Người dân đổ xô bán vàng
Các Website khác - 07/02/2009
Giá vàng tăng, người dân đổ xô đi bán, nhà đầu tư thì tranh thủ lướt sóng... Vàng đang là kênh đầu tư hấp dẫn so với chứng khoán, bất động sản…
Giá vàng trên sàn hai hôm trước bất ngờ vọt lên, có lúc gần chạm ngưỡng 20 triệu đồng/lượng. Như vậy, tính từ thời điểm giá thấp nhất trong năm 2008 (tháng 10), giá vàng tăng gần 20%.

Tăng nhưng vẫn thấp hơn giá thế giới

Tính đến 14h ngày 6.2, giá vàng giao dịch trên thế giới ở mức 914,75 USD/ounce, tăng 65 USD/ounce một ngày trước đó. Giá vàng trong nước có lúc cũng bật lên sát 19,340 triệu đồng/lượng, tăng hơn 300.000 đồng/lượng. Vàng miếng SJC tại Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn sáng 6.2 niêm yết ở mức mua vào 18,77 triệu đồng/lượng và bán ra ở mức 18,87 triệu đồng/lượng, tăng 290.000 đồng/lượng so với ngày 5.2.

Đầu tư vàng thời điểm này chưa chắc đã an toàn.


Kể từ ngày 2/2 đến nay, mãi lực vàng tại các sàn giao dịch ở TP.HCM tăng trung bình từ 10 -25%. Trong phiên giao dịch ngày 6/2, tổng khối lượng giao dịch của sàn vàng ACB đạt 88.000 lượng, còn các sàn giao dịch nhỏ và vừa cũng đạt hàng chục ngìn lượng. Giá vàng tăng, thị trường ấm lên khiến cho tính thanh khoản của vàng tăng cao.
 
Đó cũng là lí do để nhà đầu tư trên sàn  và ngoài thị trường tự do lựa chọn kênh đầu tư này để “lướt sóng”. Anh Hoàng Mai Dũng, một nhà đầu tư vàng cho hay: “Kinh tế khó khăn thế này, kênh đầu tư nào cảm thấy có lời là chớp cơ hội ngay. So với gửi tiết kiệm, chứng khoán thì hiện nay lướt sóng vàng tốt hơn”.

Tại Hà Nội, giá vàng hôm qua tăng từ 15.000 - 20.000 đồng/chỉ. Tính đến cuối ngày 6/2, giá vàng miếng SJC được niêm yết ở mức 1,880 triệu đồng/chỉ (mua vào)- 1,890 triệu đồng/chỉ (bán ra). Vàng Bảo Tín Minh Châu giao dịch ở mức 1,875 triệu đồng/chỉ (mua vào)- 1,885 triệu đồng/chỉ (bán ra). Với mức giá này, giá vàng trong nước vẫn thấp hơn giá vàng thế giới 300.000- 400.000 đồng/lượng.

Tại cửa hàng Vàng Bảo Tín Minh Châu, Trần Nhân Tông, Hà Nội, khách đến giao dịch khá đông nhưng chủ yếu đến bán ra. Chị Mai Hương, một khách hàng đến giao dịch cho biết: “Cuối năm 2008, giá vàng liên tục giảm thấp hơn cả mức tôi mua vào, không dám bán ra. Ra Tết giá vàng đột ngột tăng cao, có lãi rồi nên tranh thủ bán để giá hạ lại mua vào tiếp”.

Anh Lê Chí Đạt, phụ trách kinh doanh công ty Vàng Bảo Tín Minh Châu, Hà Nội cho biết, doanh nghiệp này hôm qua phải 6 lần điều chỉnh mức giá niêm yết (2 lần giảm, 4 lần tăng). Khối lượng giao dịch trong ngày đạt hơn 1.100 lượng, tăng 30% so với hôm trước. Trong đó, lượng vàng người dân bán ra chiếm tới 95%, chỉ 5% mua vào với lượng nhỏ lẻ.

Thị trường vẫn nhiều “sóng gió”

Các chuyên gia dự đoán, giá vàng có thể sẽ tăng lên mức 1.000 USD/ounce trong 3 tháng nữa. Theo ông Huỳnh Trung Khánh, Hiệp hội kinh doanh vàng, hiện rất nhiều tổ chức kinh tế tiếp tục báo cáo thua lỗ, không còn cách nào khác buộc Chính phủ nhiều quốc gia phải bơm lượng tiền khổng lồ ra để cứu các tổ chức kinh tế này. Dòng tiền nhiều làm cho nguy cơ lạm phát có thể đẩy lên cao, sợ rủi ro nên không chỉ người dân mà các tổ chức kinh tế đều tập trung mua vàng tích trữ ngày càng nhiều. Lượng cầu lớn hơn cung khiến giá vàng tiếp tục đẩy lên cao.

Tuy nhiên nhìn lại diễn biến của thị trường vàng trong nước năm 2008 với những nốt thăng trầm trái ngược làm cho không ít nhà đầu tư thua lỗ đậm. Có lúc giá vàng vượt ngưỡng 19 triệu đồng/lượng rồi lại tụt sâu xuống ngưỡng dưới 17 triệu đồng/ lượng, nhiều nhà đầu tư không kịp trở tay đã ôm lỗ nặng. “Thương vụ” này đã làm cho giới đầu cơ “hốt” lớn còn nhà đầu tư nhỏ thua đậm, nhiều người bán nhà, cầm cố tài sản vì thua lỗ vàng.
 
Ông Khánh cảnh báo: “Nhà đầu tư nên hết sức cận trọng đầu tư khi giá vàng đang tăng nóng như thời điểm này. Ngoài những lí do khách quan do các tổ chức kinh tế mua vàng trữ trước cơn suy thoái kinh tế khiến lượng cầu cao hơn so với cung đẩy giá vàng tăng mạnh thì không tránh khỏi việc lợi dụng làm giá của giới đầu cơ”.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư cần phân tích những tác động để chia gói đầu tư cho hợp lí. “Với nhà đầu tư trên sàn, đề phòng rủi ro, nên áp dụng việc mua bán có kì hạn hoặc hoán đổi. Phối hợp giữa trả tiền ngay và trả có kỳ hạn đề phòng giá sụt giảm”, ông Phạm Duy Hưng, Tổng giám đốc sàn vàng Việt Á nói.

Theo chuyên gia tài chính Kiều Hữu Dũng, giá vàng hiện nay đã lên rất cao nên khó xảy ra khả năng tiếp tục tăng mạnh trong ngắn hạn. “Giá vàng năm 2009 sẽ rất “động”, tức là sẽ tăng giảm trong biên độ rộng, khoảng 750USD/ounce đến gần 1.000USD/ounce. Diễn biến giá vàng năm nay cũng luôn tiềm ẩn những bất ổn do tình hình chính trị, kinh tế thế giới vẫn phức tạp”, ông nói.

Theo Giadinh.net