Xét xử vụ “chạy điểm” ở Bạc Liêu: Thầy cô đua nhau nhận tiền nâng điểm
Các Website khác - 28/11/2007
Bị cáo Nguyễn Quốc Nghiêm, giáo viên dạy văn là người đầu tiên bị bắt quả tang nhận tiền nâng điểm.

Trong ngày thứ 2 xét xử vụ nhận tiền nâng điểm cho gần 2.000 học sinh ở Bạc Liêu, phần thẩm vấn công khai của HĐXX tập trung vào việc tổ chức nhận tiền nâng điểm của các cán bộ, giáo viên.

 

Chồng Phó Chủ tịch tỉnh cũng tham gia

 

Sự xuất hiện bất ngờ nhất tại tòa là bị cáo Nguyễn Hữu Tâm, nguyên Phó Giám đốc Trung tâm hướng nghiệp dạy nghề Bạc Liêu - Sở GD-ĐT, chồng của bà Bùi Hồng Phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu. Nguyễn Hữu Tâm đã nhận chạy cho 16 thí sinh với 58 triệu đồng. Dư luận cho rằng, Nguyễn Hữu Tâm có vai trò đáng nể trong đường dây chạy điểm.

 

Bị can Phạm Minh Cảnh, Trưởng phòng GD-ĐT Vĩnh Lợi trình bày có quen biết với bị cáo Nguyễn Hoàng Huy (người quản lý phần mềm chấm thi). “Lúc kỳ thi diễn ra, nhiều cha mẹ học sinh đến nhờ giúp đỡ vì sợ con học kém, rớt. Bị cáo gửi cho Nguyễn Hoàng Huy 11 thí sinh, đưa 65 triệu đồng. Sau đó Huy đưa lại cho tôi 32,5 triệu đồng”.

 

Bị cáo Lê Hồng Chuyên, nguyên Phó Hiệu trưởng Trường THPT Gành Hào (Đông Hải) khai trước tòa: “Gần tới ngày thi, cha mẹ học sinh đến yêu cầu giúp đỡ. Tôi cũng hứa là để coi, nếu được thì cho hay. Tôi điện cho Nguyễn Hoàng Huy thì được nhận lời. Tôi đã nhận gửi 27 thí sinh với số tiền 118 triệu đồng. Tôi gửi cho Huy 2 lần với số tiền 70 triệu đồng tại, còn lại Huy nói tôi giữ lại xài!”

 

Lôi cả người nhà vào cuộc

 

Ngoài các bị cáo là giáo viên, còn có 2 bị cáo khác là “người nhà” của Huy cũng đã huy động được một “lực lượng” học sinh cần nâng điểm khá lớn. Quách Thị Phấn không phải là giáo viên nhưng lại là người môi giới đường dây nhận tiền nâng điểm có tầm.

 

Quách Thị Phấn là mợ của Nguyễn Hoàng Huy, đã nhận 30 thí sinh với số tiền 89 triệu đồng. Phần tiền đưa cho Huy là 60 triệu đồng, còn lại bỏ túi.

 

Bị cáo Nguyễn Quốc Nghiêm, giáo viên dạy văn Trường THPT Lê Văn Đẩu (Vĩnh Lợi) là người đầu tiên bị bắt quả tang nhận tiền nâng điểm. Trước tòa, bị cáo này cúi đầu nhận: “Khi cha mẹ học sinh nhờ giúp đỡ cho con họ đậu tốt nghiệp, tôi đã nhờ bị cáo Phạm Minh Cảnh với giá 6 triệu đồng. Tôi đã nhận của 11 người với số tiền 87 triệu đồng, đưa cho bị can Phạm Minh Cảnh 65 triệu đồng”.

 

HĐXX hỏi: “Vì sao có số tiền lẻ như vậy?” Bị cáo Nguyễn Quốc Nghiêm thật thà: “Có trường hợp cha mẹ học sinh nhờ lo cho 2 anh em ruột, tôi bớt 1 triệu đồng”.

 

Hôm nay (28/11) HĐXX sẽ thẩm vấn Nguyễn Hoàng Huy, người có vai trò trung tâm trong đường dây nhận tiền nâng điểm. Bị cáo Nguyễn Hoàng Huy, lập trình phần mềm quản lý kỳ thi là người đã trực tiếp nâng điểm cho thí sinh. Theo cáo trạng, Nguyễn Hoàng Huy đã nhận tiền bỏ vào túi riêng lên đến 246,5 triệu đồng.

 

Lệ Thủy