Trứng gà Trung Quốc ế ẩm
Các Website khác - 25/03/2006

Vụ 6.000 quả trứng gà Trung Quốc vừa bị các cơ quan chức năng TP HCM phát hiện, khiến người Sài Gòn chợt giật mình khi đi mua sắm. Khách đi chợ từ chối mua sản phẩm gia cầm vì sợ mua phải hàng nhập khẩu.

Chị Minh Thư, chuyên bán trứng ở chợ Văn Thánh, sáng nay phải bắt ghế túc trực trước gian hàng để luôn miệng mời chào khách. Nhác thấy bà Hồng Liên, một khách quen thuộc của mình, chị Thư đon đả chạy lại cầm tay. Song, bà Liên lắc đầu quầy quậy: "Sợ bị đụng trứng Trung Quốc quá đi", mặc chị Thư thề sống chết là hàng Việt Nam 100%. Đến 10h sáng nay, chị chỉ mới bán được 2 quả trứng gà, trong khi mọi hôm, vào giờ này chị đã tiêu thụ hết ít nhất 200 quả trứng.

Sức tiêu thụ thịt trứng ở ngoại thành không đến nỗi vắng vẻ như nội thành, nhưng theo bà Vương, bán trứng tại chợ An Lạc, huyện Bình Chánh: "Nhiều người hỏi có phải trứng Trung Quốc giá rẻ bị cúm không, làm tôi thay vì phải hạ giá vì ế thì lại tăng lên 100-200 đồng/trứng để chứng tỏ hàng tốt của Việt Nam".

Khó phân biệt được trứng gà nào là của Trung Quốc. Ảnh: P.A.

Hàng lậu đổ vào chỗ trũng

Những biện pháp gắt gao, thắt chặt kiểm soát đàn gia cầm để ngăn chặn dịch cúm lây lan, khiến nguồn cung trứng gia cầm trong nước những tháng qua trở nên khan hiếm. Đến nay, giá thịt gà tam hoàng đã ở mức 40.000-45.000 đồng/kg làm sẵn, còn gà ta đã tăng đến kỷ lục 70.000-75.000 đồng/kg thịt hơi (chưa làm lông). Thị trường hầu như vắng bóng thịt gà tơ, nhỏ hơn 1kg mà chỉ bán thịt gà già, có trọng lượng gần 2 kg trở lên.

Trứng gà, vịt cũng không vượt ra ngoài ngoại lệ. Trứng vịt gần như không mua được hàng ngoài thị trường, còn trứng gà liên tục tăng giá từ 800 đồng/trứng, lên 1.000 rồi 1.200, hiện nay là 1.500 đồng/trứng. Sự khan hiếm của thị trường đã tạo điều kiện cho gà lậu từ biên giới các tỉnh lũ lượt đổ về TP HCM.

Phó chủ tịch UBND huyện Châu Thành, tỉnh Long An Trương Văn Biết nói, mới đây huyện này đã phải đóng cửa biên giới giáp Campuchia đối với các loại sản phẩm gia cầm để ngăn chặn hàng lậu, nhiễm bệnh tràn vào nội địa. Đại diện Chi cục Thú y TP HCM cũng cho rằng, hiện 3 cửa ngõ chính cho hàng gia cầm lậu từ nước ngoài vào thành phố là khẩu Mộc Bài (Tây Ninh), Mộc Hóa (Long An) và các tỉnh biên giới phía Bắc.

Tuần qua, Bộ trưởng Nông nghiệp phát triển nông thôn Cao Đức Phát cũng đã tổ chức chuyến khảo sát tình hình nhập lậu gia cầm từ Trung Quốc sang tại các tỉnh biên giới phía Bắc. Theo kết luận của đoàn kiểm tra, hiện có sự chênh lệch giá cả rất lớn giữa gà Trung Quốc và Việt Nam tại tỉnh Lạng Sơn. Đơn cử, giá thịt gà Trung Quốc chỉ 3 nhân dân tệ một kg, tương đương với 6.000 đồng, mang về Lạng Sơn bán 25.000-30.000 đồng/kg, tức lời gấp 5 lần giá gốc. Lạng Sơn cũng đã phát hiện được hơn 12 tấn thịt gà nhập lậu từ Trung Quốc, mang tiêu hủy.

Một chuyên gia chăn nuôi tháp tùng đoàn, cho biết, còn có hàng trăm nghìn trứng gà Trung Quốc đang được tiêu thụ ở Lạng Sơn. Chuyên gia này cũng khẳng định, không ít thịt, trứng gà Trung Quốc đã được các thương lái chuyển vào các tỉnh phía Nam, theo quy luật "chỗ nào trũng nhất thì nước chảy vào".

Phòng bệnh hơn chữa bệnh

Trao đổi với VnExpress, Cục trưởng Chăn nuôi Nguyễn Đăng Văng khẳng định: "Cho đến giờ này chưa thể kiểm tra được thịt, trứng gà Trung Quốc có nhiễm bệnh cúm hay không, tuy nhiên không loại trừ 2 khả năng, một là gà thải từ Trung Quốc, hoặc do nước này cũng đang có dịch bệnh nên người dân không ăn thịt, trứng, giá rẻ khiến nhiều người tuồn hàng sang Việt Nam bán kiếm lời".

Trong khi đó, một chuyên gia thú y tại TP HCM khuyến cáo: "Không loại trừ trường hợp thịt, trứng Trung Quốc có mang mầm bệnh cúm, gây lây lan dịch". Tuy nhiên, theo chuyên gia này, rất khó phân biệt được về mặt cảm quan, xuất xứ cũng như nguồn gốc trứng. "Nhìn bên ngoài không thể phân biệt được thịt, trứng nào là của Trung Quốc. Chúng tôi cũng bó tay, trừ khi chủ hàng khai nhận", chuyên gia này cho biết. Còn nhiều người tiêu dùng thì cho rằng, có thành dịch hay không thì chưa biết, nhưng tốt hơn hết là không nên ăn trứng, thịt gà Trung Quốc.

Ông Văng cho hay, các trường hợp thịt, trứng Trung Quốc từng bị phát hiện, bằng mắt quan sát, không thể phân biệt được xuất xứ hàng. Theo ông Văng, hiện Bộ Nông nghiệp phát triển nông thôn đã đề xuất Chính phủ thành lập các đoàn kiểm tra, xác định mầm bệnh, lấy mẫu kiểm tra. Đồng thời, Lạng Sơn và 6 tỉnh biên giới phía Bắc là Bắc Giang, Bắc Ninh, Tuyên Quang, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hưng Yên phải tập trung kiểm soát hàng lậu chặt chẽ, ngăn chặn tình trạng đầu nậu buôn vận chuyển hàng qua biên giới từ các chợ nằm ngoài đường biên.

"Song, theo tôi, hiện nay công tác kiểm soát rất khó đảm bảo vì các tỉnh biên giới phía Bắc kéo dài đến 250 km, trong khi lực lượng kiểm tra rất mỏng. Cái chính vẫn là công tác tuyên truyền trong dân chúng để không buôn bán thịt, trứng Trung Quốc qua biên giới", ông Văng nhấn mạnh.

Chi cục trưởng quản lý thị trường Huỳnh Tấn Phong cũng cho biết, sau vụ trứng lậu từ Trung Quốc bị phát hiện 2 ngày trước, chi cục cũng đã có chỉ đạo sẽ tổ chức, kiểm tra gắt gao hơn nữa để ngăn chặn dịch bệnh có thể lây lan, trong trường hợp sản phẩm có mang mầm bệnh.

Phan Anh

Ý kiến của bạn