Sẽ thiếu trầm trọng điểm đỗ xe ôtô
Các Website khác - 22/03/2006
Sẽ thiếu trầm trọng điểm đỗ xe ôtô
Thành Chung

Ngày 1.5, khi xe cũ được nhập vào ồ ạt thì vấn đề điểm đỗ xe ôtô trở nên vô cùng bức xúc. Đến thời điểm này, bài toán cho điểm đỗ xe vẫn chưa có lời giải.

Cần 252ha xây dựng điểm đỗ
Trao đổi với chúng tôi, ông Hoàng Duy Hùng (ảnh) - Giám đốc Cty khai thác điểm đỗ xe Hà Nội cho biết, hiện toàn TP mới chỉ có 7 bãi đỗ xe, đó là điểm đỗ Kim Ngưu (công suất hơn 100 xe), Ngọc Khánh (400 xe), Mỹ Đình 1 (500 xe), Mỹ Đình 2 (100 xe tải); Hải Bối (hơn 100 xe tải), Dịch Vọng (300 xe), Gia Thụy (200 xe). Tuy nhiên, riêng hai bãi đỗ xe Mỹ Đình 1 và 2 thì số lượng người gửi quá ít. Theo ông Hùng giải thích, điểm đỗ này quá xa trung tâm, do đó, phần lớn vẫn chỉ sử dụng vào việc... trông giữ xe vi phạm Luật Giao thông.

Một điều hiển nhiên không thể phủ nhận là việc thiếu điểm đỗ xe đang diễn ra nghiêm trọng, gây ra sự lộn xộn về giao thông, đặc biệt là tình trạng ách tắc giao thông. Hơn nữa hạ tầng giao thông vận tải lại quá nhiều bất cập, chưa đồng bộ, mặt cắt ngang đường hẹp, đường ngắn chưa liên thông được với các khu vực.

Bên cạnh việc thiếu diện tích đỗ xe là việc phân bổ các điểm đỗ xe hiện nay của TP chưa phù hợp, thậm chí bất hợp lý. Tiếp xúc với chúng tôi, nhiều chủ nhà hàng, khu thương mại, khu vui chơi giải trí đều than phiền, kinh doanh bất cứ mặt hàng nào thì yêu cầu tối thiểu phải có điểm đỗ xe cho khách hàng. Tuy nhiên, vỉa hè thì bị cấm, lòng đường càng không được để xe. Và sự thiếu điểm đỗ xe đã nảy sinh hàng loạt những vấn đề gây bức xúc cho dư luận như tự ý chăng dây trông giữ xe, thu tiền xe quá giá...

Cũng theo ông Hùng, để đáp ứng được nhu cầu đỗ xe, ngoài những tuyến phố có thể kẻ vạch trông giữ, từ nay tới năm 2010, Hà Nội còn thiếu hơn 252ha để xây dựng điểm đỗ xe công cộng. Hiện tại, quỹ đất giao cho giao thông tĩnh chỉ khoảng gần 2ha, đáp ứng chỉ gần 30% nhu cầu thực tế.

Do thiếu điểm đỗ, nhiều xe ôtô vẫn
đỗ ở những nơi không được phép
(tại đường Thái Hà, ngày 15.3).

Mỗi tháng sẽ có thêm 1.000 xe ôtô
Theo tính toán của ông Hoàng Duy Hùng, thời gian tới, lượng xe mới đưa vào hoạt động của thành phố có thể lên tới 4.000 chiếc mỗi tháng, tăng 1.000 chiếc so với hiện nay. Khả năng thiếu chỗ trầm trọng sẽ xảy ra.

Ông Hùng kiến nghị khắc phục tình trạng này, đề nghị thành phố cho nghiên cứu thí điểm đầu tư lắp đặt thiết bị đỗ xe nhiều tầng, lắp đặt đồng hồ tính thời gian đỗ xe. Các điểm đỗ xe sử dụng diện tích đất lưu không như Ngọc Hà, Kim Liên sẽ... đầu tư thiết bị đỗ xe tự động. Công ty cũng đề nghị chuyển đổi cơ chế thu phí trông giữ xe, cho phép doanh nghiệp được kiểm tra xử lý vi phạm về đỗ xe, lâu dài sẽ xây dựng garage cao tầng trên diện tích 2.000m2 quy mô từ 8-10 tầng kết hợp dịch vụ phụ trợ tại một số bến đỗ xe.

Về vấn đề đấu thầu, xã hội hoá điểm đỗ xe, ông Hùng cho biết, cần nghiên cứu, tính toán thật kỹ lại. Bởi bây giờ một bãi đỗ nếu đầu tư làm thì phải mất từ 20 - 30 năm mới có thể hoàn vốn. Vậy thử hỏi liệu có doanh nghiệp nào dám đầu tư vào lĩnh vực này không? Hay là họ đấu thầu vào làm điểm đỗ để lấy đất công, rồi sau đó lại chuyển đổi mục đích sử dụng. Như vậy Nhà nước chỉ mất đất cho tư nhân làm ăn, mà điểm đỗ thì vẫn thiếu.

Ông Hùng đề xuất, Nhà nước nên đầu tư, giao cho cơ quan chuyên doanh xây dựng, rồi cho đấu thầu khai thác có thời hạn, như vậy thì mới không xảy ra nguy cơ mất đất của Nhà nước, còn thành phố thì giải quyết được tình trạng thiếu điểm đỗ đang diễn ra hiện nay.

Với 7 điểm đỗ, 150 tuyến phố kẻ vạch trông giữ xe, các dự án xây dựng bãi đỗ xe ngầm, nổi vẫn nằm... trên giấy, lượng xe ôtô thì ngày một tăng. Đã đến lúc các ngành chức năng của TP cần có những hoạch định chính xác cho giao thông Hà Nội. Có vậy mới chấm dứt tình trạng ùn tắc giao thông như hiện nay.

- Đến cuối tháng 2.2006, Hà Nội có 152.000 ôtô và 1,55 triệu xe máy. Như vậy, bình quân trên một kilômét đường đã phải chịu tải trên 4.000 ôtô, trên 40.000 xe máy. Nếu mức tăng ôtô sắp tới khoảng 2.000 xe/tháng có nghĩa là sau mỗi tháng, một kilômét đường của Hà Nội lại phải gánh thêm gần một chục xe ôtô.

- Về giao thông tĩnh, nếu có thêm một chiếc ôtô, Hà Nội phải dành thêm 25m2 đất để làm bãi đỗ. Như vậy với 2.000 xe mỗi tháng, Hà Nội mất thêm 50.000m2 đường giao thông dành để đỗ xe mỗi tháng.

- Theo dự báo đến năm 2007, trung bình một tháng ở Hà Nội có 4.000 ôtô đưa vào hoạt động, cần diện tích 100.000m2/tháng. Như vậy, đến năm 2007, lượng xe ôtô tham gia giao thông tại Hà Nội lên đến 270.000 xe các loại, tăng gần gấp đôi hiện nay (157.000 ôtô).

(Nguồn: Cty khai thác điểm đỗ xe Hà Nội)