Nghị lực phi thường của cô thủ khoa mồ côi cha
Các Website khác - 23/06/2008

 

Kết quả thi tốt nghiệp đạt 58 điểm đã làm mọi người nể phục nhưng khi biết hoàn cảnh của em thì ai nấy đều cảm phục hơn trước nghị lực của cô học sinh giỏi này - Đó là Lưu Thu Trang, học sinh trường THPT chuyên ngữ thuộc trường ĐHQG HN.

Trong con số 58 điểm thì Toán, lý, Pháp, Sinh Trang đạt điểm 10, Lịch sử 9,5, Văn học 8,5. Trang cũng rất bất ngờ về số điểm của mình đạt được. Trang cho biết, khi làm bài xong, em chỉ nghĩ mình được khoảng 55 điểm.

Không như các bạn khác, tuy là học chuyên ngữ nhưng Trang học đồng đều các môn. Môn học nào với Trang cũng là điều thú vị, muốn khám phá. Thích học các môn tự nhiên nhưng lại rất yêu môn Văn học. Văn học giúp Trang thư giãn trong sự "khô khan" của Toán học.

Đối với Trang việc học rất nhẹ nhàng, không quá căng thẳng, áp lực. Thậm chí việc học giúp em vơi đi nỗi nhớ bố và em.

Gọi Trang là cô thủ khoa giàu nghị lực vì năm học lớp 11, bố và em Trang đã bị mất trong một vụ tai nạn giao thông, năm đó em học lớp 10. Mẹ Trang suy sụp tinh thần, ốm nằm liệt giường còn Trang đã cạn khô nước mắt mỗi khi nhớ bố và em.

Lúc đó, Trang có 1 điều ước và 1 điều hứa: ước sao mẹ khoẻ mạnh và hứa với bố và em là sẽ học thật giỏi để có những thành tích gửi tới bố và em.

Lời hứa của Trang đã thành hiện thực, 12 năm liền Trang đều đạt học sinh giỏi và đạt giải nhất cuộc thi hùng biện bằng tiếng Pháp. Đặc biệt, năm lớp 11, Trang đạt danh hiệu “Gương mặt tiêu biểu” của ĐH Quốc gia Hà Nội và trong kỳ thi tốt nghiệp vừa qua Trang đạt thủ khoa.

Nhẹ nhàng nhưng cương quyết là cá tính của Trang. Nén nỗi đau, Trang tỏ ra rất vui vẻ, trong những lúc mẹ ốm, em thường động viên mẹ, chăm sóc, giúp đỡ mẹ việc nhà. Trang nói với mẹ rằng: “mẹ khoẻ lên để xem “cún con” của mẹ vào đại học”.

Trang nhớ nhất hình ảnh của mẹ, khi Trang vừa xem điểm tốt nghiệp, muốn về thông báo với mẹ để mẹ yên tâm. Nhưng khi Trang vừa bước vào cổng đã thấy mẹ đứng sẵn ở cửa và nói âu yếm: “Chúc mừng con gái yêu của mẹ”. Trang lúc đó, ngả vào lòng mẹ rơm rớm nước mắt.

Được biết, hoàn cảnh của gia đình Trang thuộc diện khó khăn, mẹ làm nhân viên quốc phòng, lương chỉ đủ lo cuộc sống cho 2 mẹ con. Suốt những năm học THPT Trang rất ít đến những lớp học thêm, thường tự học ở nhà.

Bí quyết học của Trang cũng rất đơn giản, chuẩn bị trước bài ở nhà, đến lớp nghe thầy cô giảng và chỗ nào chưa hiểu thì hỏi lại thầy cô giáo, sau đó về nhà chỉ việc ôn lại bài và làm bài tập nâng cao.

Những phút thư giãn của Trang là nghe nhạc, đọc sách và giúp mẹ công việc nhà. Phạm Nguyên Phương, bạn cùng lớp rất tự hào về bạn: “Trang rất thông minh và học giỏi, em còn phải học tập ở bạn ấy rất nhiều”.

Trong kỳ thi đại học sắp tới, Trang đăng ký thi vào trường ĐH Ngoại thương. Chắc chắn điểm thi của Trang cũng sẽ là rất bất ngờ.

Hồng Hạnh