Ngăn chặn nạn chảy máu chất xám trong các trường ĐH
Các Website khác - 21/11/2005

Hiện nay, nạn chảy máu chất xám trong các cơ sở đào tạo ĐH ở Malaysia đang trong tình trạng nguy cấp. Bộ ĐH sẽ tiến hành các biện pháp giải quyết vấn đề này; trong đó có việc kéo dài độ tuổi về hưu của các giảng viên.

Tại buổi gặp gỡ mới đây với 600 hiệu trưởng, phó hiệu trưởng, trưởng khoa và cán bộ đào tạo thuộc 17 trường ĐH công lập, Bộ trưởng Đại học Malaysia Shafie Salleh nhận định nạn chảy máu chất xám hiện rất nguy cấp ở các trường ĐH nước này. Theo bộ trưởng, các trường ĐH trong nước không còn hấp dẫn với những nhà học giả tài năng. Bộ ĐH rất lo ngại về tình hình này và muốn thực hiện các biện pháp giữ người tài.

Theo ông Salleh, Bộ ĐH Malaysia sẽ xem lại kế hoạch sử dụng các học giả để tìm ra cơ cấu tốt nhất giữ chân những giảng viên tại các trường ĐH công lập.

Bộ trưởng Shafie nói các động thái giải quyết tình trạng chảy máu chất xám sẽ được thực hiện cẩn thận để đảm bảo rằng chỉ những người có năng lực mới được hưởng phúc lợi.

Bộ ĐH có thể sẽ xem xét việc kéo dài độ tuổi nghỉ hưu của các học giả. Hiện nay, độ tuổi nghỉ hưu của các giáo dục ĐH ở Malaysia là 55. Mức giới hạn này bị chỉ trích là đã lạc hậu vì nhiều người cho rằng vào độ tuổi này các nhà học giả mới ở giai đoạn đầu, chưa đạt đến mức cao nhất.

Theo ông Shafie, Bộ ĐH đang tìm gắng tăng số giảng viên có học vị tiến sỹ lên mức 75% ở các trường ĐH công lập để các trường này giữ vững vị trí là những cơ sở GD có uy tín.

(Minh Thương - Theo New Straits Times)