HASTC đang hừng hực khí thế
Các Website khác - 17/10/2007
Nhiều nhà đầu tư đang điều chỉnh lại danh mục. Ảnh: VnExpress

Nhiều nhà đầu tư cho hay, họ không thể tin nổi khi xem bảng điện tử thấy mức giá của nhiều cổ phiếu đã tăng gần gấp đôi chỉ trong thời gian ngắn.

Trước đó, có dự đoán cho rằng, việc Công ty chứng khoán Sài Gòn (SSI) chuyển sàn TPHCM sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến giao dịch của sàn, nhưng cuối cùng chợ chứng khoán Hà Nội các phiên khớp lệnh không có SSI vẫn đạt khối lượng cổ phiếu và giá trị giao dịch khá “nặng ký và ấn tượng”.

Ông Nguyễn Vũ Quang Trung, Phó Giám đốc Trung tâm Giao dịch chứng khoán Hà Nội cho rằng, có nhiều yếu tố ảnh tới mức tăng đều của chỉ số, khối lượng giao dịch tại sàn HASTC trong thời gian qua.

Trước hết, xu thế chung của thị trường thời gian qua là tăng. Thêm vào đó, hiện nay các chỉ số kinh tế vĩ mô đều tốt. Trong “mùa” báo cáo này, các công ty niêm yết trên sàn cũng lãi tốt.

Ngoài ra, có thể các nhà đầu tư đang có sự cân bằng điều chỉnh lại danh mục (đặc biệt nhà đầu tư ngoại)...Ngoài ra, theo ông Trung còn phải kể đến việc HASTC ký biên bản ghi nhớ với các sở giao dịch chứng khoán khác như Malaysia, đặc biệt là New York...

Trong khi đó, Phó giám đốc Công ty chứng khoán Tràng An Nguyễn Trí Dũng cho rằng, HASTC-Index đã có một thời xuống quá thấp (dưới 250 điểm), khiến giá trị cổ phiếu của nhiều công ty bị kéo xuống thấp hơn so với giá trị thực.

Theo phân tích của ông Dũng, HASTC-Index ở khoảng 250-300 điểm là lúc để chỉ số quay về giá trị thực; từ mốc 300 lên 350 điểm là quãng tăng trưởng. Còn hiện tại, HASTC-Index đang mon men dần đến mức 400 điểm. “Đây là điều rất bình thường và rõ ràng nó cho thấy các công ty niêm yết trên sàn Hà Nội đang làm ăn tốt”, ông Dũng nhận định.

Với cái nhìn của một chuyên gia, trưởng phòng phân tích Công ty Chứng khoán Thăng Long, ông Đỗ Hiệp Hòa cho rằng không thể bỏ qua sự kiện ký biên bản ghi nhớ giữa sàn Hà Nội và sàn chứng khoán NewYork.

“Đây là một tin tốt lành, khiến cả nhà đầu tư nước ngoài và trong nước có một sự hứng khởi nhất định. Cùng đó, là những kỳ vọng về tình hình kinh doanh của các công ty niêm yết. Việc các công ty này có vốn điệu lệ nhỏ cũng sẽ tạo kỳ vọng về việc tăng vốn trong tương lai”, ông Hòa nói.

Ông Mạnh Hải, nhà đầu tư tại sàn chứng khoán Quốc tế, người hai năm nay chỉ chuyên “chơi” các cổ phiếu trên sàn Hà Nội, vẫn giữ quan điểm như cùng kỳ này năm ngoái: “Tôi thích mua cổ phiếu của sàn này vì tính minh bạch, ít khả năng bị làm giá. Hơn nữa, năm nay lại có rất nhiều công ty làm ăn tốt và tài chính rất công khai rõ ràng”.

So sánh cùng thời điểm này sàn Hà Nội tăng mạnh cuối năm ngoái, ông Hải tính: “Doanh nghiệp lên sàn ngày một nhiều hơn, trùng thời điểm báo cáo tài chính lại đi kèm nhiều thông tin tốt hơn, cùng một lượng lớn nhà đầu tư quay trở lại sàn, thế nên việc HASTC-Index còn tăng là hoàn toàn có thể. Cao hơn thì không chắc nhưng gần tôi nghĩ hoàn toàn có thể lên đến ngưỡng 400 điểm”.

Đứng dưới góc độ một chuyên gia phân tích, ông Nguyễn Trí Dũng nhấn mạnh: “Nhiều mã đang niêm yết tại sàn Hà Nội đang có lợi nhuận rất hấp dẫn, lộ trình tăng vốn lại rõ ràng”. Tuy nhiên, trước khả năng HASTC-Index đang tiến gần đến ngưỡng 400 điểm, ông Dũng khuyến cáo, dù thế nào nhà đầu tư cũng cần rất thận trọng bởi rất có thể đây sẽ là ngưỡng điều chỉnh của thị trường.

Liệu biên độ (10%) của HASTC nếu so với 5% của HOSE có phải là điều hấp dẫn giới đầu tư? Câu trả lời chung của giới phân tích lẫn người đại diện cơ quan chức năng trên đều là: Không! Bởi biên độ có thể lên cao thì cũng có thể xuống thấp. Tính hấp dẫn cốt yếu vẫn nằm ở giá các cổ phiếu đi kèm kết quả làm ăn kinh doanh của các công ty niêm yết.

Theo Tiền Phong, TBKTVN