DN Mỹ sẽ đến từng văn phòng nghị sĩ để vận động PNTR cho Việt Nam
Các Website khác - 31/05/2006

Bà Virginia Foote - Chủ tịch Hội đồng Thương mại Mỹ - Việt:
DN Mỹ sẽ đến từng văn phòng nghị sĩ để vận động PNTR cho Việt Nam

* Về việc Quốc hội Mỹ thông qua quy chế PNTR cho VN: Các chính khách nói gì?
* Chính thức kết thúc đàm phán Việt - Mỹ về việc VN gia nhập WTO

Mặc dù khá mệt mỏi sau một chặng bay dài tới TPHCM, bà Virginia Foote vẫn tươi cười dành cho báo chí vài phút phỏng vấn ngắn về những vấn đề liên quan đến đàm phán WTO Việt - Mỹ.

´ Bản thoả thuận hôm nay sẽ mở ra cơ hội gì cho các doanh nghiệp Mỹ vào thị trường VN, thưa bà?

- Hiện đa số các tập đoàn, công ty lớn của Mỹ đã có mặt tại VN, và họ đã trông đợi vào bản thoả thuận này từ lâu. Nên nhớ Mỹ đã trở thành nhà đầu tư hàng đầu tại VN. Chắc chắn sắp tới họ sẽ mở rộng quy mô đầu tư hơn nữa. Một số các tập đoàn tài chính, viễn thông, ôtô của Mỹ đã sẵn sàng vào thị trường VN. Việc VN gia nhập WTO không chỉ thu hút các công ty Mỹ mà cả tập đoàn khác trên toàn thế giới. Tôi tin rằng tốc độ trao đổi thương mại sẽ gia tăng mạnh mẽ trong thời gian tới.

´ Trên trang web của Phòng Thương mại Mỹ, phía Mỹ đã công bố một số chi tiết trong bản thoả thuận trên, trong khi VN thì chưa. Bà có thể giải thích về điều này?

- Phía Mỹ chỉ đàm phán với VN, trong khi đó VN phải đàm phán song phương với 28 đối tác, và có lẽ phải khi kết thúc và ký kết xong với đối tác cuối cùng là Mỹ thì VN mới có thể công bố toàn bộ các thoả thuận song phương. Tôi nghĩ là hai bên sẽ sớm công bố công khai các thoả thuận, và cam kết.

´ Nhiều người cho rằng, đàm phán Việt - Mỹ thường kéo dài hơn mức bình thường và có liên quan tới các yếu tố chính trị?

- Một vấn đề có khi là "kinh tế" đối với người này lại là "chính trị" đối với người kia. Nên nhớ rằng chính trị và kinh tế luôn liên quan đến nhau, rất khó có thể phân biệt rạch ròi. Tôi nghĩ đây là một thoả thuận rất tốt cho hai bên, một thoả thuận toàn diện và đều làm cho hai bên hài lòng. Có thể có những điểm chưa được hoàn hảo nhưng nhìn toàn cục thì hai bên đều hài lòng với thoả thuận cuối cùng này. Hai bên đã cắt giảm khoảng 10 ngàn dòng thuế, và hàng trăm nhóm ngành dịch vụ, không chỉ với Mỹ mà với nhiều đối tác thương mại khác. Đây là một khối công việc đồ sộ nên quá trình thương lượng khó khăn và lâu dài là tất yếu.

´ Bà có tin là Quốc hội Mỹ sẽ thông qua PNTR cho VN trước tháng 8 tới hay không?

- Tôi rất tin. Sau khi hai nước ký kết chính thức bản thoả thuận này vào hôm nay, một dự luật thông qua Quy chế Thương mại bình thường vĩnh viễn (PNTR) cho VN sẽ được chính quyền Tổng thống Bush trình sang Quốc hội, và nó sẽ được Quốc hội sớm thông qua. Sẽ có các cuộc điều trần thảo luận và sẽ có nhiều ý kiến về vấn đề này tại Quốc hội. Về phía cộng đồng doanh nghiệp Mỹ, chúng tôi sẽ tích cực vận động Quốc hội Mỹ ủng hộ thông qua PNTR cho VN, các công ty sẽ đến từng văn phòng các nghị sĩ để vận động.

- Xin cảm ơn bà.

Trí Minh thực hiện