Lại lỗi hẹn với "Năm du lịch quốc gia"
Các Website khác - 12/01/2006
Đường du lịch ven biển Điện Bàn - Hội An (Quảng Nam):
Lại lỗi hẹn với "Năm du lịch quốc gia"

Lại một lần nữa, công trình xây dựng tuyến đường du lịch ven biển Điện Bàn - Hội An (Quảng Nam) lại không hoàn thành đúng tiến độ. Nhiều hạng mục tuyến đường vẫn còn ngổn ngang, thậm chí nhiều đoạn đường vẫn chưa giải phóng mặt bằng xong để bàn giao cho đơn vị thi công.

Một đoạn đường du lịch dở dang.
Tiến độ... "cực rùa"
Trong năm 2005, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam - ông Nguyễn Xuân Phúc - đã 3 lần đi kiểm tra và giải quyết những khó khăn ách tắc, để đẩy nhanh tiến độ thi công tuyến đường du lịch ven biển Điện Bàn - Hội An.

Tuy nhiên, việc triển khai thi công của các đơn vị vẫn không hoàn thành đúng kế hoạch đã đề ra. Tuyến đường từ Điện Ngọc (thuộc huyện Điện Bàn, tiếp giáp Đà Nẵng) đến Cửa Đại (Hội An) chỉ dài khoảng 15km, nhưng đã tròn 5 năm, kể từ khi chính thức khởi công (năm 2001) đến nay vẫn chưa thông tuyến.

Theo báo cáo của Sở Giao thông - Vận tải, đến nay, chỉ mới đoạn đường từ km 0 đến km 7 thuộc khu vực Hội An đã thông xe kỹ thuật, nhưng nhiều đoạn vẫn chưa tiến hành thảm nhựa, còn các gói thầu ở tuyến đường thuộc huyện Điện Bàn đang rơi vào cảnh dở dang, ngổn ngang. Đoạn đường từ km 7 đến km 9 và km 11 đến km 15 - mới chỉ hoàn thành rải móng cấp phối đá dăm.

Nhưng đó cũng chỉ mới là 1/2 vệt đường 7,5 mét ở phía tây, còn 1/2 vệt đường phía đông vẫn chưa giải phóng được mặt bằng. Đoạn đường km 9 đến km 11, đơn vị thi công mới chính thức động thổ vào đầu tháng 10.2005. Khối lượng hoàn thành toàn tuyến đường không quá 40%.

Điển hình ì ạch
Công trình này được xem là một điển hình thi công ì ạch nhất trên địa bàn Quảng Nam từ trước đến nay, và hội đủ các khó khăn, vướng mắc. Đặc biệt là cái vòng luẩn quẩn từ việc triển khai xây dựng, nhưng chưa quan tâm đền bù, giải toả và ưu tiên xây dựng các khu tái định cư trước để bố trí cho các hộ dân di dời, giải toả trắng, dẫn đến ách tắc do không có mặt bằng để thi công.

Theo ông Trần Minh An - Phó Chủ tịch UBND huyện Điện Bàn, kiêm Trưởng ban bồi thường - giải phóng mặt bằng của huyện - thì "huyện mới được giao nhiệm vụ xây dựng khu tái định cư vào cuối năm 2004. Trong năm 2005, huyện mới ứng tạm ngân sách 2 tỉ đồng để san ủi, phân lô, bố trí 150 hộ dân bị giải toả trắng vào ở trước. Còn khu tái định cư do Sở GTVT xây dựng ở thôn 3, xã Điện Dương cũng mới động thổ tháng 10.2005, hiện san ủi mặt bằng chưa xong".

Ông An cho biết thêm, tuyến đường qua Điện Bàn có 744 hộ dân trong diện đền bù, giải toả, đã có 550 hộ nhận tiền đền bù. Còn 184 hộ chưa chịu bàn giao mặt bằng do chưa nhận tiền đền bù, với số tiền hơn 30 tỉ đồng. Nếu như có tiền chi trả đền bù, các hộ dân cũng sẽ tạm thời giải toả. Nhưng nếu như vậy, thì khu tái định cư làm chưa xong, cơ sở hạ tầng chưa có, dân đào đâu ra chỗ ở?

Công trình cũng gặp ách tắc về vốn đầu tư. Vốn thanh toán khối lượng từ năm 2001 đến cuối năm 2005 mới giải ngân không quá 20 tỉ đồng. Theo Sở GTVT, dự án ban đầu phê duyệt giá trị xây lắp hơn 127 tỉ đồng, đến nay vốn dự án bị đội lên gấp đôi - hơn 250 tỉ đồng. Tuy nhiên, việc thiếu vốn đầu tư này có một phần trách nhiệm của chính chủ đầu tư là Sở GTVT.

Nguồn vốn đầu tư tuyến đuờng bao gồm vốn trung ương hỗ trợ, ngân sách địa phương và nguồn khai thác quỹ đất. UBND tỉnh giao Sở GTVT làm chủ đầu tư, tiến hành khai thác quỹ đất khoảng 300ha ở khu vực ven biển thuộc huyện Điện Bàn và thị xã Hội An. Song, đến nay, mặc dù 2 địa phương đều đã bố trí đất, giao cho Sở GTVT, nhưng sở vẫn bó tay, không khai thác được để đầu tư cho công trình.

Trương Tâm Thư