Biểu thuế nhập khẩu ôtô cũ chính thức: "Kẻ cười, người khóc"
Các Website khác - 31/03/2006
Chính phủ chính thức quyết định biểu thuế nhập khẩu ôtô cũ:
"Kẻ cười, người khóc"

Dù đã dự tính một mức thuế cao đối với xe ôtô cũ nhập khẩu, nhưng nhiều "đại gia" đang toan tính việc nhập khẩu (NK) mặt hàng này cũng khá choáng váng với mức áp thuế. Nhiều phản ứng trái chiều từ phía thị trường trước giờ G.

Cửa hàng bán ôtô trên đường
Láng Hạ (HN).
Nhà nhập khẩu: Hy vọng sẽ điều chỉnh 20% mức thuế cho phép!

Ông Phạm Trần Khoa - GĐ chi nhánh Cty XNK và hợp tác đầu tư GTVT (Tracimexco HN) cho rằng với mức áp thuế này, hàng ngàn người có nhu cầu mua xe chất lượng tốt, giá rẻ sẽ không còn cơ hội bởi giá xe sẽ không còn rẻ nữa.

"Nếu để cạnh tranh với xe sản xuất trong nước thì các dòng xe đã qua sử dụng từ 2.5-3.0 (tính theo dung tích xilanh) trở lên sẽ chiếm ưu thế, nhưng việc NK cũng phải tính đến xác suất rủi ro. Một xe Camry 3.0 giá nhập khẩu khoảng từ 5.000-8.000USD/chiếc, về đến VN cộng các khoản thuế thì giá đã lên tới 33.000-40.000USD/chiếc, trong khi giá xe cùng loại sản xuất trong nước là 65.000USD/chiếc.

Mức giá này cũng đã rất cạnh tranh, tuy nhiên, chúng tôi có nguồn hàng nhập khẩu và chủ yếu là giao dịch kinh doanh qua mạng, nếu rủi trong một lô xe có xe chất lượng tồi, thì kể như thua lỗ" - ông nói. Theo tôi, nếu thuế quá cao, nhà NK không tiêu thụ được thì Bộ Tài chính có sử dụng công cụ điều chỉnh giảm 20% so với biểu thuế đã ban hành không? Vì vậy, thuế NK nên để ở mức 400% là hợp lý cho cả nhà NK và các DN sản xuất lắp ráp ôtô trong nước cũng bị sức ép cạnh tranh để giảm giá.

Còn ông Đỗ Quang Hiển - Tổng GĐ Công ty thương mại và công nghệ T&T (DN đang tính chuyện nhập xe) đành tính toán lại "đường đi nước bước". Theo ông Hiển, hiện không thiếu nguồn nhập xe và giá cả rất phải chăng, nhưng "ngại" nhất là chính sách quá nhiều thay đổi. Với mức thuế phải nộp cho mỗi chiếc ôtô cũ NK lên tới trên 600% là quá cao, trong khi thuế đánh cho ôtô mới NK chỉ là 200%.

Các DN sản xuất trong nước "mở cờ..."

Có thể thấy là phản ứng của Hiệp hội Các nhà sản xuất ôtô VN (VAMA) rất yếu ớt với động thái mới của việc Chính phủ áp thuế NK đối với xe cũ đã qua sử dụng. Điều này có thể khiến dư luận cho rằng đây là một "cú" cứu các liên doanh ôtô trong nước sau thời gian dài "đóng băng".

Ông Nguyễn Văn Khôi - Phó Tổng giám đốc Ford VN than thở: Với quyết định này của Chính phủ thì người tiêu dùng sẽ có sự so sánh là giá xe không rẻ như họ tưởng. Còn ông Quản Thắng - Phó TGĐ Toyota VN thì cho rằng, Nhà nước phải có chính sách quản lý xe cũ nhập khẩu là đúng bởi không thể biến VN thành thị trường tiêu thụ xe cũ, gây ùn tắc giao thông. Ông cho rằng, Toyota không ngại cạnh tranh, nhưng cạnh tranh phải bình đẳng. Xem ra mức thuế mới vẫn chưa đủ làm yên lòng các liên doanh ôtô trong nước, họ vẫn không tìm cách hạ giá xe thay vì hô hào Chính phủ ngăn nhập xe cũ, loại xe phù hợp với túi tiền của số đông người tiêu dùng...

Hồng Quân