Âu lo làng hoa Sa Đéc
Các Website khác - 09/01/2006
Tết Bính Tuất 2006:
Âu lo làng hoa Sa Đéc

Cùng với làng hoa kiểng Cái Mơn (Chợ Lách, Bến Tre), những ngày cận Tết Nguyên đán, người làng hoa Sa Đéc (Đồng Tháp) đang tất bật chuẩn bị hoa kiểng tung ra thị trường khắp mọi miền cả nước...

Chăm sóc hoa vạn thọ bán tết.
Nỗi lo
Chỉ riêng Tân Quy Đông - vùng trọng điểm của làng hoa Sa Đéc - diện tích trồng hoa kiểng năm nay đã vượt con số 100ha. Đến đây vào những ngày đầu năm 2006, đi từ Tân Quy Đông sang Tân Quy Tây, phường 3, nhìn đâu cũng thấy đủ loại hoa muôn màu khoe sắc.

Bà Kim Liên cho biết: Năm nay gia đình bà chuẩn bị đến gần 5.000 chậu hoa bán tết, nhiều nhất là cúc, vạn thọ, hồng. Không riêng gì bà Liên, hàng trăm hộ ở làng hoa Sa Đéc hiện đều có vài ngàn chậu hoa sẽ đưa ra thị trường Tết Bính Tuất. Lâu nay, bình quân một công đất trồng hoa ở đây mang về lợi nhuận khoảng 10 triệu đồng. Hàng năm, làng hoa Sa Đéc cung ứng cho thị trường từ 8 - 10 triệu giỏ hoa.

Không như kiểng - nếu không tiêu thụ được trong dịp Tết, có thể mang về "o bế" chờ thời - người trồng hoa nếu không tiêu thụ được là coi như... tiêu! Vì vậy, năm nào người trồng hoa Sa Đéc cũng vào mùa với nỗi lo phập phồng.

Theo anh Ba Tài, nghề trồng hoa ngày càng đứng trước tình thế 5 ăn 5 thua, cạnh tranh quyết liệt. Đã vậy, năm nay thời tiết không thuận, giá các loại phân, bọc nylon, giỏ đựng hoa đều tăng. Nếu giá hoa kiểng thị trường năm nay không nhích lên thì trồng hoa bán tết chỉ huề hoặc thua lỗ!

Phát triển bền vững
Số đông người trồng hoa ở làng hoa Sa Đéc vẫn loay hoay với trồng hoa bán tết theo thời vụ, chưa tính toán được hướng đi lâu bền.

Nhiều người có thâm niên ở làng hoa Sa Đéc nói rằng: Nhu cầu hoa kiểng trên thị trường vài năm trở lại đây đã có nhiều thay đổi; mà một trong những yếu tố quan trọng quyết định sự thành công là phải luôn có giống mới. Người làng hoa đã quan tâm tới vấn đề này, tự đi săn lùng giống mới. Tuy nhiên, kết quả còn hạn chế bởi chủ yếu xuất phát từ mò mẫm, dựa vào các cơ sở sản xuất - nhập hoa kiểng ở TP.Hồ Chí Minh.

Ông Trần Văn Thăng - một "lão làng" ở làng hoa - cho biết: Do không có cơ sở cấy mô nên việc nhân giống tại chỗ còn hạn chế, phải nhập cả "lô hàng cấy mô" rất tốn kém...

Tới nay, các giải pháp cụ thể vẫn chưa được triển khai. Làng hoa không thể phát triển bền vững, nếu như cứ mỗi dịp xuân về bà con lại tất bật trồng hoa bán tết trong nỗi lo.

Lê Như Giang