FED tiếp tục giảm lãi suất đồng USD
Các Website khác - 01/11/2007

Như vậy, đây là đợt cắt giảm lãi suất lần thứ hai của FED trong vòng 6 tháng trở lại đây, nhằm giúp nền kinh tế Mỹ qua khỏi cơn khủng hoảng của thị trường nhà đất.

 

Sau hai ngày bàn thảo kỹ lưỡng, Chủ tịch Ben Bernanke và gần như toàn bộ ban lãnh đạo FED đã nhất trí giảm lãi suất cơ bản đối với đồng USD thêm 0,25 điểm xuống mức 4,75%.

 

Trong bản thông cáo giải trình về quyết định tiếp tục giảm lãi suất, FED cho biết kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng chậm lại trong một tương lai gần, phần nào phản ánh sự điều chỉnh mạnh mẽ trên thị trường bất động sản.

 

Lãi suất cơ bản đối với đồng USD ảnh hưởng đến nhiều loại lãi suất khác của hàng triệu cá nhân và doanh nghiệp. Đây là "liều thuốc" hiệu nghiệm nhất mà FED dùng để chi phối nền kinh tế Mỹ.

 

Đáp lại, các ngân hàng thương mại, trong đó có Ngân hàng Mỹ (Bank of America), Wells Fargo và KeyCorp., đã công bố kế hoạch giảm lãi suất cho vay đối với một số loại thẻ tín dụng, vay thế chấp nhà và các khoản vay khác - với tỷ lệ giảm tương ứng là 0,25 điểm phần trăm.

 

Mục đích của việc cắt giảm lãi suất này là giảm chi phí tín dụng để từ đó khuyến khích các cá nhân và doanh nghiệp tăng cường mua sắm và đây chính là yếu tố thúc đẩy nền kinh tế.

 

Ngay sau khi có tin FED tiếp tục giảm lãi suất cơ bản, chỉ số công nghiệp Dow Jones của thị trường chứng khoán New York tăng 137,54 điểm, đóng cửa ở mức 13.930,01 điểm.

 

Các nhà hoạch định chính sách của FED cho biết việc cắt giảm lãi suất lần này, cùng với đợt cắt giảm hồi tháng 9 từ 5,25% xuống còn 4,75%, là cần thiết để “ngăn chặn một số ảnh hưởng tiêu cực” mà cuộc khủng hoảng của thị trường tín dụng và nhà đất gây ra cho nền kinh tế Mỹ, và cũng chính là nguyên nhân gây biến động bất ổn trên thị trường chứng khoán Mỹ vài tháng trở lại đây.

 

Các nhà hoạch định chính sách cho rằng 2 đợt cắt giảm lãi suất liên tiếp trong vòng 6 tháng qua của FED có thể đủ để giúp nền kinh tế Mỹ vượt qua giai đoạn khó khăn hiện tại.

 

Đặng Lê

Theo AP