Mờ ám trong cấp giấy phép
Các Website khác - 19/11/2005
Vụ Giám đốc Cencobi bao che cho Công ty Việt Mỹ (Bình Phước) gian lận:
Mờ ám trong cấp giấy phép

Cty Amvi Biotech ở Bình Phước.
Vụ việc trên thu hút sự quan tâm của dư luận tỉnh Bình Phước (BP). Thanh tra Bộ Y tế đã vào cuộc và mới đây, UBND tỉnh BP cũng ra công văn chỉ đạo thành lập đoàn kiểm tra Cty cổ phần sản xuất - kinh doanh dược và thiết bị y tế Việt Mỹ (Amvi Biotech) đóng ở thị xã Đồng Xoài, Bình Phước để làm rõ các vấn đề Báo Lao Động đã phản ánh.


Sở báo động
Gần đây, chúng tôi tiếp tục phát hiện một văn bản của Sở Y tế tỉnh BP báo động việc sản xuất - kinh doanh của Amvi Biotech có nhiều mờ ám, gian lận... Đó là công văn số 159/CV-YT, do GĐ Sở Y tế BP ký ngày 4.4.2005, gửi Bộ Y tế và Vụ Y tế dự phòng và phòng, chống HIV/AIDS. Nội dung công văn trên ghi rõ: "Cty (Amvi Biotech - PV) chưa có giấy phép sản xuất nhưng đã được Bộ Y tế cấp giấy phép lưu hành cho một số sản phẩm".

Ngày 27.10.2004, Thanh tra Bộ Y tế đã tiến hành thanh tra hoạt động của Cty và đã kết luận Cty chưa thực hiện đầy đủ các quy định của Bộ Y tế về sản xuất, kinh doanh vaccine, sinh phẩm y tế và yêu cầu Cty khẩn trương làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đăng ký hành nghề sản xuất - kinh doanh vaccine, sinh phẩm. Tuy nhiên cho đến tháng 4.2005, Cty đã không làm thủ tục đề nghị cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất vaccine, sinh phẩm (trong khi đó, Cty vẫn có sản phẩm đưa ra thị trường có in số đăng ký mà Bộ Y tế cấp) (?). Thay vào đó, Cty đã làm hồ sơ đề nghị Sở Y tế tỉnh BP cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh vaccine, sinh phẩm mà không sản xuất (?!).

Vì những lý do trên, nên Sở Y tế tỉnh BP làm công văn này, kiến nghị Bộ Y tế thu hồi giấy phép lưu hành đối với những sản phẩm mà Cty (Amvi Biotech - PV) đã đăng ký sản xuất; đồng thời, xin ý kiến chỉ đạo của Bộ Y tế, Vụ Y tế dự phòng và phòng, chống HIV/AIDS trong việc quản lý hoạt động của Amvi Biotech".

Bộ thờ ơ?
Một chuyên gia ngành y tế cho biết: DN nào muốn có giấy phép lưu hành sản phẩm, thì trước hết, nhà máy phải hội đủ điều kiện sản xuất. Nhưng với Amvi Biotech thì ngược lại, sản phẩm của Amvi Biotech được Bộ Y tế cấp giấy phép đăng ký lưu hành và được phân phối rộng rãi ngoài thị trường, trước khi Bộ Y tế thẩm định xem Nhà máy Amvi Biotech liệu có đủ điều kiện sản xuất hay không?

Thế mới có chuyện: Giấy phép lưu hành một số test xét nghiệm nhanh của Amvi Biotech được cấp từ tháng 10.2003 hoặc tháng 6.2004, mãi tới... tháng 5.2005, Amvi Biotech mới... "chữa cháy" bằng cách mời ông Nguyễn Đình Bảng - GĐ Cencobi vào thẩm định "điều kiện sản xuất" của Cty. Điều này hoàn toàn vi phạm nghiêm trọng và trái với điều 10 của quy chế đăng ký vaccine, sinh phẩm y tế do Bộ Y tế ban hành kèm theo Quyết định 4012/2003/QĐ-BYT ngày 30.7.2003.

Từ những dẫn chứng trên, vấn đề đặt ra: Liệu có hay không sai phạm trong cấp giấy phép lưu hành sản phẩm của Bộ Y tế cho Amvi Biotech, trong khi Cty này chưa có giấy phép đủ điều kiện sản xuất? Tại sao từ tháng 4.2005, Sở Y tế tỉnh BP đã có văn bản đánh động sản xuất - kinh doanh gian lận của Amvi Biotech, nhưng Bộ Y tế vẫn không có biện pháp ngăn chặn kịp thời? Thậm chí, ông Nguyễn Đình Bảng - GĐ Cencobi, thuộc Bộ Y tế - sau đó còn có hành động che chở cho hoạt động không minh bạch của Cty này? Đông Anh