Kinh tế TP HCM tăng trưởng 9,5%
Các Website khác - 30/03/2006

Theo số liệu của UBND thành phố, tốc độ tăng GDP quý I trên địa bàn giảm 0,5 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm ngoái và thấp hơn nhiều mục tiêu đề ra cả năm là trên 12%.

Cao hơn 2,3 điểm phần trăm so với mức tăng trưởng chung của cả nước, song các nhà quản lý TP HCM thừa nhận, kinh tế thành phố trong 3 tháng đầu năm đã chững lại một nhịp so với quý I năm ngoái. Đáng chú ý, trong khi tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu cả nước đạt trên 20% thì kết quả ở TP HCM chỉ là 13,9%. Giá trị sản xuất công nghiệp cũng chỉ tăng 11,4% so cùng kỳ. Khu vực công nghiệp ngoài Nhà nước tăng 16,2%. Công nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tăng 15,3%, trong khi cùng kỳ năm trước mức tăng trưởng là 27%. Duy chỉ có khu vực dịch vụ, thương mại tăng trưởng khá, một phần nhờ lượng khách quốc tế đến tham quan tại thành phố tăng 8% so cùng kỳ năm 2005.

TP HCM sẽ đẩy mạnh tiến độ và nâng cao chất lượng các công trình đang trì trệ. Ảnh: T.V.

Qua đánh giá của các sở ban ngành thì nguyên nhân dẫn đến mức GDP trong quý I tăng trưởng chậm chủ yếu xảy ra ở khu vực có vốn đầu tư nước ngoài. Một phần do thiếu nguồn nhân lực có tay nghề. Đặc biệt, các vụ đình công liên tiếp xảy ra cộng với dịch cúm gia cầm. Bên cạnh đó còn có các yếu tố khác như kiện bán phá giá của ngành da giày... Chính những điều này ảnh hưởng đến tiến độ sản xuất chung của các doanh nghiệp trên địa bàn.

Tuy nhiên, tiến sĩ Trần Du Lịch, Viện trưởng Viện Kinh tế TP HCM cho rằng, mức tăng trưởng trong quý I chưa nói lên được điều gì. Khu vực công nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tăng chậm hơn so với cùng kỳ năm trước nhưng không thể nói là sẽ kéo dài như vậy suốt cả năm. "Quý I rơi vào thời điểm lễ, Tết nhiều nên việc sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp thường bị gián đoạn trong một khoảng thời gian ngắn. Do đó, kết quả sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu có phần giảm hơn so với các quý khác trong năm", ông giải thích.

Để đạt được mức tăng trưởng kinh tế như kế hoạch đã đặt ra cho cả năm là 12%, Chủ tịch UBND thành phố Lê Thanh Hải yêu cầu các sở, ngành thành phố phải tập trung triển khai các công trình mang tính đòn bẩy trong quý 2. Thành phố đẩy nhanh việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế và đưa ra cơ chế đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao để đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp. Đặc biệt, thành phố sẽ đẩy mạnh tiến độ và nâng cao chất lượng các công trình đang trì trệ kết hợp với việc cũng cố lại đội ngũ Ban quản lý dự án.

Nguyễn Thùy