Vàng tăng, xăng dầu hạ
Các Website khác - 21/11/2005

Giá cả thị trường:
Vàng tăng, xăng dầu hạ

Giảm giá xăng dầu: Mong mỏi của mọi người
Phó TGĐ Cty TNHH kính nổi VN Trần Đức Tâm cho biết, đã từ lâu rồi, nguyên nhiên liệu đầu vào cho sản xuất của DN chỉ thấy có tăng chứ mấy khi thấy giảm. Nay giá XD quốc tế đã hạ, nếu giá trong nước cũng được Nhà nước giảm xuống - dù ít dù nhiều - thì cũng là điều quá sung sướng.

Phó Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ôtô Hải Phòng Nguyễn Đình Chung tha thiết: Nay giá XD quốc tế đã hạ, Nhà nước cũng nên "sòng phẳng" với DN mà hạ giá XD một cách tương ứng để chia sẻ gánh nặng với DN. Xin nhắc lại rằng, chi phí XD chiếm khoảng 60% giá thành vận tải, nên tăng giá XD mà không được tăng giá cước là chúng tôi thiệt thòi rất nhiều.

Ông Bùi Văn Quản - Chủ tịch Hiệp hội Vận tải hàng hoá TPHCM - cho biết: Đợt điều chỉnh tăng giá gần đây (vào ngày 17.8) do quá gần với đợt điều chỉnh ngày 3.7, nên các đơn vị trong hiệp hội không thể điều chỉnh tăng giá vận chuyển, đành phải giảm lãi tối đa, thậm chí hoà vốn để có thể hoạt động cầm cự. Bởi vậy, dù giảm được bao nhiêu phần trăm vẫn hay bấy nhiêu, hơn là cứ ở mức cao như hiện nay.

Giám đốc Bến xe Miền Đông - TPHCM Nguyễn Nam Sơn bộc bạch: Những lần tăng giá xăng vừa rồi, các đơn vị hoạt động trong bến xe đã tự gồng gánh, không tăng giá vé đối với hành khách. Nay nếu giá XD điều chỉnh giảm trở lại, hiệu quả kinh doanh của các đơn vị sẽ được bù trì phần nào.

Các DN hoạt động taxi cũng khẳng định, nếu giá XD giảm trở lại như trước đây thì giá cước taxi chắc chắn sẽ điều chỉnh giảm trở lại. Các DN, HTX hoạt động cho thuê xe du lịch, xe chạy hợp đồng những tuyến đường dài cũng cam kết, nếu giá XD giảm trở lại bằng với mức trước đây, chi phí cho các chuyến đi sẽ giảm.

Về phía người dân, bác Nghiêm Đình Lợi (Hà Nội) cho rằng: Đối với người dân, giảm 500 đồng/1 lít xăng là điều rất đáng quý, là việc cần làm ngay. Giảm càng sớm người dân càng có lợi. Anh Nguyễn Trường Phi (Hà Nội) thẳng thắn: Chẳng có lý do gì mà chúng ta không giảm giá XD cả, bởi khi giá thế giới tăng thì chúng ta tăng theo, bây giờ giá giảm thì chúng ta cũng nên giảm. Điều này là hợp với quy luật của thị trường.

Ông Đặng Văn Thành - một người dân Đà Nẵng đề nghị: Nhà nước cần sớm có sự điều tiết hợp lý, nhất là hiện nay khi mà đồng loạt nhiều mặt hàng thiết yếu tăng giá như xăng dầu, điện, nước...

Vàng: Sức mua chững lại
Cho tới sáng 20.11, theo khảo sát của PV, giá bán ra của vàng 99,99 được niêm yết tại nhiều cửa hàng ở HN đã lên tới mức từ 915.000 - 918.000đ/chỉ. Đây là mức tăng kỷ lục trong nhiều năm qua.

Bà Lương Xuân Thanh - chủ doanh nghiệp vàng trang sức Thế Giới (63 Nguyễn Trãi, Hà Nội) cho biết: Giá vàng trong những ngày qua liên tục tăng, từ 902.000đ lên 905.000đ, rồi 907.000đ và đến hôm nay (20.11) thì vọt lên tới mức 915.000đ/chỉ (giá bán ra). Đây là lần tăng giá kỷ lục nhất trong nhiều năm trở lại đây.

Bà Thanh tiết lộ, mấy hôm nay, lượng khách tới mua vàng cũng giảm hẳn, dù đây đúng là mùa làm ăn trong năm của cửa hàng. Bản thân những người kinh doanh như bà thời điểm này cũng rất thận trọng trong việc mua hoặc bán vàng.

Còn ông Đức Trung - chủ hiệu vàng Đức Trung (68 Thái Thịnh, Hà Nội) thì lo lắng: Giá vàng tăng nhanh quá (tại cửa hàng, giá mua vào vàng 99,99 là 893.000đ/chỉ, giá bán ra là 918.000đ) nên mấy ngày hôm nay, hầu như chẳng có mấy khách hàng tới. Nhiều người tới hỏi, nhưng rồi thấy giá cao nên lại ngần ngừ rồi bỏ đi. Giá vàng hiện giờ thay đổi từng ngày, thậm chí từng giờ.

Tại Đà Nẵng, cho đến thời điểm này, việc tăng giá vàng chưa có tác động lớn đến chuyển biến của thị trường bình dân. Song đối với những người dân mua đất tái định cư của Nhà nước với hình thức trả nợ dần nhiều năm, quy ra giá vàng đang gặp phải khó khăn rất lớn.

Với chính sách ưu đãi cho các hộ dân thuộc diện giải toả đền bù, UBND TP.Đà Nẵng đã cho phép các đối tượng bị di dời, giải toả mua nợ đất nhà nước theo nhiều mức trong vòng 5-10 năm, quy ra giá vàng. Rất nhiều trường hợp khi mua đất, giá vàng thị trường chưa đầy 500.000 đồng/chỉ, nay tăng gần gấp đôi.

Ngày 20.11, giá vàng tại TPHCM vẫn ở mức cao: 896.000 - 902.000 đồng/chỉ. Theo các cửa hàng kinh doanh vàng bạc, đá quý, với mức giá đang có xu hướng tăng cao đột ngột, sức mua trong vài ngày nay đã chững hẳn mặc dù thời điểm hiện nay đang là mùa cưới, nhu cầu mua sắm nữ trang đang tăng. Tuy nhiên, các cửa hàng kinh doanh cho rằng, nếu trong những ngày tới, giá vàng thế giới vẫn không giảm, giá vàng trong nước sẽ tiếp tục tăng nhẹ.

Nhóm PV