

Một quan chức SNU tiết lộ, trường này đang soạn thảo đề xuất trình Bộ Giáo dục và Nhân lực Hàn Quốc để tiến hành hợp nhất. Trường đã lập một nhóm hành động gồm 8 giáo sư để đưa ra các biện pháp chuẩn bị cho cải cách này.

Hiệu trưởng SNU, Chung Un-chan, từng nói rằng việc hợp nhất các trường ĐHQG có thể là giải pháp để giải quyết một số vấn đề như ngân sách và quản lý nhân sự nhằm cải thiện tình trạng GD của Hàn Quốc.

Bộ trưởng Kim cho biết khi SNU đã hợp nhất, trường này sẽ có khả năng tài chính ngang với các trường ĐH tư thục và có thể tăng học phí. Trợ cấp nhà nước dành cho SNU sẽ được chi cho các trường ĐHQG khác ở các tỉnh thành.

Các trường khác phản đối

Trong khi đó, hầu hết các trường ĐHQG ở Hàn Quốc phản đối kế hoạch này, cho rằng việc hợp nhất sẽ ảnh hưởng đến tình hình tài chính của các trường và tạo ra tình trạng không chắc chắn cho các giảng viên.

Ngoài ra, giới giáo sư và nhiều phụ huynh cho rằng cải cách các trường ĐHQG theo hướng hợp nhất sẽ khiến học phí tăng.

Ngày 25/09/2005, đại diện Hiệp hội Giáo viên ĐHQG Hàn Quốc gồm 1.500 GS thuộc các trường ĐHQG khắp cả nước đã tham gia biểu tình phản đối kế hoạch cải cách các trường ĐH.

Kim Song-hee, chủ tịch hiệp hội khuyến cáo rằng chính phủ đã phá vỡ quyền tự trị của các trường với lối cải cách GD một chiều thay vì lắng nghe ý kiến từ các trường.

Hiện nay, trong số các trường ĐHQG phản đối kế hoạch hợp nhất, chỉ có trường ĐHQG UlsanĐHQG Incheon là đang cân nhắc thực hiện kế hoạch này.

  • Minh Thương (Theo Thời báo Hàn Quốc)