Các ngân hàng bắt đầu chu kỳ tăng lãi suất
Các Website khác - 18/08/2005
Các ngân hàng bắt đầu chu kỳ tăng lãi suất
Bích Hằng

Do tăng lãi suất tiết kiệm
(từ 21.7.2005), ngân hàng TMCP các
DN ngoài quốc doanh VN đã thu được
lượng tiền gửi cao hơn hẳn trước đây.

Làn sóng tăng lãi suất đã "lan" dần từ các ngân hàng thương mại (NHTM) cổ phần sang NHTM quốc doanh. Ông Lê Xuân Nghĩa - Vụ trưởng Vụ Chiến lược (Ngân hàng Nhà nước - NHNN) nhận định: Các ngân hàng đang bước vào chu kỳ lãi suất tăng và đây là xu thế không thể cưỡng được.

Cuộc đua khó khăn
Mặc dù mới quyết định tăng lãi suất USD hôm 5.8, Ngân hàng Ngoại thương VN (VCB) cũng đang phải cân nhắc việc tiếp tục điều chỉnh lãi suất, để không lạc hậu với mặt bằng lãi suất chung. Trao đổi với phóng viên Báo Lao Động sáng 17.8, ông Nguyễn Hoà Bình - Chủ tịch HĐQT VCB cho biết: Có thể lãi suất VND của VCB sẽ phải điều chỉnh tăng chút ít.
Ông Huỳnh Quang Tuấn - Phó TGĐ Ngân hàng Á Châu (ACB) thì khẳng định: ACB chắc chắn sẽ phải điều chỉnh lãi suất trong nay mai.

"Nhạy bén" với những phản ứng của thị trường phải kể đến Eximbank và VPBank. Ngay khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) quyết định tăng lãi suất, Eximbank đã tăng lãi suất ở hầu hết các kỳ hạn với mức tăng từ 0,1-0,2%. Thậm chí, các chi nhánh lớn của Eximbank còn được phép điều chỉnh lãi suất huy động với biên độ +/-0,2% đối với mỗi kỳ hạn.

Tổng GĐ VPBank Lê Đắc Sơn thì cho rằng: Mỗi lần FED tăng lãi suất, nếu ngân hàng không điều chỉnh kịp thời thì nguồn vốn huy động có thể sẽ chững lại. Đây chính là lý do khiến VPBank hầu như luôn dẫn đầu trong cuộc đua lãi suất và hiện cũng đang xếp trong "top" những ngân hàng có lãi suất cao.

Dù chưa có quyết định tăng lãi suất, nhưng các NHTM khác cũng khẳng định mặt bằng lãi suất chung đang tăng, tạo áp lực lớn lên các ngân hàng. Vì thế, khả năng tăng lãi suất là một thực tế không thể né tránh.

Sẽ còn tăng nữa
Theo ông Lê Xuân Nghĩa, lãi suất USD những năm qua đã bị đẩy xuống quá thấp, vì thế FED chắc chắn sẽ còn tiếp tục tăng lãi suất. Xu hướng tăng lãi suất của FED sẽ tác động trực tiếp đến mặt bằng lãi suất trong nước. Mặt khác, cầu tín dụng trong nước đang tăng khủng khiếp, do yêu cầu duy trì tốc độ tăng GDP 8,5% hoặc cao hơn, khiến nhu cầu vốn đầu tư cho các dự án, công trình lớn đang tăng. Lạm phát trong nước dự kiến ở mức cao (7,5-8%) và không dễ kéo xuống trong một sớm một chiều. Vì thế, lãi suất buộc phải để ở mức cao.

Trong khi đó, Bộ Tài chính đang tăng cường huy động trái phiếu chính phủ cho các công trình trọng điểm và giáo dục. Các NHTM đang chuẩn bị phát hành trái phiếu để tăng vốn...Tiềm lực vốn trong dân có hạn, nhu cầu vốn huy động tăng, khiến các tổ chức huy động vốn buộc phải cạnh tranh lãi suất.

Một lý do tác động đến lãi suất được các chuyên gia đề cập nhiều là thị trường bất động sản đang trồi sụt thất thường. Vì thế khi thị trường này "trở chứng", ngân hàng và thị trường vốn bị ảnh hưởng trước tiên" - ông Nghĩa khẳng định.

Dường như dấu hiệu cho một chu kỳ kinh doanh mới, khó khăn hơn, lại bắt đầu với các ngân hàng. Lãi suất huy động tăng khiến khả năng sinh lời của các ngân hàng giảm đi. Trong khi bối cảnh chung lại không mấy thuận lợi: Hầu hết các doanh nghiệp đều đang phải đối đầu với tình trạng khan hiếm vốn lại phải vay lãi suất cao, cộng với giá nhiên/nguyên liệu đầu vào, dịch vụ tăng đáng kể, khiến các doanh nghiệp ("con gà đẻ trứng vàng" của các NHTM) cũng sẽ gặp khó khăn, nhất là các doanh nghiệp vừa và nhỏ. "Trong tình thế này, NHNN cũng sẽ không can thiệp được gì!" - ông Nghĩa nhấn mạnh- "đó là nguyên tắc thị trường mà mọi người tham gia đều phải tuân thủ luật chơi!".

Nếu so sánh lãi suất huy động giữa các ngân hàng thương mại cổ phần và NH thương mại nhà nước thì hiện nay, lãi suất của các NH cổ phần cao hơn khá nhiều. Nhiều NH cổ phần lại tiếp tục tăng lãi suất kể từ đầu tháng 8 đến nay. Lãi suất huy động tiết kiệm tại NH Á Châu (ACB) loại kỳ hạn 3 tháng (lãi cuối kỳ) là 0,67% /tháng, 6 tháng 0,69%/tháng, 12 tháng 0,73%/tháng.

Tại NH Sài Gòn Thương tín (Sacombank), lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 6 tháng là 0,685%/tháng, 13 tháng 0,750%/tháng, tại NH Xuất - Nhập khẩu (Eximbank) kỳ hạn 6 tháng 0,70%/tháng, 12 tháng 0,73%/tháng... Ở một số NH cổ phần nhỏ, kém ưu thế trong cạnh tranh thì mức lãi suất còn cao hơn. Trong khi đó, lãi suất tại chi nhánh Vietcombank TPHCM hạn 6 tháng lãi suất 0,63%/tháng, 12 tháng 0,68%/tháng.
Tr.P