Lần đầu tiên giảm giá xăng
Các Website khác - 23/11/2005
Lần đầu tiên giảm giá xăng

* Nhiều cửa hàng bán lẻ trục lợi do người tiêu dùng thiếu thông tin.
* Tình hình buôn lậu xăng dầu qua biên giới chưa có biến động.
* Hiệp hội Vận tải ôtô Việt Nam: Chưa đáng kể để giảm giá cước vận chuyển.
* Lợi nhuận của Petrolimex giảm gần 3 tỉ đồng/ngày.

Thực hiện bán xăng theo giá mới
tại cửa hàng số 1 Trần Quang Khải
(Hà Nội).

Từ 6 giờ sáng 22.11, giá xăng các loại đồng loạt giảm 500đ/lít. Mọi thông tin về quyết định chính thức từ Bộ Thương mại đã được giữ kín đến phút chót. Thậm chí, đến trưa ngày 22.11, rất nhiều người dân vẫn còn... ngơ ngác.


Trục lợi được do dân thiếu thông tin
Tại các địa phương Đà Nẵng, Quảng Nam, đến trưa 22.11, vẫn có rất nhiều người dân, kể cả những nhà vận tải hành khách nhỏ chưa hề hay biết thông tin giảm giá xăng dầu và... bị "hố" khi vẫn phải mua xăng với giá cũ.

Một số cây xăng trên địa bàn hoặc vô tình, hoặc cố ý giả lơ để tiếp tục giữ nguyên giá bán. Nhiều người dân đã tỏ ra bức xúc cho rằng các nhà làm giá đã không thực hiện việc thông báo rộng rãi, kịp thời thông tin giảm giá xăng đến người dân, ngược lại với những trường hợp tăng giá xăng dầu, điện, nước... trước đây.

Còn ngay tại TPHCM, trưa ngày 22.11, Đội quản lý thị trường Q.Bình Tân đã phát hiện CH xăng dầu 34 Tân Kiên, Bình Lợi - vẫn bán xăng A92 giá 10.000đ/lít. Trước đó, Đội quản lý thị trường 10B phát hiện CH xăng dầu số 11 Sư Vạn Hạnh, Q.10 - bán xăng A90, nhưng dán nhãn cây xăng A92.

Khó giảm cước
Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ôtô VN - nói: Giảm 500 đồng/lít xăng sẽ giúp ngành vận tải giảm khoảng 1,5% tổng giá thành. Nhưng giảm giá xăng chỉ tác động mạnh nhất đến xe taxi, còn vận tải đường dài dùng dầu là chủ yếu, nhưng dầu lại không giảm. Tuy vậy, Nhà nước giảm cho 500 đồng/lít xăng đã là quý lắm rồi.

Tại TPHCM, các đơn vị dịch vụ cho thuê xe du lịch, xe theo hợp đồng những tuyến liên tỉnh xa cho rằng việc giảm giá xăng này sẽ giúp giá thuê xe giảm nhẹ 50.000 - 100.000 đồng/chuyến so với trước.

Tuy nhiên, ông Bùi Văn Quản - Chủ tịch Hiệp hội Vận tải hàng hoá - bộc bạch: "Đợt giảm giá xăng 500 đồng/lít này chủ yếu giúp cho các DN bù đắp, kéo lại một phần chi phí bị mất đi so với trước đây, chứ chưa đáng kể để có thể giảm giá cước vận chuyển".

Ông Đinh Quang Hiền - Chủ tịch Hiệp hội Taxi - cho biết: "Đợt giảm giá xăng lần này khó có xu hướng giảm cước taxi, do mức giảm chưa nhiều và cũng không chắc ổn định".

Có chảy máu xăng?
Ông Huỳnh Hữu Nghĩa - Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Đồng Tháp - cho biết: Khi giá xăng tăng lên 10.000 đồng/lít - tình hình buôn lậu XD qua biên giới Đồng Tháp khá lắng dịu. Nay giảm 500 đồng/lít không phải là giảm nhiều, nên có thể sẽ khó gia tăng buôn lậu.

Còn ông Nguyễn Văn Minh - Chi cục trưởng Chi cục QLTT Long An - cho biết: Chỉ mới ngày đầu tiên nên tình hình buôn lậu XD qua biên giới chưa có biến động và cũng chưa có cơ sở để nhận định diễn biến sắp tới. Với mức giảm 500 đồng/lít có tạo thêm "hấp dẫn" đối với đối tượng buôn lậu hay không, chỉ có thể nhận định chính xác trong những ngày tới.

Nhóm P.V