“Đặt tăng trưởng 9% là trong thế... khiêm tốn”
Các Website khác - 23/10/2007
Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng.

Trong báo cáo của Thủ tướng, Chính phủ đặt mục tiêu phát triển rất cao trong năm sau, từ 8,5 đến 9% và trong chỉ đạo điều hành phải hướng đến đạt 9%. Thưa Phó Thủ tướng, cơ sở nào để đặt ra mục tiêu cao như vậy?

Tăng trưởng phụ thuộc vào khả năng đầu tư và phụ thuộc vào khả năng phát triển của đất nước. Nhu cầu phát triển của đất nước thì có rồi: chúng ta cần phát triển công nghiệp, dịch vụ cao cấp hơn, bao gồm cả dịch vụ cao như tài chính, ngân hàng, điện lực, giao thông, viễn thông, y tế, giáo dục và đời sống của nhân dân cũng cần tăng lên. Thứ hai là khả năng đầu tư. Nếu chúng ta qui hoạch tốt, hấp thụ vốn tốt thì đầu tư nước ngoài vào sẽ lớn.

Khả năng đầu tư của doanh nghiệp trong nước lớn, chúng ta đã có  hai 250 ngàn doanh nghiệp và có thể còn tăng lên 300 ngàn, 500 ngàn trong thời gian tới. Chúng ta đã hình thành một thể thống kinh tế thị trường tương đối đồng bộ nên họ có đủ cách để chiếm vốn. Vốn ngân sách của chúng ta cũng tăng lên... Đó là tiềm năng rất lớn để chúng ta tăng trưởng được. Do có khả năng nên đặt 9% là đặt trong thế khiêm tốn.

Nếu không khiêm tốn thì sao, thưa ông?

Khiêm tốn là vì sự bền vững. Chúng ta phải dành nguồn lực xoá đói giảm nghèo, giải quyết những việc không ra tăng trưởng, ví dụ đầu tư đường điện vào nông thôn, công trình thủy lợi hay đầu tư giáo dục, y tế, văn hoá. Đây là đầu tư tăng trưởng lâu dài chứ không phải trước mắt.

Nếu chúng ta chỉ một mục tiêu tăng trưởng thì dễ, cái khó là chúng ta phải xử lí một cách đồng bộ. Ngoài ra còn yếu tố giá bởi nếu đẩy tăng trưởng quá nhanh thì giá lên. Cho nên 9% là hợp lí với tình hình của chúng ta hiện nay.

Khi chúng ta giải quyết tất cả các cân đối vĩ mô tốt, đời sống nhân dân tương đối tốt, cơ sở hạ tầng nông thôn, đô thị tốt rồi thì tăng trưởng còn cao hơn, thậm chí hai con số.

Trong bản báo cáo mà Thủ tướng trình bày có nói đến việc thành lập một cơ quan giám sát giúp Chính phủ kiểm soát vĩ mô trong hoạt động ngân hàng, bảo hiểm, chứng khoán và các quĩ đầu tư. Phó Thủ tướng có thể nói rõ hơn về cơ quan này?

Cái quan trọng là chúng ta phải hình thành một hệ thống chỉ tiêu giám sát độc lập để xem giữa các hoạt động tài chính, tiền tệ, ngân hàng, chứng khoán ảnh hưởng với nhau thế nào, tác động tới giá cả ra làm sao. Từ hệ thống chỉ tiêu tổng hợp đó mình có một đánh giá kịp thời, từ đó đưa ra phân tích, dự báo, cảnh báo để có những chính sách quyết liệt. Đồng thời Ủy ban này cũng có trách nhiệm liên quan đến việc điều phối chính sách.

Bây giờ thị trường đang phát triển, anh phải để cho nó phát triển, anh không được đưa ra những chính sách gây sốc thị trường, tạo ra tâm lí không tốt mà từ đó cũng có thể tạo ra một biến động...

Cơ quan này cũng có trách nhiệm giám sát trực tiếp những hoạt động của thị trường. Nước ta chưa có cơ quan này, mới có hội đồng tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia thôi. Bây giờ phải có bộ máy chuyên môn hơn để hình thành một cách hệ thống. Đây chính là kiến nghị của Hội đồng tư vấn tài chính tiền tệ quốc gia đối với Chính phủ và hiện nay chúng tôi đang nghiên cứu để lập ra.

Thời gian gần đây ở một số đô thị lớn như TPHCM có tình trạng đầu cơ đất khiến dư luận lo ngại về một cơn sốt đất lần 3. Chính phủ có biện pháp gì để kiềm chế?

Tăng trưởng kinh tế thì nhu cầu dùng đất phát triển. Nhưng đất không dùng mà lại sử dụng như một công cụ đầu cơ xét về vĩ mô là không tốt. Cho nên cái quan trọng là qui hoạch phát triển về đất đai, phát triển về xây dựng từ cơ sở hạ tầng cho đến các công trình công nghiệp, thương mại, mình phải công khai, minh bạch. Với đất đai xây dựng địa ốc phải giải quyết phát triển nhanh để đáp ứng cung cầu cân đối. Đồng thời phải có những biện pháp chống lại hiện tượng đầu cơ.

Tôi nghĩ chúng ta phải sử dụng những biện pháp tài chính quan trọng, trong đó có vấn đề giá đất, làm sao cho công khai, minh  bạch để người dân hiểu được giá nào là hợp lí. Chúng ta phải đánh thuế vào những diện tích đầu cơ hay đánh thuế vào những diện tích không phải là nhu cầu thiết yếu cho đời sống, ví dụ ở hay là nhu cầu cho việc tăng gia sản xuất và phát triển, xây dựng các công trình nhà máy. Nếu vượt quá nhu cầu đó, là hiện tượng đầu cơ thì phải đánh thuế cao. Anh cứ đầu cơ đi, nhưng điều tiết lại và với sự điều tiết ấy người ta thấy đầu cơ không có lợi.

Xin cảm ơn Phó Thủ tướng!

Mạnh Cường (ghi)