Nhập khẩu ôtô cũ: Ai đứng sau những quyết sách?
Các Website khác - 26/05/2006
Nhập khẩu ôtô đã qua sử dụng: Ai đứng sau những quyết sách?
Công Thắng

Trong lúc các DN và các công chức hải quan (HQ) đang bức xúc về mức thuế đánh vào mặt hàng ôtô đã qua sử dụng quá cao, làm cho xe cũ không thể chảy vào VN như người dân mong đợi, thì các Cty liên doanh sản xuất lắp ráp ôtô trong nước (VAMA) lại "mừng ra mặt". Thậm chí, họ còn "mách" HQ cách ngăn ôtô cũ vào thị trường VN!

Ôtô cũ đã nhập khẩu về cảng
Hải Phòng.
Thuế làm hài lòng VAMA
Trả lời phỏng vấn báo chí mới đây, ông Tim Tucker - TGĐ Cty Ford VN - đã khẳng định: Chúng tôi hài lòng với mức thuế đánh vào ôtô cũ; và không chỉ riêng chúng tôi mà tất cả các liên doanh ôtô tại VN đều hài lòng về mức thuế tuyệt đối áp cho ôtô cũ NK của Bộ Tài chính.

Lý do mà vị TGĐ này hài lòng bởi với mức thuế cao đối với ôtô cũ, xe cũ về đến VN sẽ có giá bán không rẻ hơn so với xe sản xuất trong nước.

Khẳng định những điều ông TGĐ của Ford VN nói là đúng, trong công văn ngày 14.4.2006, gửi Tổng cục Hải quan VN, phó Giám đốc marketing của Cty Toyota VN - ông Satoshi Toriyama đã nêu rất rõ: "Thay mặt Cty ôtô Toyota VN (TMV), chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý Tổng cục vì sự ủng hộ quý báu trong việc nghiên cứu và ban hành các biện pháp quản lý xe cũ NK để hạn chế tác động xấu của xe cũ tới môi trường, vấn đề an toàn giao thông và sự phát triển của ngành công nghiệp ôtô trong nước"!

Và để tiếp sức cho lực lượng HQ ngăn chặn xe cũ NK vào VN, Toyota còn cung cấp các tài liệu liên quan đến việc sử dụng số VIN để kiểm tra năm sản xuất của ôtô cũ NK với những điều kiện vô cùng ngặt nghèo. Quả là sự sốt sắng quá mức cần thiết và không đúng chức năng của một DN. Và cũng thật nực cười, trong khi "lo hộ" Nhà nước chặn dòng xe cũ thì thử hỏi VAMA đã làm được những gì?

Hơn 10 năm được hưởng chế độ bảo hộ của Nhà nước, chiến lược phát triển ngành công nghiệp ôtô dựa vào các thành viên VAMA cho kết quả chẳng đáng là bao. Ngành sản xuất ôtô của VAMA ở VN chỉ dừng lại những dây chuyền sơn, hàn, lắp ráp... các linh kiện NK để cho ra những sản phẩm có chất lượng thua kém rất nhiều so với những chiếc xe cũ của nước ngoài mới được NK về, nhưng lại được bán với giá đắt vào loại bậc nhất thế giới, mà chỉ đến khi bị áp lực của việc Nhà nước cho NK xe cũ, các thành viên của VAMA mới đua nhau giảm giá để lôi kéo khách hàng trong những ngày vừa qua.

Càng bảo hộ, càng thiệt
Để chứng minh cho câu chuyện những chiếc xe ôtô sản xuất trong nước chất lượng rất tồi, bà Hoàng Thị Vĩnh - Giám đốc Cty TNHH Vĩnh Hoàng cho biết: Cty mua một chiếc xe mới (xin không nêu thương hiệu xe) sản xuất trong nước. Khi đi đăng kiểm để làm thủ tục lưu hành thì bị đánh giá: "Xe không đủ tiêu chuẩn".

Mặc dù Cty xuất trình đủ mọi giấy tờ chứng minh đây là xe mới 100%, đã được đăng kiểm xác định chất lượng xuất xưởng..., nhưng cơ quan đăng kiểm đã chứng minh được hàng loạt điều mà chiếc xe chưa đạt tiêu chuẩn: Độ an toàn, khí thải, độ rơ tay lái...

Và chuyện như trên không phải cá biệt. Đã nhiều lần người tiêu dùng phải bức xúc phản ánh tới các cơ quan báo chí về chất lượng các thiết bị an toàn khi sử dụng ôtô sản xuất trong nước. Điều đó chứng tỏ ôtô sản xuất trong nước đang có vấn đề, bởi so với những chiếc xe đã qua sử dụng mới NK về, mặc dù mang tiếng là xe cũ nhưng vẫn được cơ quan đăng kiểm xác định ngay: Đạt tiêu chuẩn.

Vậy mà theo bà Vĩnh: Chỉ sau một tháng được NK xe cũ đã liên tục xuất hiện các "hàng rào" cản trở: Quy định về năm sản xuất; thuế NK không còn thu ở mức 150% như công bố ban đầu mà bị áp thuế tuyệt đối; quy định về kiểm định, thủ tục cảng biển NK... Chiếc xe S500 mua ở Đức NK về VN giá 14.200USD. Mức thuế phải nộp tạm tính đã lên tới gần 730 triệu đồng. Còn chiếc E240 mua ở nước ngoài giá 8.100USD, thuế phải nộp hơn 478 triệu đồng. So với mức thuế mà Nhà nước thu được từ những chiếc xe sản xuất trong nước của VAMA, chiếc xe cũ tương tự NK về đã nộp thuế hơn gấp đôi.

Nói về nguyện vọng các DN nhập ôtô cho rằng Nhà nước nên tạo ra một "sân chơi" lành mạnh và bình đẳng với các thành viên của VAMA, bởi họ đều là những DN đóng góp nghĩa vụ thuế đầy đủ. Mặt khác, nếu Nhà nước cứ tiếp tục sử dụng "hàng rào" khắt khe như hiện nay đối với việc NK ôtô cũ, chắc chắn người tiêu dùng tiếp tục chịu thiệt, phần lợi chạy vào túi một nhóm người và các đại gia VAMA - vốn đã làm mưa làm gió trên thị trường VN suốt 10 năm qua.