Lỡ chuyến bay do "overbook"
Các Website khác - 23/11/2005

Lỡ chuyến bay do "overbook"

Báo Lao Động nhận được đơn phản ánh của bạn đọc Đỗ Anh Tuấn (Hà Nội) về việc phục vụ hành khách "thiếu chu đáo, tắc trách" của Vietnam Airlines (VNA)

Ông Tuấn đã đặt chỗ trên chuyến bay VN225 từ Hà Nội đi TP. Hồ Chí Minh lúc 15 giờ ngày 25.9.2005. Tuy nhiên khi đến sân bay Nội Bài làm thủ tục bay, ông Tuấn đã bị nhân viên VNA không cho làm thủ tục chuyến bay đó, với lý do... hết chỗ.

Sau khi chuyển đơn, Báo Lao Động đã nhận được công văn trả lời của VNA về sự việc này.

Theo VNA, để hạn chế ảnh hưởng của hiện tượng hành khách bỏ chỗ, VNA đã áp dụng chính sách bán vượt số ghế cung ứng "overbook" và điều này cũng được ghi rõ trên vé của hành khách (trang 2). Để đảm bảo quyền lợi của hành khách khi bị nhỡ chuyến do "overbook", VNA có trách nhiệm nhanh chóng chuyển khách sang những chuyến bay gần nhất.

Thực tế, VNA đã áp dụng chính sách đặt chỗ vượt cung ứng đối với chuyến bay VN225 ngày 25.9.2005. Số hành khách bị nhỡ chuyến do "overbook" là 3 người. Ông Tuấn là một trong 3 hành khách bị nhỡ chuyến.

Trước sự phản ứng gay gắt của 3 hành khách, ông Hoàng Thanh Sơn là cán bộ phụ trách đội phục vụ hành khách đã giải thích cho hành khách về chính sách "overbook" và mời khách vào phòng hạng C để phục vụ, nghỉ ngơi chờ chuyến bay sau. Sau đó, ông Tuấn và 3 hành khách bị nhỡ chuyến đã được bố trí trên chuyến bay của Hãng Pacific Airlines cất cánh lúc 16 giờ 30 cùng ngày (chậm hơn 1 giờ 30 phút so với chuyến bay VN255).

Công văn của VNA nhấn mạnh: "Nhân đây, chúng tôi xin nhờ quý báo chuyển lời xin lỗi và giải thích về chính sách "overbook" của VNA tới ông Tuấn cùng số hành khách nhỡ chuyến và mong được sự cảm thông từ phía khách hàng".

B.B.Đ