Chết yểu!
Các Website khác - 02/12/2005

Chết yểu!

Ngày 16.7.2005, lần đầu tiên TP.Đà Nẵng khai trương chợ đêm. Trên đoạn đường Nguyễn Thái Học (bên hông chợ Hàn) dài hơn 100m, 44 hộ kinh doanh (được chọn từ 110 hộ đăng ký) bày bán các mặt hàng lưu niệm, trái cây, tạp hoá tiêu dùng và ẩm thực. Chợ hoạt động từ 17 đến tận 24 giờ, với mục đích quảng bá và phục vụ du khách.

Nhận thấy đây là sản phẩm du lịch cần thiết để phát triển ngành công nghiệp không khói, TP đã tiến hành khảo sát nhu cầu thực tế và nhanh chóng giao Cty quản lý các chợ Đà Nẵng cấp tốc triển khai mô hình theo kiểu chợ đêm của TPHCM, Đà Lạt - với thời gian chuẩn bị kỷ lục trong... 2 tuần. 200 triệu đồng được TP ưu tiên đầu tư cho các gian hàng, điện chiếu sáng, an ninh và các hộ kinh doanh được hoàn toàn miễn thuế.

Điều đáng nói là, ngày khai trương, các hãng lữ hành tại TP cũng chẳng hề có thông tin về chợ. Thậm chí ngay cả Sở Du lịch cũng không được tham gia đóng góp ý kiến, khi triển khai sản phẩm mới này.

Mới hai tháng đầu, chợ đông người tham quan, nhưng toàn du khách "nhà" tò mò đi xem thử. Qua tháng thứ ba, chợ đêm bắt đầu rơi vào cảnh... chợ chiều. Khách đến lẻ tẻ, dạo quanh chưa đầy 5 phút đã hết chợ đành lắc đầu vì chẳng có đặc sản để mua. Chợ lộn xộn, thậm chí xe đạp, xe máy "vô tư" chạy vào lẫn lộn với người đi bộ. Mới 9 giờ tối, các chủ hàng đã lục đục dọn về.

Trước tình trạng "ọp ẹp" của chợ đêm, ngày 21.11, UBND TP đã ban hành văn bản với nội dung giao Sở Thương mại, phối hợp với Sở Xây dựng "nghiên cứu tìm chọn địa điểm mới thích hợp để hình thành chợ đêm mới thay thế chợ đêm hiện có và báo cáo trước ngày 30.11.2005". Các hộ kinh doanh hoài nghi "liệu chợ đêm tại địa điểm mới có thu hút được khách du lịch và tồn tại lâu dài hay không?".

Võ Tuấn