Hội chứng đám đông
Các Website khác - 16/12/2005
Hơn 500 tỉ đồng trái phiếu Vietcombank bán hết trong vài phút
Hội chứng đám đông


Tại Hội sở Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), từ 5h sáng qua (15.12) đã rất đông nhà đầu tư cá nhân đến xếp hàng để được mua trái phiếu tăng vốn của ngân hàng này. 525,4 tỉ đồng trái phiếu đã được bán hết ngay sau vài phút đầu tiên, khi 115 điểm bán trái phiếu trên cả nước của Vietcombank mở cửa (8h).

Sôi động phiên đấu giá ngày 15.12.
Nhà đầu tư chuyên nghiệp

Thay vì chỉ bán ra 360 tỉ/1.200 tỉ theo dự kiến ban đầu cho nhà đầu tư cá nhân, mức + - 15% đã được nhà phát hành quyết định ngay khi khối lượng điện báo từ các điểm phát hành trên cả nước liên tục "nóng". 525,4 tỉ đồng trái phiếu đã được bán ra cho gần 100 nhà đầu tư cá nhân, trong đó người mua thấp nhất là 50 triệu đồng và số người mua kịch trần 10 tỉ đồng khá lớn.

Như vậy, tỉ lệ phát hành trái phiếu tăng vốn của Vietcombank lần này không phải là 70% cho nhà đầu tư có tổ chức và 30% cho nhà đầu tư cá nhân như dự kiến ban đầu, mà là tỉ lệ 60% và 40%, với tổng trị giá trái phiếu lên tới 1.350 tỉ đồng.

Điều đáng chú ý là tuy các nhà đầu tư cá nhân, nhưng tính chuyên nghiệp khá cao. Giao dịch bằng tiền mặt tại quầy rất ít, phần lớn mọi người đã mở sẵn tài khoản trong ngân hàng. Chỉ cần nhấn lệnh "Enter" trên máy tính là các giao dịch viên tại các điểm giao dịch đã có thể giúp khách hàng hoàn thành lệnh mua của mình do Vietcombank áp dụng đường truyền online trên toàn hệ thống.

Tuy nhiên, ngay cả những giao dịch bằng tiền mặt thì cũng chỉ sau 15 phút là kiểm đếm xong, kết thúc giao dịch.

Hội chứng đám đông?
Theo quan sát của phóng viên có mặt tại Hội sở Vietcombank sáng qua thì có rất ít nhà đầu tư mua được trái phiếu. Đa số trái phiếu rơi vào tay những nhà đầu tư đăng ký sớm với số lượng lớn.

Tính đến thời điểm số lượng trái phiếu dành cho cá nhân đã được bán hết, thì vẫn còn hơn 100 số đăng ký của các nhà đầu tư đang chờ kiểm duyệt.

Việc bán trái phiếu Vietcombank diễn ra vô cùng nhanh chóng, chứng tỏ rất nhiều người đã chuẩn bị kỹ để chớp lấy cơ hội sở hữu trái phiếu này.

Cũng trong chiều qua, đã có những tin đồn trong giới chơi chứng khoán Hà Nội về trái phiếu Vietcombank ngay lập tức đã được giao bán với giá 1.5, tức là 100 triệu đồng giá gốc lãi ngay 50 triệu đồng.

Được hỏi về điều này, ông Vũ Viết Ngoạn cho rằng, không loại trừ đây có thể là một "động tác giả" của giới đầu cơ vì trên thực tê, ngay cả ban lãnh đạo Vietcombank cũng chưa thể biết trái phiếu này sẽ chuyển đổi thành cổ phiếu theo giá nào, vì điều này còn tuỳ thuộc vào phương án cổ phần hoá ngân hàng này do Chính phủ quyết định.

Theo ông Ngoạn, người Việt Nam hay bị ảnh hưởng tâm lý do tác động dây chuyền, người này mua, người kia cũng cố mua theo, nhiều khi cũng chưa biết rõ cái mình mua cụ thể thế nào. Điều này đã làm thị trường "nóng".

Tuy nhiên, theo ông Ngoạn, bên cạnh việc không loại trừ "hiệu ứng đám đông" kể trên, thì số nhà đầu tư mong muốn trở thành cổ đông của ngân hàng là có thực. Bằng chứng là "cung" đã không đủ "cầu" và rất nhiều nhà đầu tư đã không giấu giếm kỳ vọng sau 7-8 năm, họ sẽ có một tỉ lệ vốn nhất định trong Vietcombank.

Ông Nguyễn Hoà Bình- Chủ tịch HĐQT Vietcombank:
"Tôi cũng không hiểu sao người ta mua nhiều và nhanh như vậy, vì nếu tính theo lãi suất thì lãi suất huy động của trái phiếu tăng vốn Vietcombank có 6%/năm, bằng nửa lãi suất thị trường, trong khi giá chuyển đổi thành cổ phiếu thế nào thì chưa biết. Có một điều tôi thấy rõ nhất từ sự kiện này là tiền trong dân vẫn còn rất nhiều, và cơ hội để cho họ đầu tư còn quá ít".

Song Minh