Tân dược có làm bạn bị béo?
Các Website khác - 12/10/2007
Chỉ một từ là "có". Và đây là những việc bạn cần làm khi loại thuốc mà bạn đang điều trị khiến bạn tăng cân. Khi bạn bắt đầu tăng cân, bạn cần tìm những đầu mối nghi ngờ: công việc đơn điệu, khô khan hay thói quen thích ăn chocolate sữa..., thậm chí là dược phẩm điều trị. 

Ví dụ điển hình là một phụ nữ 30 tuổi - Chelley Thalen đã phát hiện kẻ thủ phạm nằm chính trong tủ thuốc của mình. 6 năm trời, Thelen đã tăng khoảng 27 kg do dùng thuốc Prednisone - một loại steroid chuyên điều trị chứng viêm khớp.

Số người nhận thấy mình bị tăng cân do thuốc tân dược đã tăng gấp đôi trong vòng 20 năm qua. Theo ông George Blackburn - bác sĩ y khoa kiêm trưởng khoa Dinh dưỡng, Trường Y khoa Harvard cho biết, thực tế, con số ấy đã tăng từ 1/10 lên tới 1/4. Vấn đề càng trở nên nghiêm trọng khi Blackburn có bài giảng cho các bác sĩ về tác dụng phụ làm tăng cân của các loại dược phẩm.

Blackburn khuyến cáo: "Những loại dược phẩm mà chúng ta cần chú ý là thuốc cho các bệnh mãn tính và các vấn đề về bệnh tâm thần vì chúng ta phải điều trị cả đời". Thế nhưng, kể cả những thứ tưởng chừng vô thưởng vô phạt như đếm cừu khi khó ngủ cũng có thể gây ra những ảnh hưởng không tốt cho sức khoẻ. Nó làm chậm quá trình trao đổi chất hay những phương pháp khác làm biến đổi lượng hormone kích thích sự thèm ăn có trong cơ thể.

Vấn đề không chỉ ở chỗ dược phẩm ảnh hưởng tới vòng eo của phụ nữ. Một số người chọn giải pháp không dùng thuốc tây vì lý do điều chỉnh trọng lượng. Nếu bạn có nghi ngờ loại thuốc nào có thể làm bạn bớt eo, hãy thử kiểm tra thành phần của chúng, và hỏi ý kiến bác sĩ xem cần phải làm gì.

Những loại thuốc làm tăng cân:

Các loại thuốc chống dị ứng:

Những loại thuốc dị ứng có chứa diphenhydramine (như Benadryl) có tác dụng an thần sẽ làm tăng trọng lượng của bạn nếu dùng chúng thường xuyên. Nếu sợ béo, bạn có thể nhờ bác sĩ kê đơn khác như Claritin hay Zyrtec mà thành phần không có thuốc an thần.

Thuốc chống suy nhược:

Một số thuốc chống suy nhược tác động tới các nơron thần kinh điều khiển sự thèm ăn và trạng thái tinh thần - những yếu tố có thể làm bạn ăn nhiều hơn.

Bạn nên gặp một chuyên gia về tâm thần học thay vì một bác sĩ gia đình hay bác sĩ nội khoa và hỏi về thuốc chống suy nhược không gây tăng cân như Wellbutrin hay Zyban.

Thuốc tránh thai:

Loại dược phẩm này có thể khiến bạn béo lên hơn 2kg vì estrogen trong nó làm cơ thể giữ nước. Vì vậy, bạn có thể hỏi bác sĩ loại có estrogen thấp hơn, hoặc loại chỉ chứa progestin hay thử áp dụng biện pháp đặt vòng tránh thai.

Ngoài những loại được kể trên, thuốc ngủ, thuốc trị chứng đau nửa đầu và các loại steroid cũng kích thích vị giác khiến bạn thèm ăn và dễ tăng cân. Vì vậy, khi bắt buộc phải dùng, bạn nên kết hợp uống thuốc với rèn luyện thân thể để giữ cho cơ thể không bị béo.

Tapchilamdep.com ( vtv )

CÁC TIN ĐÃ ĐƯA