Chứng khoán "đã nhìn thấy dấu hiệu đi lên"
Các Website khác - 07/02/2009
 Nhiều chuyên gia tài chính cho hay, họ đã nhìn thấy dấu hiệu đi lên của thị trường chứng khoán Việt Nam trong khoảng thời gian cuối quý II/2009.

Đầu tư ngành nào để sinh lời?
 
Tuần đầu tiên của năm mới Kỷ Sửu, chứng khoán Việt Nam có 4 phiên giảm và 1 phiên tăng với Vn-Index tạm giữ ở mốc 281,63 điểm. Công ty CP Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS) nhìn nhận: “Chúng ta chưa có cơ sở vững chắc để khẳng định mức giá hiện nay đã là đáy của thị trường.
 
Theo chúng tôi, thị trường năm nay tiếp tục chịu nhiều ảnh hưởng của suy thoái kinh tế thế giới. Trong đó, dòng vốn vào thị trường sẽ tiếp tục bị hạn chế, dù nguồn cung được bổ sung thêm và có thể gây áp lực giảm giá chứng khoán trong ngắn hạn.
 
Sự chênh lệch cung cầu, cộng với tâm lý bất an về tình hình kinh tế sẽ khiến cho chứng khoán tiếp tục sụt giảm trong nửa đầu năm 2009, mặc dù tốc độ sụt giảm có thể không lớn do mức giá chứng khoán đã giảm mạnh trong năm 2008 và ở mức hấp dẫn để nhiều nhà đầu tư bắt đầu chiến lược mua vào cho dài hạn”.
 
Theo công ty này, đà hồi phục của kinh tế thế giới và Việt Nam có thể bắt đầu từ quối quý IV/2009 và thị trường chứng khoán sẽ phản ánh trước điều này. Do đó, khả năng thị trường chứng khoán chấm dứt đà suy thoái trong 2 quý cuối năm là rất lớn.
 
“Mặc dù kinh tế vĩ mô còn có nhiều bất ổn, nhưng theo nhận định của chúng tôi, năm 2009 sẽ là năm bản lề kết thúc chu kỳ sụt giảm của thị trường chứng khoán kéo dài trong 2 năm qua và cơ hội đầu tư dài hạn sẽ xuất hiện vào 2 quý cuối cùng của năm”.
 
Còn theo quan điểm của TS. Nguyễn Trọng Nghĩa, Giám đốc Tư vấn Đầu tư Công ty cổ phần chứng khoán Thăng Long: “Mặc dù nền kinh tế còn khó khăn, chúng ta vẫn có thể kỳ vọng vào một sự hồi phục nhẹ của thị trường trong năm 2009.
 
Thị trường luôn có lực mua và bán mặc dù còn rất yếu. Điều đó thể hiện các nhà đầu tư đã sẵn sàng cho một chu kỳ tăng trưởng mới của thị trường.
 
Chính phủ gần đây chuyển sang chống giảm phát hơn là lạm phát, các chính sách nới lỏng tiền tệ này và các gói kích cầu sẽ mất một thời gian khoảng 5 tháng để phát huy tác dụng.
 
Khi lãi suất giảm đủ thấp để kích thích nền kinh tế, các tài sản trong đó có chứng khoán sẽ chuyển mình.
 
Kết hợp với cả yếu tố trong nước và quốc tế, chúng tôi kỳ vọng vào một sự khởi sắc của thị trường vào cuối quý II và đầu quý III/2009. Tuy nhiên, thời điểm có thể sớm hơn hoặc muộn hơn tùy thuộc vào diễn biến của thị trường thế giới, cũng như sự “quyết liệt” của Chính phủ”.
 
Cùng với những nhận định trên, chuyên gia chứng khoán Hoàng Thạch Lân (Công ty Chứng khoán Doanh nghiệp nhỏ và vừa - Smes) lại khuyến nghị nhà đầu tư cần phân biệt mục đích đầu tư của mình là ngắn hạn hay đầu cơ. nhà đầu tư lâu dài, chuyên gia này khuyên họ nên xem xét từng công ty niêm yết cụ thể, dựa trên số liệu cụ thể.
 
