Thuỷ điện Sơn La trước giờ "G"
Các Website khác - 18/11/2005
Thuỷ điện Sơn La trước giờ "G"

Hối hả và khẩn trương, gần 2 năm qua, đêm dường như không nghỉ trên công trường thuỷ điện Sơn La (TĐSL). Hơn 6.000 CBCNV ngày đêm "quần mình" giữa đất đá, bêtông, sắt thép, máy xúc, máy ủi..., dầm mình trong nắng, mưa, bão lũ để chuẩn bị cho ngày trọng đại. Và chỉ còn hơn 10 ngày nữa, giờ "G" sẽ điểm - lễ khởi công và ngăn sông công trình TĐSL.

Công trường trước giờ "G".
Sẵn sàng chờ hiệu lệnh
Theo Phó TGĐ EVN - Phó ban QLDA TĐSL Vũ Đức Thìn, tính đến thời điểm này, các công tác chuẩn bị cho khởi công và ngăn sông đã "đâu vào đấy". Hơn 120km đường giao thông trong và ngoài công trường; 3 cây cầu bắc qua sông Đà và cảng tổng hợp Mường La; 61.000m2 nhà ở và nhà làm việc với đầy đủ hệ thống điện, nước phục vụ sinh hoạt và thi công cho 8.200 cán bộ, công nhân; hệ thống thông tin liên lạc cho chỉ huy, điều hành; các cơ sở phụ trợ... tất cả đều đã hoàn thành.

Ông Dương Khánh Toàn - TGĐ TCty Sông Đà (đơn vị tổng thầu) cho hay: Riêng công tác đổ bêtông kênh và cống dẫn dòng đã được triển khai thực hiện ngay từ tháng 3.2005 với cường độ 30.000m3 bêtông/tháng. Công đoạn này được Chính phủ cho phép thi công sớm, chính là nhằm rút ngắn tiến độ 1-2 năm.

Đến nay, khối lượng bêtông đạt 183.000m3/205.000m3 thiết kế. Công tác gia cố mái kênh, phun vẩy bêtông và đặt rọ đá từ cốt nền 110m đến cao trình 125m và các công tác lắp đặt, thử khô 4 cửa van thượng lưu, hạ lưu... đều đã hoàn thành toàn bộ.

Gần đây nhất, ngày 13.11, TCty Sông Đà đã chính thức dỡ đê quai giai đoạn 1. Thời điểm này, các nhà thầu đang gấp rút triển khai thi công cửa vào, cửa ra để tháo nước qua công trình dẫn dòng; thi công đê quai ngăn sông và công tác lấn dòng giai đoạn 2 với mục tiêu hoàn tất trước ngày 30.11, kịp thời phục vụ ngăn sông và khởi công công trình vào đầu tháng 12 tới.

Bí thư Tỉnh uỷ tỉnh Sơn La - ông Thào Xuân Sùng - cho biết, trong 2 năm qua, tỉnh đã di chuyển được trên 1.251 hộ đến nơi ở mới. Theo đúng kế hoạch, đến giữa tháng 11.2005, tỉnh hoàn thành việc di chuyển toàn bộ những hộ dân có nhà bị ngập dưới cốt 140m và đầu năm 2006 sẽ di chuyển những hộ không ngập nhà, nhưng mất đất sản xuất.

Hiện hơn 700 các loại xe máy, thiết bị, nhân lực, vật liệu của tổ hợp 13 nhà thầu đã được tập kết sẵn sàng, chỉ chờ hiệu lệnh là đồng loạt ra quân thi công các hạng mục chính của công trình.

Thử thách khốc liệt
Đánh giá chất lượng thi công cũng như các công tác quản lý dự án, triển khai thi công thời gian qua, ông Thái Phụng Nê - Phó ban Chỉ đạo nhà nước về công trình TĐSL - cho biết: Các bên về cơ bản hợp tác chặt chẽ, thực hiện dự án với tinh thần nghiêm túc, khẩn trương và rất nỗ lực nhằm đẩy nhanh tiến độ.

Đặc biệt, cơn lũ ngày 30 - 31.10 vừa qua với lưu lượng nước 3.100m3/s từ Lai Châu bất ngờ ập về tuyến Pa Vinh là một thử thách khốc liệt đối với các đơn vị thi công, cũng như với chính khả năng "chịu lửa" của công trình.

Mực nước đo được lúc cao điểm nhất lên tới gần 120m. Lũ ngập tràn hết đoạn đê quai thượng lưu và hạ lưu, tính mạng hàng nghìn con người và toàn bộ xe máy, thiết bị trong tình thế vô cùng nguy nan. Công trường huy động toàn bộ lực lượng công nhân thi công của các nhà thầu TCty Sông Đà, TCty Trường Sơn, Licogi... để đắp đê chống lũ.

Những người thợ xây dựng hằng ngày vẫn tất bật tay xúc, tay bay, vậy mà trong thời khắc gay go nhất, đứng giữa trận chiến với thuỷ tặc lại rất kiên cường, dũng cảm. Sau trận lũ, toàn bộ người và tài sản đã được bảo toàn, không xảy ra hư hại gì, kênh dẫn dòng cũng không hề bị thấm.

Ông Nê khẳng định: Đây không chỉ là một cuộc tập dượt rất có ích cho công tác chống lũ, mà qua thử thách khốc liệt này còn khẳng định chất lượng công trình có khả năng chống được lũ tần suất thiết kế và đặc biệt là khẳng định uy tín của các cán bộ, công nhân thi công công trình.

Hội đồng Nghiệm thu Nhà nước sẽ tiến hành tổ chức nghiệm thu giai đoạn xây lắp trước khi ngập nước vào kênh và cống dẫn dòng. Tuy nhiên, nếu không vượt qua được cơn lũ ngày 31.10, chắc chắn giờ "G" của TĐSL sẽ phải lùi lại hàng năm trời - ông Thái Phụng Nê khẳng định.

Hà Vân Ngọc