Tỉ giá VND/USD vượt ngưỡng 16.000VND/USD: Có gì bất thường?
Các Website khác - 08/05/2006
Tỉ giá VND/USD vượt ngưỡng 16.000VND/USD: Có gì bất thường?

Để trả lời câu hỏi này, phóng viên Báo Lao Động đã trao đổi với ông Trương Văn Phước (Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối - Ngân hàng Nhà nước VN - ảnh trái) và ông Vũ Viết Ngoạn - Tổng Giám đốc Ngân hàng Ngoại thương VN (ảnh phải).

Từ thứ 6 cuối tuần trước (5.5), USD đã bắt đầu nhích giá lên chút ít (khoảng 20 đồng/USD). Đến sáng 7.5, giá USD trên thị trường HN đã đạt mức 16.200 đồng/USD (mua vào) và 16.300 đồng/USD (bán ra), tăng 150 đồng/USD so với hôm trước và tăng khoảng 300 đồng/USD so với giá giao dịch ngày cuối tuần. Ông có cho rằng mức tăng này khá bất thường?

Ông Trương Văn Phước (TVP): Thực ra, USD đã đạt mức gần sát 16.000 đồng/USD đã từ lâu. Nhưng dù là 15.998 đồng/USD, người ta vẫn quen coi đó là mức 15.000 đồng. Nay dù thị trường có điều tiết tăng mấy chục đồng, thì USD chạm mức 16.000 đồng cũng được coi như đã tạo một mặt bằng giá mới. Đó là yếu tố tâm lý, đôi khi khiến người dân lo lắng vì có cảm giác một cột mốc đã bị vượt qua... Tôi cho rằng, mức tăng của thị trường như vậy là bình thường, là tất yếu bởi nhu cầu mua bán, thanh toán trong từng thời điểm có khác nhau.

- Có ý kiến cho rằng, thị trường ngoại hối đang bị tác động bởi sự khan hiếm ngoại tệ do nhu cầu thanh toán cấp thời của các doanh nghiệp xuất nhập khẩu và nhu cầu ngoại tệ cho nhập khẩu dầu?

Ông TVP: Từ đầu năm đến nay, lượng ngoại tệ trong nước khá dồi dào do cán cân thương mại vãng lai được cải thiện và đã có thặng dư bước đầu; lượng vốn bên ngoài đổ vào VN tăng do một loạt chính sách được thay đổi: Nới lỏng tỉ lệ nắm giữ của các nhà đầu tư nước ngoài vào cổ phiếu, cổ phần từ 30 lên 49%, vốn đầu tư gián tiếp vào VN không phải lưu giữ 1 năm mới được chuyển ra nước ngoài như trước, mà có thể điều chuyển bất cứ lúc nào...

Thực tế cho thấy, các ngân hàng thương mại thời gian qua cân đối nhu cầu rất tốt, thể hiện ở chỗ lượng ngoại tệ được các ngân hàng thương mại bán cho NHNN mấy tháng đầu năm khá lớn, chứng tỏ nhu cầu ngoại tệ của các doanh nghiệp đã được đáp ứng đủ và các ngân hàng vẫn còn dư ngoại tệ...

Ông Vũ Viết Ngoạn (VVN): Không có nền tảng cơ bản để gây ra biến động tỉ giá thời gian này. Tình hình quốc tế và trong nước đều chưa thấy có nhân tố tác động đẩy USD tăng giá. Còn USD phục vụ xuất nhập khẩu chủ yếu là USD chuyển khoản. Trong khi nguồn ngoại tệ từ nước ngoài đang chuyển vào rất nhiều, cán cân thanh toán bội thu, không thể có chuyện vì các ngân hàng thiếu ngoại tệ nên đẩy giá USD lên cao.

- Vậy đâu là nguyên nhân trực tiếp khiến giá USD trên thị trường tăng nhanh trong mấy ngày gần đây?

Ông TVP: Đối với thị trường ngoại hối, biến động như vậy là hết sức bình thường. Đặt giả thiết: Một ngân hàng nhận được lượng kiều hối chuyển về lớn, cần USD tiền mặt để thanh toán cho khách, họ đẩy giá mua lên trong biên độ cho phép để mua được ngay một lượng ngoại tệ đáp ứng ngay nhu cầu thanh toán. Thế là tỉ giá có biến động. Nhưng những yếu tố tác động kiểu như vậy chỉ có tính nhất thời. Nhìn về trung hạn, tỉ giá USD/VND trong hơn 4 tháng qua mới tăng 0,6% - đó là mức quá ổn định.

Ông VVN: Các giao dịch ngoại tệ lớn đều dùng USD chuyển khoản, do ngân hàng điều tiết, còn thị trường USD tiền mặt vẫn do thị trường tự do nắm giữ. Việc tăng giá mấy ngày qua chủ yếu do yếu tố đầu cơ đẩy giá lên. Nhưng chắc chắn giới đầu cơ USD trôi nổi sẽ không đẩy giá được nhiều và mặt bằng giá sẽ sớm ổn định.

- Xin cảm ơn hai ông!

Hạnh Phương thực hiện