Khi chủ đầu tư không làm đúng cam kết: Người giàu... cũng khóc!
Các Website khác - 18/05/2006

Khi chủ đầu tư không làm đúng cam kết: Người giàu... cũng khóc!

Khi mua đất dự án, đặc biệt là các dự án ở những khu vực thuộc vào loại đắc địa, giá cao, thường người mua rất yên tâm về mặt giấy tờ. Thế nhưng trên thực tế, không ít dự án, khách hàng mua xong, xây nhà ở 4 đến 5 năm vẫn chưa có giấy tờ. Đến nước này, việc sở hữu một thửa đất trong các dự án này trở thành... chuyện người giàu cũng khóc.

Mua đất dự án 6 năm chưa có giấy tờ
Từ năm 1999 đến 2001, đã có 47 khách hàng ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất thuộc dự án khu quy hoạch An Khánh 3, phường Bình An, quận 2 (nay là tổ dân phố 53, phường Bình An, quận 2) do Cty đầu tư và phát triển đô thị (ĐTPTĐT) đầu tư.

Các hợp đồng mua bán giữa Cty ĐTPTĐT (bên A) với khách hàng (bên B) ghi rõ: "Bên A có nghĩa vụ đóng tiền sử dụng đất, lệ phí tách đất để tạo điều kiện thuận lợi cho bên B tiến hành đóng thuế trước bạ...".

Hoặc điều 6: "Nền nhà chuyển nhượng nêu trong hợp đồng này là thuộc quyền sử dụng hợp pháp của bên A, không thuộc diện xử lý theo các chính sách cải tạo của Nhà nước, không bị tranh chấp về quyền sử dụng".

Thế nhưng đã 6 năm trôi qua, nhà cửa đã xây dựng kín đất dự án nhưng chưa có bất cứ căn nhà nào có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trong khi đó, Cty ĐTPTĐT cứ hứa nay hứa mai. Hết kiên nhẫn, những người mua đất bắt đầu đi tìm hiểu thì được biết, dự án này chưa được cấp có thẩm quyền giao đất cũng như thoả thuận quy hoạch. Vì vậy, mặc dù nhà đã xây dựng nhưng không thể hoàn công, không thể nào hợp thức hoá được.

Trước sức ép của người dân, ông Nguyễn Bá Liễu - Giám đốc Cty và ông Nguyễn Ngọc Thành - Trưởng ban quản lý dự án - đã cam kết thực hiện các bước để hợp pháp hoá dự án và thời hạn cuối là ngày 31.12.2004 sẽ có sổ hồng cho khách hàng. Nhưng rồi hết năm 2004, Cty không thực hiện được lời hứa và tiếp tục hứa đến sẽ giải quyết trong năm 2005. Đến hết 2005, mọi việc vẫn như cũ và tiếp tục "treo" cho đến nay.

Hứa hão
Ngày 27.11.2001, bà Chu Thị Phúc đã ký hợp đồng với bà Trương Thị Tuyết Nga - ngụ tại 671 Nguyễn Kiệm, phường 3, quận Gò Vấp - để mua lô đất số A13 tại khu quy hoạch của Cty Sài Gòn xây dựng tại số 158/53 Bạch Đằng, phường 24, quận Bình Thạnh. Theo hợp đồng, giá trị lô đất là 621 triệu đồng (7,5 triệu đồng/m2).

Tiếp đó, ông Nguyễn Văn Hoàng - Giám đốc Cty Sài Gòn xây dựng - lại ký với bà Phúc hợp đồng chuyển nhượng lô đất A13, với giá chuyển nhượng chính thức 374.969.000 đồng. Trong hợp đồng có ghi rõ: "Bên A (Cty Sài Gòn xây dựng) chịu trách nhiệm đóng tiền sử dụng đất, thuế, phí chuyển nhượng quyền sử dụng đất và các loại phí khác để hoàn tất giao sổ đỏ quyền sử dụng cho bên B... Thời hạn thực hiện hợp đồng là 4 tháng".

Thế nhưng cho đến nay đã gần tròn 5 năm, Cty Sài Gòn xây dựng vẫn chưa giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho khách hàng. Theo phản ánh của người dân, chính vì tình trạng nhà đất không có giấy tờ theo quy định, họ phải sống trong tình trạng không hợp pháp, không hộ khẩu, phải sử dụng các dịch vụ như điện, nước với giá đắt hơn nhiều lần...

Theo tìm hiểu, tại thời điểm Cty Sài Gòn xây dựng thực hiện dự án kể trên, Cty không có chức năng kinh doanh nhà đất. Vì vậy, các cơ quan chức năng đã buộc Cty phải bổ sung chức năng kinh doanh nhà rồi mới cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Ngọc Huân