Hàng lậu lợi dụng AFTA tràn vào nội địa
Các Website khác - 31/03/2006

Nguồn tin từ Khu kinh tế mở Mộc Bài, Tây Ninh cho hay, hiện một số container điện thoại di động có xuất xứ Trung Quốc đang lưu lại biên giới để chờ tung vào Việt Nam. Còn tại các cửa khẩu Hà Tĩnh, nhiều hàng hóa gắn mác Lào để hưởng ưu đãi miễn giảm thuế nhập khẩu cũng đang hoành hành.

Lượng hàng lậu bị các cơ quan chức năng phát hiện từ đầu năm đến nay đã tăng đáng kể so với cùng kỳ các năm. Hai ngành hải quan và quản lý thị trường giải thích, gian lận thương mại gia tăng là do chính sách ưu đãi hải quan AFTA/CEPT, quy định mới về hoạt động khu kinh tế mở, siêu thị miễn thuế ở biên giới... đang bị lợi dụng.

Rượu, điện thoại từ Campuchia vô cùng rẻ

Một trong những mặt hàng được xem nóng sốt của giới buôn lậu tại khu vực biên giới tỉnh Tây Ninh là rượu. Nhiều người TP HCM kháo nhau, biên giới Tây Ninh không chỉ mua rượu giá rẻ, mà còn khuân thêm điện thoại di động, hàng gia dụng lậu về thành phố bán lại, hưởng lợi. Ông Lưu Vinh Quang, giám đốc một công ty tại TP HCM đang đầu tư vào Khu công nghiệp kinh tế mở Mộc Bài, cho biết điện thoại di động mua ở chợ đường biên có thể rẻ đến 20-30% so với giá thị trường.

Chỉ trong vòng 4 tháng hoạt động, siêu thị miễn thuế Mộc Bài đã bán hết 115.000 chai rượu ngoại với tổng giá trị đến 22 tỷ đồng. Theo Ban quản lý Khu kinh tế mở Mộc Bài, hầu hết rượu tại đây đều có nguồn gốc từ Campuchia, cộng với ưu đãi miễn thuế nên có giá rẻ hơn thị trường.

Siêu thị miễn thuế Mộc Bài thu hút nhiều khách mua hàng. (Thanh Niên)

Một chai rượu Remy Martin tại đây chỉ có giá khoảng 90.000-95.000 đồng tùy loại, trong khi nếu mang ra thị trường, giá bán thấp nhất là 120.000-150.000 đồng/chai. Lợi nhuận cao, dễ dàng khiến nhiều tìm cách người đến đây lách quy định để mua càng nhiều hàng càng tốt.

Trước tình trạng này, Ban quản lý Khu kinh tế cửa khẩu đang tìm cách hạn chế doanh nghiệp đưa rượu vào siêu thị miễn thuế. Mặt khác, Đoàn kiểm tra liên ngành 217 của Trung ương cũng làm việc với Ban quản lý Khu kinh tế cửa khẩu để rà soát lại quy định đối tượng được mua hàng, cơ chế điều hành, quy trình xuất nhập khẩu.

Lậu "vé" AFTA từ Lào

Trao đổi với VnExpress, Cục trưởng Hải quan Hà Tĩnh Trần Đình Lục cho hay, hàng hóa qua các cửa khẩu tỉnh này chủ yếu là gỗ và hàng điện tử, gia dụng từ Lào. Do quy chế riêng, một số sản phẩm có xuất xứ từ Lào ngoài việc được áp mức thuế nhập khẩu 5% theo quy chế AFTA, còn được hưởng ưu đãi thêm một nửa mức thuế suất AFTA nữa. Như vậy hàng hóa Lào được giảm thuế nhập khẩu còn 2,5%.

Do đó, theo ông Lục, không loại trừ khả năng có thể nhiều hàng hóa từ các nước khác, nhất là những nước ngoài ASEAN, đi đường vòng sang Lào và từ đây, mang danh liên doanh sản phẩm nước này để đi vào Việt Nam bằng mức thuế rẻ. Trước đây, cũng đã từng có các trường hợp hàng Trung Quốc đi chui bằng con đường này, và bị phát hiện.

Tại các tỉnh miền Trung, người tiêu dùng rất dễ dàng mua các sản phẩm điện tử, hàng gia dụng của Trung Quốc dán nhãn Lào, với giá rẻ chỉ bằng 1/3-1/4 hàng chính hãng. Bà Vũ Thanh Lan ở thành phố Quy Nhơn vừa tậu một đầu DVD nhãn hiệu LG từ Trung Quốc với giá chỉ 400.000 đồng. Người bán cho biết, hàng đã đáp tại Lào rồi mới vào nội địa.

Quản lý bằng thẻ từ

Trước thông tin những lô hàng điện thoại di động Trung Quốc đang ngấp nghé biên giới Campuchia để tung vào Việt Nam bằng nhiều đường, Cục phó hải quan Tây Ninh Phạm Hồng Đức cho biết, tỉnh này đã lập chuyên án về điện thoại di động để điều tra, theo dõi.

Hiện đã phát hiện nhiều trường hợp điện thoại di động Trung Quốc gắn mác Campuchia được khách du lịch xách tay qua cửa khẩu biên giới. Tuy nhiên, ông Đức cho rằng, mặt hàng này chảy lậu nhiều hơn tại các cửa khẩu Đồng bằng sông Cửu Long. Rồi ông thừa nhận rằng, rất khó quản lý tình trạng hàng lậu do lực lượng mỏng, địa bàn quá rộng, địa hình phức tạp...

Ông Đức cũng cho biết, để ngăn chặn việc mua gom hàng miễn thuế, tuồn hàng vào sâu trong nội địa, từ ngày 1/4, hải quan tỉnh sẽ sử dụng thẻ từ cho khách đi vào cổng, cả ở khu chợ đường biên và siêu thị miễn thuế. Theo đó, khách chỉ có thể mua tối đa 500.000 đồng hàng hóa miễn thuế trong ngày, bất kể mua ở chợ đường biên hay trong siêu thị. "Hải quan đã phát hiện nhiều trường hợp người mua hàng miễn thuế đến 2 lần, tại chợ đường biên rồi lại vào siêu thị gom hàng tiếp tục. Những trường hợp này sẽ bị truy thu thuế, nếu tái phạm sẽ bị xử phạt", ông Đức nói.

Phan Anh

Ý kiến của bạn