Thị trường xe máy: Khan ảo để tăng giá
Các Website khác - 21/11/2007
Khách mua phải thêm tiền và chờ hàng tháng mới có được chiếc xe tay ga Air Blade.

Điều này khiến một số loại xe khan hàng ảo khi đại lý chính hãng không có hàng để bán, nhưng cửa hàng bên ngoài luôn có với giá tăng thêm 2-3 triệu đồng/chiếc. Thị trường xe máy đang bước vào mùa cao điểm kinh doanh, thường kéo dài đến Tết Nguyên đán.

Sức mua tăng vọt

Mặc dù chưa chính thức bước vào mùa cao điểm, nhưng trong tháng 10 vừa qua, số lượng xe máy tiêu thụ của một số hãng tăng vọt. Chỉ riêng Công ty Honda VN, lượng xe bán ra trong tháng 10 đã tăng thêm 5.000 chiếc so với tháng 9, đạt 103.000 xe.

Cùng với đó, Yamaha VN cũng tăng thêm 3.000 chiếc so với tháng 9, bán ra hơn 40.000 xe/tháng. Bên cạnh đó, lượng xe tiêu thụ của các Công ty SYM, Yamaha, Suzuki cũng tăng thêm khoảng 500 xe/tháng.

Theo các đại lý kinh doanh xe tại TPHCM, lý do khiến lượng xe bán ra trong tháng qua tăng mạnh hơn so với tháng trước và cũng tăng hơn 20% so với thời điểm cùng kỳ của năm 2006 là do đang vào mùa kinh doanh xe cuối năm, đồng thời vừa qua các công ty sản xuất xe tung ra thị trường nhiều loại xe mới, song song với việc người dân các TP lớn đang có xu hướng chuyển sang dùng xe tay ga.

Theo ông Đinh Quang Tuấn - phụ trách tiếp thị Công ty Yamaha - dòng xe tay ga đang tăng đáng kể. Đầu năm 2007, lượng hàng bán ra của dòng xe này chiếm 20% tổng số xe bán ra thì đến tháng 6, tỉ lệ xe tay ga đã tăng lên 30% và đến thời điểm cuối năm tiếp tục tăng khoảng 40-50%.

Trước tình hình này, các công ty sản xuất xe máy đều ráo riết tung ra thị trường những loại xe tay ga mới.

Giá tăng thêm 3-7 triệu đồng

Mặc dù có mặt trên thị trường từ khoảng tháng 4 nhưng đến nay, xe Air Blade vẫn khan hàng tại các cửa hàng, đại lý chính hãng.

Khi mới xuất hiện, loại xe này đã được các cửa hàng kinh doanh xe máy bên ngoài đẩy giá lên khoảng 33 - 34 triệu đồng ở thời điểm tháng 5, tăng 3-4 triệu đồng/xe (giá chính hãng chỉ 28,5 triệu đồng và khoảng 30 triệu khi đã hoàn tất thủ tục đăng ký).

Trong khi đó, nguồn hàng tại các cửa hàng, đại lý chính hãng vẫn nhỏ giọt và không hề có xe để trưng bày. Các cửa hàng, đại lý trên địa bàn TPHCM đều trả lời khách hàng phải đến tháng 10-11 mới có một đợt hàng về. Thế nhưng đến nay, lượng xe Air Blade vẫn không về các cửa hàng nhiều.

Điều này đã dần đẩy giá xe Air Blade tại các cửa hàng tư nhân khu Lý Tự Trọng, Nguyễn Tri Phương hiện nay lên 36 - 38 triệu đồng/xe tuỳ màu, tăng 6 - 8 triệu đồng/xe so với giá chính hãng.

Các loại xe Attila Elizabeth, Hayate của SYM, Suzuki cũng xảy ra tình trạng khan hàng ảo tại các cửa hàng chính hãng và tăng giá thêm 2 - 3 triệu đồng tại các cửa hàng kinh doanh tư nhân.

Tình trạng khan hàng ảo và tăng giá thêm vài triệu đồng - chiếm tỉ lệ 10 - 20% trị giá của xe - đã khiến người tiêu dùng thiệt thòi khi phải trả thêm chi phí cho giới kinh doanh trung gian.

Tuy sức mua tăng vọt, nhưng tình hình cạnh tranh ở thị trường này khá gay gắt. Các công ty sản xuất xe máy đều ráo riết đưa ra thị trường thêm sản phẩm mới và kích cầu bằng biện pháp cho mua trả góp đối với các loại xe có nguồn hàng phong phú.

Mặt khác, tuy nhu cầu và sức mua tăng vọt, nhưng tín hiệu lạc quan này chỉ dành cho các công ty có vốn nước ngoài với thương hiệu được người tiêu dùng ưa chuộng. Hiện các DN xe máy 100% vốn nước ngoài vẫn đang chật vật trong việc tiêu thụ sản phẩm ra thị trường.

Theo M.Thoa
Báo Lao động