Ngoài các báo cáo tài chính chắc chắn phải được xem xét, các yếu tố định tính như loại sản phẩm - dịch vụ chính, các dự án đang thực hiện, mức độ cạnh tranh… cũng càng cần được xem lại.
 
Nếu không có đủ khả năng và điều kiện để đánh giá công ty niêm yết một cách chuyên nghiệp, toàn diện như các quỹ đầu tư và các tổ chức tài chính khác, nhà đầu tư vẫn có thể chỉ cần xem xét các nhóm chỉ số chính trong ít nhất 2 năm qua và nhất là 4 quý gần đây”.
 
“Nín thở” chờ thời
 
Ông Victor Garber, chuyên gia cao cấp của Morgan Stanley đang trực tiếp tham gia điều hành hoạt động của Tổng Công ty Tài chính cổ phần Dầu khí Việt Nam (PVFC) cho hay: Tôi đã nhìn thấy một số dấu hiệu phục hồi của thị trường chứng khoán.
 
Kinh tế thế giới đang trong giai đoạn xấu nhất, chính phủ các nước đã có động thái tích cực hỗ trợ định chế tài chính của nước mình (bơm tiền vào nền kinh tế, mua trái phiếu, cổ phiếu), các định chế tài chính cũng đã có một số thương vụ mua bán trái phiếu, chênh lệch giữa trái phiếu chính phủ và doanh nghiệp đang giảm dần…
 
Chúng ta cần một thời gian ngắn để thấy tác động thật sự của các biện pháp này. Theo lịch sử, sự phục hồi của thị trường chứng khoán, tài chính thường xảy ra trước 12 - 18 tháng so với sự phục hồi của nền kinh tế nói chung.
 
Cũng theo vị chuyên gia này, “trước những khó khăn của năm 2009, các ngân hàng, các định chế tài chính tại Việt Nam sẽ phải đột phá tìm hướng đi mới bằng cách liên tục tạo ra sản phẩm mới mang tính cạnh tranh, phù hợp với thị trường.
 
Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cần đổi mới toàn diện công tác quản lý hành chính, tạo sự cạnh tranh từ chính nội tại của mình với mục tiêu mang lại thuận lợi cho khách hàng”.
 
Ông Tống Quốc Trường, Tổng Giám đốc PVFC cũng cho biết, hiện tại đơn vị này đã chuẩn bị sẵn sàng “kịch bản ứng phó với thị trường và xác định rõ mục tiêu cụ thể để thực hiện.
 
Bên cạnh những lĩnh vực đầu tư, chúng tôi sẽ quyết liệt đổi mới chính sách nhân sự, cơ chế lương thưởng thường xuyên thay đổi phù hợp và đặc biệt là tinh giảm nhân sự, tái cấu trúc bộ máy theo hướng khoa học, gọn nhẹ, cải cách triệt để các thủ tục hành chính, chớp thời cơ thuận lợi để đạt doanh thu 5.000 tỷ đồng, lợi nhuận 1.000 tỷ đồng”.
 
Cùng với những nhận định về xu hướng phục hồi của thị trường thời gian tới, nhiều tập đoàn, ngân hàng cũng chọn năm 2009 để lên sàn hoặc IPO.
 
Vào ngày 3/2 vừa qua, Trung tâm giao dịch chứng khoán Hà Nội đã chấp thuận cho Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) được niêm yết 50 triệu cổ phiếu phổ thông với tổng giá trị tính theo mệnh giá là 500 tỷ đồng. Ngân hàng này đang hoàn tất mọi thủ tục để có thể niêm yết trên HaSTC thời gian sớm nhất.
 
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) sau khi được Phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng chấp thuận đề nghị về việc chọn 31/12/2008 là thời điểm xác định giá trị doanh nghiệp, cũng sẽ thực hiện cổ phần hoá trong năm nay.
 
Lãnh đạo Công ty Thông tin Di động VMS (MobiFone) cũng khẳng định “không có chuyện” trì hoãn kế hoạch IPO do sự sụt giảm mạnh của thị trường chứng khoán trong thời gian qua…
 
Theo Dan Tri