Về việc Quốc hội Mỹ thông qua quy chế PNTR cho VN: Các chính khách nói gì?
Các Website khác - 31/05/2006
Về việc Quốc hội Mỹ thông qua quy chế PNTR cho VN:
Các chính khách nói gì?

* Chính thức kết thúc đàm phán Việt - Mỹ về việc VN gia nhập WTO
* DN Mỹ sẽ đến từng văn phòng nghị sĩ để vận động PNTR cho VN


Ông Lê Công Phụng - Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao: Chính phủ đã có chủ trương đẩy mạnh vận động hành lang (lobby) vì việc QH Mỹ thông qua PNTR là một cái chốt để mình vào WTO. Chúng ta đã lên kế hoạch, triển khai ở các bộ, ngành, cơ quan, bạn bè... Tôi cho rằng Mỹ cũng có những thể hiện linh hoạt. Chúng ta cố về phía chúng ta. Vào WTO hai bên đều có lợi.

Ông Hoàng Văn Dũng - Phó Chủ tịch thường trực VCCI: DN cả hai nước luôn luôn là người đi đầu và nhìn thấy quyền lợi của mình. Vì vậy hai bên đã tích cực lobby cho quá trình này. Tại APEC, các DN Mỹ bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ VN gia nhập WTO và yêu cầu QH Mỹ thông qua quy chế PTNR cho VN.

Ông Michael W.Michalak - quan chức cấp cao của Mỹ tại APEC: Tôi đã gặp và trao đổi với nhiều DN Mỹ tại Washington và tại VN, nhưng chưa thấy ai phàn nàn về kết quả đàm phán song phương Việt - Mỹ. Hiện tại, quá trình trao PNTR cho VN còn đang tiếp tục diễn ra. Nó không chỉ liên quan đến các vấn đề thương mại và các vấn đề khác nữa. Chúng tôi hy vọng sẽ sớm đạt được kết quả. Chúng tôi ủng hộ mạnh mẽ và làm hết sức mình để giúp VN".

Phó đại diện thương mại Mỹ, Bhatia: Khi hiệp định chính thức được ký kết, QH Mỹ nên sớm trao PNTR cho VN. Dù có những lo ngại về phía các DN dệt may của Mỹ trước nguy cơ tràn ngập hàng dệt may nhập khẩu của VN, nhưng thỏa thuận đạt được tạo cho họ sự bảo vệ có thể chấp nhận được. Thỏa thuận cũng còn kèm theo những điều khoản đặc biệt chưa từng thấy trong các hiệp định WTO tương tự mà Mỹ ký với các đối tác khác, trong đó Mỹ đề nghị VN dỡ bỏ tất cả những trợ cấp bất hợp lý cho ngành dệt may.

Tr.M (lược ghi)