EU đề nghị tăng nhập khẩu hàng dệt may Trung Quốc
Các Website khác - 17/08/2005

Luân Đôn (TTXVN) - Theo tờ "Thời báo Tài chính" (Anh ) ngày 16/8, Đức đã cùng các nước khác trong Liên minh châu Âu (EU) đề nghị Ủy ban thương mại EU tăng hạn ngạch xuất khẩu hàng dệt may cho Trung Quốc nhằm đáp ứng nhu cầu bán lẻ tại EU.

Béclin đã gửi thư cho Cao ủy phụ trách về thương mại của EU Peter Mandelson bày tỏ sự lo ngại về thiệt hại tài chính đối với các nhà nhập khẩu quần áo. Theo ông Thomas Rasch, Giám đốc điều hành Liên đoàn mốt thời trang Đức, nếu không có những hành động kịp thời thì chắc chắn những mặt hàng như áo len dài tay, quần nam, áo choàng sẽ bị cạn kiệt trong tháng này.

Trong khi đó, Bộ trưởng Thương mại Thụy Điển Thomas Ostros cho biết ông đang cố gắng phối hợp với những người đồng cấp ở Đan Mạch và Hà Lan để thuyết phục EU "tăng đáng kể" hạn ngạch nhập khẩu đã thỏa thuận với Trung Quốc hồi tháng 6/2005.

Tuy nhiên, ngày 15/8, Ủy ban thương mại EU nói rằng Brúcxen cần có thêm thời gian để phân tích các dữ liệu và đánh giá khả năng thiệt hại đối với các nhà bán lẻ. Vấn đề xuất khẩu hàng dệt của Trung Quốc sang các nước EU gặp khó khăn vì nước này vi phạm hạn ngạch xuất khẩu áo len dài tay và quần nam - hai trong số 10 loại mặt hàng được giám sát theo hiệp định về hàng dệt may do Trung Quốc và EU ký hồi tháng 6/2005./.