Những nhầm lẫn cơ bản trong chăm sóc tóc
Các Website khác - 16/08/2008

 

Dù sở hữu một mái tóc được cắt tỉa hợp thời trang nhưng nếu chăm sóc không đúng cách, mái tóc của bạn cũng không thể bóng và chắc khỏe được. Chuyên viên tạo mốt tóc ở Serge Norman (New York) đưa ra các lỗi thường gặp trong cách chăm sóc tóc hàng ngày:

 

1. Gội đầu hằng ngày

 

Nếu như bạn nhuộm tóc, việc gội đầu hàng ngày sẽ làm màu tóc nhạt dần. Bởi vì trong các loại dầu gội đầu hiện nay có chứa nhiều chất sunfat. Ngoài ra, việc gội đầu hàng ngày (hoặc 2 lần/ngày nếu như bạn tập thể thao) sẽ làm mất chất dầu tự nhiên của tóc, khiến cho tóc bị khô, xơ và rất dễ bị rụng.

 

Hãy gội đầu cách ngày. Nếu như tóc bạn bị bóng nhờn vào ngày thứ 2 sau khi gội, bạn hãy xoa một chút dầu gội để khô sau đó xả kỹ.

 

2. Thường xuyên cắt tóc để tóc nhanh mọc

 

Nếu bạn đang cố gắng muốn tóc nhanh mọc để bạn thay đổi kiểu tóc thời trang mà bạn đang ưa thích. Trừ khi bạn nối tóc để có mái tóc dài hơn chứ không nên thường xuyên cắt tóc với ý nghĩ là tóc sẽ nhanh mọc. Chính việc làm đó đã làm cho tóc của bạn bị chẻ ngọn.

 

3. Dùng quá nhiều dưỡng tóc

 

Bạn có cảm giác là dùng nhiều dưỡng tóc sẽ khiến cho tóc của bạn khỏe hơn nhưng với tóc khô và sợi to thì bạn không cần dùng nhiều như bạn nghĩ. Hãy sử dụng những cách thức phù hợp với chất tóc của bạn và các sản phẩm chăm sóc thấm sâu vào chân tóc.

 

Khi dùng dưỡng tóc nên tránh để dầu dưỡng chảy vào mặt, bạn chỉ nên vuốt xuôi dầu dưỡng về phía ngọn tóc.

 

4. Sấy tóc ở nhiệt độ quá cao

 

Nếu tóc bạn đã được ép và là thẳng thì bạn chỉ nên dùng máy sấy tóc tối thiểu vài phút/ngày. Và không có gì ngạc nhiên khi tóc của bạn sẽ hơi bị khô (tóc bị mất chất bóng). Để bảo vệ mái tóc của mình, trước khi sấy, bạn nên dùng các sản phẩm chuyên dụng.

 

Khi rẽ ngôi tóc bằng lược, tránh dùng lược làm bằng chất liệu kim loại hoặc lược cứng, vì chúng sẽ khiến cho tóc của bạn bị gẫy và chẻ ngọn.

 

5. Chọn sản phẩm tạo kiểu tóc bất kỳ

 

Bạn phải lựa chọn kem dưỡng da và kem trang điểm phù hợp với làn da để không làm tổn hại cho da. Với tóc cũng vậy. Bạn cũng phải lựa chọn những sản phẩm chăm sóc tóc phù hợp. Nếu bạn đang cố gắng làm cho mái tóc của mình trông dầy hơn hoặc làm xoăn vài lọn tóc bằng cách phun gel bọt thì bạn nhầm đấy. Bạn hãy tìm mua sản phẩm dành riêng cho từng loại tóc và tạo kiểu tóc.

 

6. Ai cũng có thể dùng gel tạo kiểu tóc

 

Thậm chí là bạn dùng đúng sản phẩm tạo kiểu tóc nhưng bạn phải biết cách dùng với liều lượng nhiều hay ít. Nếu dùng quá ít, tóc của bạn sẽ không tạo thành kiểu được (ví dụ như không dùng đủ thuốc uốn tóc thì tóc cũng không tạo thành những lọn xoăn). Nhưng nếu bạn dùng quá nhiều thì bạn sẽ gặp rắc rối. Tóc của bạn sẽ bị khô, xơ , rối rất khó chải. Vậy dùng như thế nào là hợp lý?

 

Nếu dùng sản phẩm làm mềm tóc, bạn nhỏ một giọt ra lòng bàn tay, xoa đều và áp cả hai bàn tay xoa trên tóc. Nếu sản phẩm là dạng kem hoặc gel, bạn lấy một lượng khoảng ¼ lòng bàn tay. Với sản phẩm là keo mềm thì dùng một lượng đầy lòng bàn tay là đủ.

 

7. Dùng dây chun để buộc tóc cao (kiểu tóc đuôi gà)

 

Trước khi bạn buộc tóc bằng dây chun để tạo kiểu tóc thì hãy nhìn kỹ lại tóc của mình nhé. Có đúng là khi bạn tháo dây chun cũng là lúc rất nhiều sợi tóc rụng theo?

 

8. Chải tóc nhiều lần

 

Một lời khuyên rất quen thuộc là không nên chải tóc 100 lần/tối, bạn cũng chẳng làm cho tóc khỏe hơn chút nào đâu. Trong khi chải tóc từ 1-2 lần/ngày lại là phương cách tốt nhất để kích thích da đầu và phân phối lượng dầu xuống chân tóc. Nếu chải tóc nhiều sẽ làm phản tác dụng này.

 

Chải tóc khi ướt sẽ làm rối tóc hơn cả tóc khô. Hãy dùng lược răng thưa để chải tóc khi vừa gội đầu xong.

 

9. Bỏ quên việc chăm sóc da đầu

 

Những chấm li ti trên da đầu là nơi sinh ra chất sừng tạo nên tóc. Nếu những cơ quan sản sinh ra tóc không sạch sẽ và khỏe mạnh thì tóc cũng không khỏe và bóng mượt được. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm chăm sóc da đầu và có tác động tốt tới da đầu. Trước khi thực hiện mát xa tóc, trước tiên hãy thử một lượng nhỏ sản phẩm xem có phù hợp với da dầu của bạn không.

 

Vân Anh

Theo Lifestyle