Một nhà khoa học gốc Việt được vinh danh tại Úc
Các Website khác - 25/10/2007
Giáo sư Nguyễn Văn Tuấn trả lời các phóng viên quốc tế.

Đây là một chức danh mơ ước của các nhà nghiên cứu y khoa ở Úc.

Giáo sư Nguyễn Văn Tuấn không còn xa lạ với nhiều đồng nghiệp Việt Nam do những đóng góp của ông đối với quê hương trong những năm qua. Ở Úc, suốt 15 năm gắn bó với dự án nghiên cứu bệnh loãng xương, ông là chủ nhiệm đề án Nghiên cứu dịch tễ học lâm sàng và di truyền của bệnh loãng xương - dự án nghiên cứu bệnh này có thời gian theo dõi đối tượng dài nhất trên thế giới (đã 18 năm).

Trong suốt thời gian đó, ông đã đóng góp cho ngành loãng xương thế giới trên dưới 150 bài báo khoa học, có những bài được đăng trên các chuyên san y học uy tín hàng đầu thế giới như Nature, JAMA, The Lancet.

Trong số các nghiên cứu đó có 50 nghiên cứu được trích dẫn trên 50 lần, có những nghiên cứu của ông được đồng nghiệp quốc tế trích dẫn trên 200 lần, những con số đáng kính nể. Nhiều số liệu nghiên cứu do ông công bố đã được Tổ chức Y tế thế giới sử dụng để làm tiêu chí nghiên cứu bệnh lý loãng xương.

Ông cũng đã được mời làm giáo sư ở Đại học Wright State, Ohio, Mỹ (1998-2000) và giáo sư thỉnh giảng ở các trường đại học khác ở Mỹ, châu Âu, Hồng Kông, Thái Lan và nhiều nơi khác. Ông còn là chuyên gia bình duyệt cho trên 15 tập san y khoa quốc tế; là thành viên hội đồng biên tập của các tập san đầu ngành về bệnh lý xương và chất khoáng của thế giới. Ngoài ra, ông cũng là đồng tác giả trong các sách giáo khoa kinh điển về loãng xương.

Ông đã đào tạo được một số nhà khoa học trẻ đoạt nhiều giải thưởng quốc tế quan trọng. Với sự nghiệp đóng góp cho khoa học của mình, ông hoàn toàn xứng đáng được đề bạt chức danh này (bắt đầu từ năm 2008). Ông là một trong những người châu Á hiếm hoi được đề bạt và trong giới y khoa ông cũng là người Việt đầu tiên và duy nhất hiện nay ở Úc nhận được vinh dự này.

Đối với Việt Nam, đóng góp đầu tiên và có ý nghĩa của GS Nguyễn Văn Tuấn phải kể đến là việc xuất bản cuốn sách về chất độc da cam (Chất độc da cam, Dioxin và Hệ quả - Nhà xuất bản Trẻ, 2004), trong đó ông đã tập hợp các dữ kiện thành bằng chứng khoa học cụ thể về những tác hại của chất độc da cam lên sức khỏe con người. Cuốn sách ra đời đúng vào dịp các nạn nhân chất độc da cam ở Việt Nam chuẩn bị thủ tục để kiện các công ty hóa chất ở Mỹ, và đã gây một tiếng vang sâu rộng. Cuốn sách này sau đó được các đồng nghiệp quốc tế dịch sang tiếng Pháp và tiếng Anh.

Liên tục trong những năm sau đó, GS Tuấn đã cho xuất bản thêm 5 đầu sách y khoa nữa, các sách của ông đều thuộc loại bán chạy ở Việt Nam. Ngoài ra, GS Tuấn còn là cố vấn tích cực của Hội Loãng xương TPHCM, cố vấn cho nhiều công trình nghiên cứu về bệnh lý này trong nước. 

 

Theo Quang Khoa

Thanh Niên