Chứng khoán tiếp tục bùng nổ, VN-Index qua ngưỡng 500
Các Website khác - 31/03/2006

Tất cả sàn giao dịch tại các công ty chứng khoán sáng nay đông nghẹt người, sức nóng của phiên hôm qua tiếp tục lan toả. Khớp lệnh đợt 1, VN-Index tăng 13,69 điểm và lao thẳng lên mức 507,1. Đợt 2 bớt căng thẳng hơn kéo thước đo thị trường đóng cửa ở 503,56 điểm, giá trị giao dịch đạt 95,6 tỷ đồng.

Vn-Index: Là chỉ số phản ánh tình hình lên xuống giá thị trường chứng khoán. Chỉ số này có thể hiểu tương tự như là chỉ số giá hàng hóa. Chỉ số tăng thì thị trường tăng giá và ngược lại.

VN-Index = (tổng giá trị hiện hành cổ phiếu)/(tổng giá trị cổ phiếu ở thời điểm gốc).
Trong đó, Giá trị cổ phiếu = Giá x Khối lượng cổ phiếu khớp lệnh.
Chỉ số gốc VN-Index là 100 điểm.

Ngoại trừ 3 cổ phiếu giảm nhẹ là BBC, BBT và BTC với mức biến động từ 100 đến 200 đồng, và hai cổ phiếu TMS và HAS đứng yên, các cổ phiếu khác có mức tăng rất mạnh.

Nhóm tứ trụ REE, SAM, VNM và GMD tiếp tục chứng tỏ uy lực của mình khi khối lượng khớp lệnh của 4 mã chứng khoán này đạt hơn nửa triệu đơn vị. Cầu REE tăng mạnh, giá kịch trần, tăng tới 3.500 đồng ngay lần khớp lệnh đầu tiên. VNM tăng 1.000 lần, khớp tới 171.770 cổ phiếu. SAM sau những ầm ĩ về việc phân phối cổ phiếu bổ sung phiên này cũng khớp tới 108.000 cổ phiếu.

Lần đầu tiên sau gần 5 năm, VN-Index lại vượt ngưỡng 500
Lần đầu tiên sau gần 5 năm, VN-Index lại vượt ngưỡng 500.

Trang web của nhiều công ty chứng khoán gần như nghẽn trong sáng nay, hoặc tốc độ rất chậm, cho thấy có lượng người truy cập khá lớn.

Tại sàn giao dịch của Công ty Chứng khoán Sài Gòn ở Hà Nội, lượng mua vào rất lớn. Trong đó, đa số là lệnh mua của nhà đầu tư mới. Nhà đầu tư Trần Ngọc Dương đặt lệnh mua 5.000 cổ phiếu SFC với giá 38.100 đồng. Anh cho biết trước đây chỉ mua cổ phiếu chưa niêm yết, nay bắt đầu mua thêm hàng đã lên sàn. Mặc dù giá đang cao, nhưng anh tin sẽ cao nữa. Anh mua dựa trên phân tích các chỉ số tăng giá chứng khoán và mức độ tăng trưởng của doanh nghiệp.

"Chơi chứng khoán lâu rồi, nhưng tôi cũng không ngờ lượng đặt mua và bán trong sáng nay cao đến thế. Giá cũng tăng quá nhanh", nhà đầu tư Đào Ngọc Trác ở sàn giao dịch Bảo Việt Hà Nội trao đổi với VnExpress. .

Ông Trác đến với sàn chứng khoán từ những ngày VN-Index còn thăng trầm. Tháng vừa rồi, ông lãi 25%. Thấy vậy, nhiều bạn bè, người thân tìm đến ông nhờ tư vấn hoặc đầu tư hộ. "Các nhà đầu tư mới cần thận trọng hơn, không nên thấy giá tăng mà vội vã đầu tư vào. VN-Index đang tăng quá nóng", ông Trác khuyến cáo.

Điểm đáng chú ý trong phiên giao dịch đầu tiên của sáng nay là nhiều nhà đầu tư có kinh nghiệm, chơi cổ phiếu từ 1-2 năm nay, lại đặt lệnh bán sạch. Một nhà đầu tư cho biết, từ Tết đến giờ lãi 40%. Ông dự đoán nếu VN-Index lên trên 500 thì sau đó sẽ xuống mạnh. "Nhiều nhà đầu tư huy động vốn từ bà con, họ hàng để chơi chứng khoán. Vì vậy, phải thận trọng khi quyết định mua vào nếu không sẽ gánh chịu thiệt hại", ông nói.

Nhận định chung của các chuyên gia là thị trường có thể sẽ rớt khi tăng quá cao trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, mức độ không quá lớn và không gây hoảng loạn như hồi 2001. Nguyên nhân là luồng vốn đầu tư gián tiếp đổ vào VN rất lớn, hơn nữa, thị trường đang ở ngưỡng phát triển tốt. Năm 2001, VN-Index đạt ngưỡng 571 điểm, sau đó lại nhanh chóng rớt mạnh xuống hơn 100 điểm khiến nhiều nhà đầu tư phá sản, bán cả nhà để trả nợ.

K.D.