Dân TP HCM ăn nghêu sò Thái Lan
Các Website khác - 06/01/2006

Sau cá ngoại Đài Loan, thị trường TP HCM lại tràn ngập các loại nghêu, sò có xuất xứ từ Thái Lan và Campuchia. Các sản phẩm này đều được nhập không chính ngạch và đang từng bước chiếm chỗ của nghêu, sò nội địa.

Từ 2 năm nay, giá nghêu ở TP HCM không còn ở mức 2.000-3.000 đồng/kg nữa mà tăng lên đến 10.000, cao điểm có lúc 12.000-15.000 đồng/kg. TP HCM, Bến Tre, Tiền Giang... vẫn có những bãi nuôi nghêu lớn, nhưng tình trạng nghêu, sò chết hàng loạt thời gian qua đã khiến nguồn cung cạn kiệt trên thị trường. Giá cả do đó cũng tăng cao.

Chỗ trống của thị trường lập tức bị điền ngay bằng hàng ngoại. Nghêu sò Thái Lan được người Việt giao dịch, mua sỉ từ các ngư dân vùng lãnh hải, giáp giới biển Kiên Giang, Cà Mau... rồi đưa vào nội địa tiêu thụ ở các chợ nhỏ. Bà Đỗ Kim Hoa, tiểu thương chợ An Lạc, huyện Bình Chánh, ngồi bên rổ thịt nghêu trắng ngà đang luôn tay bóc vỏ, nói: "Gần đây nhiều người đến đề nghị bỏ mối nghêu, sò Thái Lan. Loại này đang thiếu hàng, giá lại cao nên tôi nhận lời ngay". Giá nghêu Thái 12.000-15.000 đồng/kg, sò huyết 20.000-25.000 đồng/kg, cũng xấp xỉ với giá nghêu, sò huyết trong nước.

Thị trường nội địa khan hiếm sò huyết, tạo cơ hội cho hàng ngoại lấn sân. Ảnh: fishenet

"Dân mình cũng chưa quen loại hàng này đâu, nhưng nhiều người thấy nghêu, sò ngoại thì tò mò muốn ăn thử. Mỗi ngày tôi càng lấy hàng nhiều hơn đấy, đều bán hết", bà Hoa cho biết. Hiện nay, mỗi ngày bà Hoa bán được khoảng 10 kg nghêu, sò huyết. Còn bà Ngọc Bích, khách đi chợ An Lạc nói: "Tôi ăn thử, thấy chất lượng cũng tương đương nghêu, sò của mình, nhưng hình như ít ngọt hơn thì phải".

Trao đổi với VnExpress, Phó Ban quản lý chợ đầu mối thủy sản Chánh Hưng, quận 8, ông Trương Minh Đức cho rằng, trong lúc sản lượng nghêu, sò trong nước đang giảm, giá cao, thì hàng ngoại cũng đáp ứng được phần nào nhu cầu của người tiêu dùng. "Chỉ ngại là có thể chất lượng chưa tốt, hoặc không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm do đặc tính của loài nhuyễn thể 2 mảnh vỏ", ông Đức lưu ý.

Dự tính sau Tết Nguyên Đán, Ban quản lý chợ Chánh Hưng sẽ đề nghị UBND huyện Bình Chánh giao quyền quản lý ngành thủy sản trên địa bàn chợ huyện này về Chánh Hưng để dễ kiểm soát nguồn cung.

Những động thái mới này của thị trường một lần nữa lại cho thấy ngành chế biến thủy sản trong nước đang bỏ rơi thị trường nội địa để hàng ngoại lấn sân. Cho đến nay, cá thu đao, nục bông của Đài Loan đã dần dần chiếm ưu thế trên thị trường và cung ứng hàng khá ổn định theo hướng tăng dần. Tại chợ thủy sản Chánh Hưng, trung bình mỗi đêm cá ngoại đổ về chợ 40-50 tấn, thế nhưng nửa tháng nay đã tăng lên 80-100 tấn/đêm, trong tổng số 420 tấn thủy sản các loại về chợ, như đêm 5/1. Theo nhiều chủ vựa tại chợ này, do thị trường cuối năm ngày càng hút hàng nên lượng hàng nhập cũng phải tăng mới đáp ứng đủ.

Gần đây, thị trường lại xuất hiện cá thác lác từ Campuchia về, bán với giá 120.000-150.000 đồng/kg, trong khi cá thác lác nội địa cũng đã ở mức 120.000 đồng/kg. Chợ Chánh Hưng nhận 3-5 tấn cá thác lác mỗi đêm và lượng hàng đang tăng hàng ngày.

Nhận định về thị trường hiện nay, Phó tổng thư ký Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản (Vasep) Trương Đình Hòe thừa nhận, các doanh nghiệp chế biến thủy sản vẫn tập trung cho thị trường xuất khẩu. Theo ông Hòe, việc nhiều nguồn thủy sản ngoại tham gia vào thị trường đã làm phong phú thêm mặt hàng, đồng thời người tiêu dùng cũng được lợi vì có nhiều cơ hội chọn lựa hơn. Ông Trương Minh Đức cũng nhận xét, cá, nghêu ngoại hiện không làm ảnh hưởng nhiều đến thủy sản nội địa. "Nhờ những nguồn hàng này, Tết năm nay có thể sẽ không thiếu thủy sản, đặc biệt là với cá đồng", ông Đức dự đoán.

Phan Anh