Phú Yên: "Treo" các dự án sản xuất giống thủy sản!
Các Website khác - 27/05/2006

Phú Yên: "Treo" các dự án sản xuất giống thủy sản!
Lưu Phong

Hai dự án Trạm sản xuất giống thủy sản nước mặn, ngọt tại hai địa điểm ở phường 9 (TP Tuy Hòa) và xã Hòa Định Đông (huyện Phú Hòa) được Chủ tịch UBND tỉnh ký Quyết định số 2665/QĐ-UB cho phép Sở Thủy sản tỉnh lập thủ tục đầu tư xây dựng vào tháng 9.2001.

Đây là hai dự án lớn với quy mô tổng vốn đầu tư trên 5,169 tỉ đồng, bao gồm xây dựng các hệ thống sản xuất khép kín từ phòng thí nghiệm, bể ương, nuôi các loài giống thủy sản; trang bị đầy đủ các trang thiết bị kỹ thuật hiện đại... Mục tiêu nhằm nghiên cứu, sản xuất cá, tôm các loại đạt chất lượng, sạch bệnh và có giá trị kinh tế cao nhằm phục vụ nuôi trồng thủy sản trong tỉnh; giới thiệu sản phẩm và quy trình công nghệ tiên tiến trong và ngoài nước để thúc đẩy phát triển nghề cá; tư vấn, dịch vụ kỹ thuật cho người nuôi...

Thế nhưng không hiểu vì sao cho đến nay hai dự án sản xuất giống thủy sản nước mặn, ngọt vẫn còn nằm trên giấy! Ngoài việc "treo" hai dự án này, Sở thủy sản Phú Yên cũng không đồng tình cho phép các Công ty CP, Việt Úc, Bình Dương AND xây dựng các cơ sở sản xuất giống tôm thẻ chân trắng trong tỉnh.

Hiện chỉ có Công ty TNHH Asia Hawaii ở khu công nghiệp Hòa Hiệp sản xuất tôm thẻ, nên nguồn giống tôm post khan hiếm và giá cả tương đối cao. Trong khi đó, bà con thiếu các loại giống thủy sản, phải đi thu mua gom ở ngoài tỉnh như Khánh Hòa, Bình Định... kém chất lượng, nhiễm mầm bệnh. Thực tế nhiều đồng tôm bị dịch bệnh, nhiều người dân muốn chuyển đổi nuôi các đối tượng thủy sản khác có chất lượng và giá trị kinh tế, nhưng không biết mua giống ở đâu?

Phú Yên với hàng ngàn ha mặt nước ao hồ nước ngọt và hơn 2.000 ha ao hồ nước mặn, đấy là chưa kể diện tích mặt nước đầm, vịnh ven biển. Do vậy, nhu cầu giống thủy sản để thả nuôi rất lớn. Đã đến lúc ngành thủy sản cần đầu tư xây dựng hai trại giống trên, có cơ chế ưu tiên, khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia đầu tư sản xuất giống với số lượng lớn; đồng thời chuyển giao công nghệ ương giống cho dân, đảm bảo đủ nguồn giống phục vụ cho phát triển nuôi trồng đạt hiệu quả.