Khu đô thị mới thiếu chỗ đỗ xe
Các Website khác - 07/01/2006

Cả khu Trung Hòa - Nhân Chính (Hà Nội) hiện không có một bãi đậu xe nào ngoại trừ tầng hầm các tòa nhà. Đây chính là lý do vào ban ngày, ôtô đến khu này đều phải đỗ ở lề đường, vỉa hè.

Vì không có chỗ đậu, cả nơi có biển Cấm đỗ xe cũng được tận dụng triệt để nhất là vào buổi sáng. Lòng đường bị thu hẹp khiến cho việc tham gia giao thông trở nên khó khăn, xe ra vào rất nguy hiểm. Anh Nguyễn Thái Hùng, một cư dân tòa nhà 17 tầng, cho biết vì không có bãi gửi xe nên chỗ nào rộng một chút là có xe đỗ từ lề đường Trần Duy Hưng cho đến các đường ngách trong khu đô thị, không theo quy định nào.

Biển cấm đỗ xe vô hiệu lực. Ảnh: V.P.

Tòa nhà nào cũng có tầng hầm nhưng nội quy của khu này là không nhận xe gửi của người ngoài, chỉ nhận của chủ hộ và các cơ quan thuê địa điểm tại tầng 1. Do vào ra đều một lối nên nhiều ông bà chủ sáng đánh xe ra trưa về qua nhà rất ngại cho xuống tầng hầm, thôi thì cứ tiện đâu đỗ đấy, ban quản lý khu đô thị cũng chẳng buồn nhắc nhở vì đi không xuể.

Khác với Trung Hòa Nhân Chính, khu đô thị mới Định Công có 2 bãi để xe nhưng diện tích chỉ có 7.000 m2, chứa khoảng 300 xe là chật kín. Có hộ tậu xe con từ trước khi chuyển đến khu đô thị nay do bãi xe quá tải đành ngậm ngùi thuê ở cách đó khá xa, nhiều khi đi làm về phải thuê xe ôm để đỡ cuốc bộ.

Theo Sở Giao thông công chính Hà Nội, tốc độ tăng ôtô ở Hà Nội hiện vào khoảng 12%/năm, nhưng chỗ để xe dành cho ôtô chỉ tăng có 0,3% tuy nhiên các bãi đỗ trong khu đô thị mới không phải do Công ty khai thác điểm đỗ xe thuộc Sở quản lý, do vậy thừa hay thiếu không thuộc trách nhiệm của họ. Ban quản lý các khu đô thị lại viện cớ họ chỉ là người tiếp quản, lo các vấn đề về an ninh điện nước chứ chỗ đậu xe phải hỏi công ty mẹ là các chủ đầu tư.

Một quan chức của Vinaconex - chủ đầu tư khu Trung Hòa Nhân Chính thừa nhận quy hoạch khu đô thị có tính đến sự phát triển của ôtô nhưng không lường được nó tăng nhanh như vậy. Khi được hỏi giải pháp để khắc phục tình trạng ôtô để bừa bãi trên đường, ông lúng túng đáp "Để họp bàn đã".

Việt Phong