Giá thực phẩm vẫn còn "ăn theo" tết
Các Website khác - 07/02/2009
Giá thịt gà, lợn, rượu bia... ở cả Hà Nội và TP HCM vẫn đứng ở mức cao và mỗi nơi mỗi khác.
Tại nhiều chợ trên địa bàn TP HCM, cả người bán lẫn người mua đều cho biết, vào những ngày giáp tết, những mặt hàng thiết yếu như thịt gà, thịt lợn, rượu, bia…tăng giá khoảng 10% nhưng không xảy ra hiện tượng “sốt” hàng như mọi năm. Sau tết, giá các mặt hàng này có xu hướng hạ nhiệt dần. Hiện giá nhiều thực phẩm tươi sống đã trở về bằng với thời điểm trước Tết: thịt lợn ở mức 65.000 - 70.00 đồng một kg, giảm gần 10.000 đồng, thịt gà ta còn khoảng 95.000-100.000 đồng một kg. Những mức giá trên vẫn còn khá cao nhưng có xu hướng giảm dần.

Sau Tết, giá nhiều mặt hàng sẽ biến động?

Chị Hương, trưởng quầy thực phẩm tại siêu thị Coop Mart Đinh Tiên Hoàng, TPHCM, cho hay, những ngày này nhu cầu rau xanh đang ở mức cao. “Nguồn cung dồi dào, hơn nữa giá rau tại siêu thị ngang bằng, thậm chí thấp hơn với giá rau bán tại các chợ nên lượng người mua rau trong các siêu thị nhiều hơn tại các chợ”, chị Hương nhận định. Hiện giá một số loại thủy sản tươi sống có chiều hướng tăng. Chị Bình, chủ quán ăn bình dân tại chợ Chu Văn An, TPHCM, nói: “Do nguồn cung giảm nên giá một số loại cá biển, mực, tôm… tăng từ 3000-10.000 đồng một kg”.

Do giá cả không biến động lớn nên tại hầu hết các nhà hàng, quán ăn TP HCM sau Tết không xảy ra tình trạng “chặt chém” vô tội vạ như mọi năm. Anh Nguyễn Minh Nhật, một thực khách của Nhà hàng Cơm Niêu Sài Gòn nhận xét: “Giá cả có tăng nhẹ nhưng trong mức chấp nhận được vì…còn Tết mà”.

Vẫn còn “ăn theo” Tết

Tại chợ Kim Liên, Đống Đa, Hà Nội, thịt lợn thăn và mông sấn hôm qua có giá từ 60.000-65.000 đ/kg tùy loại, thịt chân giò chỉ còn 55.000 đồng một kg, giá thịt bò thăn dao động từ 110.000-130.000 đồng một kg. Tuy nhiên, giá ở các chợ lại không thống nhất. Chị Phạm Mai Lan, nhà ở Nghĩa Tân (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, đến sáng 5/2, vẫn phải mua thịt bò thăn ở chợ Nghĩa Tân với giá 150.000 đ/kg., trong khi đó, giá loại thịt này ở chợ Kim Giang (Thanh Xuân- Hà Nội) đã giảm xuống còn 120.000 đồng một kg. Tình trạng lợi dụng “ăn theo” tăng giá trong dịp Tết này chỉ còn tại một số ít chợ.

Các chủ hàng cho biết, lượng tiêu thụ giảm so với cùng thời điểm mọi năm, đặc biệt là thịt lợn, thịt bò và thịt gà. Chị Hoàng Thị Mai, chủ một sạp thịt lợn ở chợ Kim Liên nói: “Hàng đang rất ế ẩm, hai ngày nay tôi chỉ bán được khoảng hai chục kg một buổi chợ”. Thời điểm sau Tết này, do “chán” các loại thịt nên hải sản và rau được ưa chuộng hơn. Đối với mặt hàng rau xanh, do nguồn cung dồi dào nên cá biệt có một số loại rau như cải cúc còn rẻ hơn so với trước Tết, chỉ còn 1.000 đồng 3 mớ. Song, giá rau ở các chợ hiện cũng chênh lệch khá nhiều, như cà chua giá dao động từ 10.000–17.000 đồng một kg tùy từng chợ.

Tại các siêu thị, đa số các mặt hàng không tăng giá và không xảy ra hiện tượng “bắt chẹt” như ở các chợ cóc. Chị Phan Hồng Thủy, người mua hàng tại siêu thị Big C, Hà Nội, cho biết: “Từ Tết tới giờ, do ngoài chợ các chủ hàng tăng giá nên tôi chuyển vào mua trong siêu thị. Giá cả được niêm yết, nhiều loại hàng còn rẻ hơn rất nhiều so với ngoài chợ”.

Coi chừng giá tăng

Theo ông Phạm Văn Minh, giám đốc Công ty thực phẩm Phú An Sinh, giá thịt lợn đang tăng và có thể sẽ biến động khá mạnh trong thời gian tới do thông tin dịch bệnh heo đã làm giảm số lượng heo giống và ảnh hưởng đến sản lượng heo thịt sắp tới. Dự đoán giá sẽ tăng 10%.

Nhiều chuyên gia và các doanh nghiệp dự báo, trong tình hình kinh tế khó khăn như hiện nay, người dân có xu hướng tiếp tục thắt chặt chi tiêu, do vậy nếu giá thực phẩm không giảm thì khó mà tiêu thụ. Nắm bặt được tình hình này, nhiều doanh nghiệp đang tạo ra nguồn hàng giá rẻ.

Ông Phạm Văn Minh- giám đốc Công ty thực phẩm Phú An Sinh, TP HCM, cho biết, dự kiến tuần tới công ty sẽ giảm giá 3-6% cho các sản phẩm từ gà. Công ty cũng như nhiều doanh nghiệp sản xuất thực phẩm khác đang đẩy nhanh tiến độ thực hiện chương trình “chăn nuôi tạo nguồn hàng bình ổn” của UBND TP HCM. Ông Minh cho rằng nếu các doanh nghiệp không đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án nuôi trồng nhằm tạo nguồn cung bình ổn thì có thể sang quý 2 giá thực phẩm khó mà ổn định.
 
Theo Giadinh.net