WB lạc quan về kinh tế Việt Nam
Các Website khác - 12/12/2005
WB lạc quan về kinh tế Việt Nam

Đánh giá triển vọng khả quan của nền kinh tế Việt Nam với tốc độ tăng trưởng GDP vượt 8% năm nay là một trong những thông tin mà Ngân hàng Thế giới (WB) vừa công bố.

Theo WB, "cú huých" đem đến kết quả GDP 9 tháng đầu năm nay tăng 8,1% so với cùng kỳ năm ngoái là nhờ sự cất cánh của kết quả kinh tế trong quý II và III trong đó GDP quý III tăng gần 9%.

Tăng trưởng toàn diện
Đáng chú ý nhất là khối công nghiệp đạt mức tăng 10%, trong đó các ngành sản xuất tăng thêm 11%. Riêng ngành xây dựng đã đạt kết quả tăng tốc đặc biệt với mức tăng trưởng của 9 tháng đầu năm 2005 là 8,9%.

Tính theo giá trị sản lượng thì sản xuất công nghiệp của 10 tháng đầu năm nay tăng 16,7%, trong đó khu vực kinh tế tư nhân tăng 24,5%, khu vực có vốn đầu tư nước ngoài tăng 18,4% và khu vực kinh tế Nhà nước chỉ tăng 9,1%.

Kế đến là sản xuất nông nghiệp. Bất chấp dịch cúm gia cầm lan rộng và tình trạng hạn hán xảy ra ở nhiều vùng trong cả nước, kết quả của lĩnh vực này đạt được trong 9 tháng đầu năm nay vẫn tăng thêm 4,1%.

Sau đó phải kể đến các chỉ số tiêu dùng và đầu tư trong nước cũng đang giữ mức tăng rất cao. Chỉ số bán lẻ từ tháng 1 - 10 tăng 20% nếu quy ra mức tăng của cả năm so với năm trước.

Với con số ước tính 38.000 doanh nghiệp mới đăng ký kinh doanh trong năm 2005 đã cung cấp khoản vốn đầu tư khoảng 170 ngàn USD, đạt tới khoảng 33% của năm 2005 so với năm trước.

Theo WB dự kiến, tỷ lệ đầu tư so với GDP năm nay đạt 38,2%. Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài là một nhân tố quan trọng đóng góp vào sự tăng trưởng.

Theo WB, tính đến cuối tháng 10/2005, con số vốn cam kết đã tăng lên tới mốc 4,6 tỷ USD sau khi đạt được 4,2 tỷ USD cộng dồn trong 7 năm vừa qua. Trong số 4,6 tỷ USD có 2,98 tỷ USD vốn cam kết mới và 1,6 tỷ USD vốn đầu tư mở rộng của các doanh nghiệp đang hoạt động tại Việt Nam.

Theo báo cáo của WB, 10 tháng đầu năm 2005, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam tăng 21,9%. Cũng như năm trước, dầu thô vẫn là mặt hàng dẫn đầu về kim ngạch xuất khẩu. Giá dầu thế giới tăng cao đã góp phần tăng giá trị xuất khẩu dầu thô thêm 33,5%.

Thêm vào đó, xuất khẩu các mặt hàng chủ đạo khác như gạo, cà phê, cao su và than đá cũng gặp thuận lợi nhờ vào giá tăng trong năm 2005. Riêng lượng gạo xuất khẩu trong 10 tháng đầu năm 2005 tăng 30% trong khi kim ngạch xuất khẩu gạo tăng vọt thêm tới gần 50%, bất chấp những ảnh hưởng bất lợi của lũ lụt và bão số 7 gây ra ở các tỉnh miền Bắc và miền Trung.

Hàng dệt may, ngành có giá trị xuất khẩu lớn thứ hai của Việt Nam sau dầu thô, sau nửa đầu năm 2005 với tình hình xuất khẩu khá bình lặng đã phục hồi mạnh mẽ trong quý III và đạt mức tăng trưởng trong 10 tháng đầu năm là 7,2%.

Việc Hiệp định dệt may của WTO chấm dứt hiệu lực đã đánh dấu sự khởi đầu của hoạt động thương mại hàng dệt may giữa các nước thành viên WTO mà không còn bị áp đặt và hạn chế bằng hạn ngạch.

Vẫn phải đối mặt với khó khăn
WB cũng cảnh báo, xuất khẩu - Động lực chính cho tăng trưởng kinh tế của Việt Nam - có thể sẽ "hụt hơi" do một lần nữa lại phải đối mặt với môi trường đầy biến động của các vụ kiện chống bán phá giá.

Theo nhận định của WB, những mặt hàng của Việt Nam có nguy cơ bị đánh thuế chống bán phá giá là da giày, xe đạp và sản phẩm gỗ. Xe đạp xuất khẩu của Việt Nam đã bị EU áp thuế chống bán phá giá ở mức 34%.

Tùy vào loại sản phẩm cụ thể mà các vụ điều tra chống bán phá giá thương tập trung vào đối tượng các nhóm nước gồm Trung Quốc, Thái Lan, Ấn Độ và Việt Nam.

Tuy nhiên, các chuyên gia của WB cũng khẳng định do cơ cấu hàng xuất khẩu của Việt Nam kém đa dạng hơn nên tác động của các vụ điều tra và đánh thuế chống bán phá giá đối với Việt Nam thường lớn hơn so với các nước Trung Quốc, Thái Lan và Ấn Độ.

(Theo Vneconomy)