100% tôm nguyên liệu phải qua kiểm tra tạp chất
Các Website khác - 31/03/2006

Tin từ Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản (Vasep), kể từ hôm qua, Cục quản lý chất lượng, an toàn vệ sinh và thú y thủy sản (Naviqaved) bắt đầu tiến hành kiểm tra tạp chất đối với 100% lô tôm nguyên liệu tiếp nhận tại các cơ sở chế biến, đại lý thu gom, vùng nuôi tại Đồng bằng sông Cửu Long.

Đây là một phần trong kế hoạch hành động đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh nguyên liệu thủy sản năm 2006, vừa được Bộ Thủy sản phê duyệt.

Nhiều bè cá tra, basa ở An Giang liên kết sản xuất sạch. Ảnh: V.H.

Theo kế hoạch, các khu vực nuôi tôm Cà Mau, Sóc Trăng, Bạc Liêu sẽ được xây dựng thành vùng nuôi thủy sản an toàn. Một số liên hiệp nuôi trồng thủy sản sạch hiện nay như Agifish, Navico... tại An Giang, được xem là mô hình thí điểm để có thể nhân rộng khắp nơi.

Trao đổi với VnExpress, Thứ trưởng thủy sản Nguyễn Thị Hồng Minh cho rằng, từ mô hình này, Việt Nam có thể sẽ tiến tới cấp giấy chứng nhận xuất xứ, nguồn gốc cho mỗi lô hàng thủy sản xuất khẩu. Việc xây dựng lý lịch cho thủy sản, cũng giúp ngành quản lý truy xuất dễ dàng hơn chất lượng hàng hóa, ngăn chặn tạp chất, đảm bảo sản phẩm vượt qua các rào cản kỹ thuật của những thị trường lớn và hội nhập kinh tế toàn cầu..

Thứ trưởng Minh cũng thừa nhận, hiện đã khá muộn cho Việt Nam bắt tay vào xây dựng mô hình sản xuất nuôi trồng sạch khép kín, nhưng chậm còn hơn không.

Bộ Thủy sản cũng thể hiện quyết tâm sẽ xây dựng thí điểm chợ tôm và kiểm soát tôm qua chợ tại Cà Mau, trong năm nay. Theo kỳ vọng của các chuyên gia thủy sản, chợ tôm sẽ là nơi tập trung phần lớn sản lượng nguyên liệu mua bán nhằm tạo sân chơi bình đẳng, công khai về chất lượng, giá bán; tạo nên sự cạnh tranh lành mạnh, hạn chế tình trạng ép cấp, ép giá và hình thành mặt bằng giá trên cơ sở cung cầu của thị trường.

3 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu thủy sản Việt Nam đạt 517,5 triệu USD, bằng gần 18,5% kế hoạch năm và tăng 4,67% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo phân tích từ Bộ Thủy sản, đây là một tín hiệu lạc quan của ngành cho xuất khẩu năm nay, tuy nhiên các doanh nghiệp cũng đang phải lo toan cho vụ kiện tôm mới tại Mỹ.

Nếu lần xem xét hành chính này cho kết quả mức thuế phá giá cao hơn trước, những doanh nghiệp đã đóng tiền ký quỹ cho hải quan Mỹ sẽ mất khoản tiền này. Trong trường hợp đó, có thể cánh cửa thị trường Mỹ sẽ hoàn toàn đóng đối với tôm Việt Nam.

Phan Anh