Kiềm chế tăng giá những tháng cuối năm
Các Website khác - 01/11/2007

Chỉ thị nêu rõ chỉ số giá hàng hóa tiêu dùng tháng mười tiếp tục tăng cao, nếu không thực hiện các giải pháp quyết liệt hơn nữa, mục tiêu kiềm chế tốc độ tăng giá thị trường thấp hơn tốc độ tăng trưởng kinh tế sẽ rất khó khăn.

Do đó, các bộ, ngành, địa phương, các thành phố lớn và các doanh nghiệp cần có kế hoạch chuẩn bị đủ lượng hàng hóa cần thiết như lương thực, thực phẩm, xăng dầu, phân bón, sắt thép, ximăng, thuốc chữa bệnh... với giá ổn định và đảm bảo chất lượng.

Các bộ, ngành, ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương phải tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, kiểm soát thị trường, chống gian lận thương mại những ngày giáp tết và sau tết, xử lý nghiêm các trường hợp lưu thông buôn bán các mặt hàng cấm như pháo, đồ chơi nguy hiểm; kiểm tra bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm.

Một trong những điểm đáng chú ý trong chỉ thị này là Ngân hàng Nhà nước tiếp tục thực hiện đồng bộ, hài hòa các giải pháp rút tiền từ lưu thông về, cơ cấu lại tín phiếu Ngân hàng Nhà nước bán ra có kỳ hạn ngắn, mua ngoại tệ ở mức độ thích hợp nhằm tăng dự trữ ngoại hối nhà nước, không để tăng giá hoặc mất giá quá mức đồng tiền VN.

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính xúc tiến kế hoạch phát hành trái phiếu Chính phủ năm 2007, 2008 để tham gia hút bớt tiền về, đẩy mạnh giải ngân cho các dự án của Nhà nước nhằm tăng khả năng hấp thụ vốn cho nền kinh tế. Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước chú trọng thực hiện các giải pháp ổn định thị trường tiền tệ, không để xảy ra sốc cho thị trường.

Theo Tuổi trẻ/Website Chính phủ