Nói tiếp về chặt, trồng?
Các Website khác - 25/03/2006
SỔ TAY KINH TẾ
Nói tiếp về chặt, trồng?


Tô Thành
Năm 2002, dân huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng chặt mía làm củi lấy đất trồng nhãn, đào ao nuôi tôm, còn bây giờ họ đang chặt nhãn, lấp ao lấy đất trồng mía. Đã có 500ha vườn nhãn, rẫy màu, ao tôm được lấp để trồng mía. Con số sẽ không dừng lại ở đó.
Đào một vuông tôm tốn 25 triệu đồng, lấp vuông tôm đó đi để trồng mía lại tốn 10 triệu đồng nhưng người ta cứ đào, cứ lấp theo sự điều tiết giá cả của thị trường.


Xã An Thanh Nhất của huyện Cù Lao Dung được quy hoạch là nơi trồng cây ăn trái chủ lực của huyện với diện tích 700ha, trong đó 50% là trồng nhãn, nhưng hôm nay các vườn cây bị chặt phá tan hoang lấy đất trồng mía. Tiếc thay, đây không phải là lần đầu tiên nông dân chặt vườn cây của mình để trồng một loại cây khác, mà câu chuyện của huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng chỉ là một thí dụ nóng hổi. Cách đây gần 10 năm, cũng nông dân ở huyện Cù Lao Dung đã chặt sapô đi để trồng mía. Như thế, chỉ tính trong gần 10 năm gần đây đã 3 lần chặt, trồng. Cái quá trình chặt, trồng liên hồi cây lâu năm vô cùng tốn kém đã làm cho đời sống nhà nông không chỉ là ở huyện Cù Lao Dung, không khá lên được.

Ông Phạm Quang Huy - Trưởng phòng Kinh tế huyện Cù Lao Dung lo lắng: Nếu cây mía lại rớt giá thì hậu quả sẽ thê thảm hơn trước đây nhiều.

Đó là câu chuyện hôm nay của các loại cây không chỉ của huyện Cù Lao Dung. Trước đây ở miền Bắc, khi mà nông trường chè Cửu Long và Nhà máy chè Cửu Long ở tỉnh Hoà Bình là hai đơn vị riêng biệt thì năm nào cũng xảy ra chuyện một bên khóc một bên cười, thế nên hàng loạt xí nghiệp liên hợp công nông nghiệp chè, càphê, caosu... mới ra đời. Bây giờ thì hình thức ấy không thích hợp và các hợp đồng kinh tế giữa các nhà máy chế biến và nông dân ra đời. Vấn đề là ở chỗ quy hoạch, kế hoạch của chúng ta vẫn ở đâu đâu, không gắn gì với nhà nông. Kinh tế thị trường không có nghĩa là bỏ quên nông dân mà phải gắn chặt với nông dân, nông nghiệp, nông thôn hơn nữa, bởi ở đó là nguồn nguyên liệu, là thị trường của công nghiệp. Vấn đề là ở kế hoạch, quy hoạch.