Thủ tục để xác nhận có gốc Việt Nam?
Các Website khác - 07/01/2006
UBND TP Hồ Chí Minh vừa có quyết định ủy quyền cho chủ nhiệm Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP Hồ Chí Minh cấp hoặc từ chối cấp giấy xác nhận có gốc Việt Nam. Những đối tượng nào sẽ được xét cấp giấy xác nhận này và hồ sơ xin xác nhận bao gồm những giấy tờ gì?
Xung quanh vấn đề này, ông Nguyễn Việt Thuận - phó chủ nhiệm Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP Hồ Chí Minh - cho biết:

- Bắt đầu từ ngày 1-1-2006, chúng tôi đã tiếp nhận hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận có gốc Việt Nam của nhiều Việt kiều về nước trong thời gian qua. Theo đó, đối tượng để được cấp giấy này phải là người Việt Nam định cư ở nước ngoài, mang hộ chiếu nước ngoài mà bản thân hoặc cha mẹ đẻ, ông bà nội ngoại có nơi sinh hoặc đã từng sinh sống lâu dài tại TP Hồ Chí Minh hiện đang có quốc tịch Việt Nam hoặc đã từng có quốc tịch Việt Nam.

Hồ sơ xin xét cấp giấy xác nhận bao gồm đơn đề nghị được cấp giấy xác nhận (theo mẫu); hộ chiếu nước ngoài hoặc giấy tờ hợp lệ có giá trị thay thế hộ chiếu nước ngoài và một trong các loại giấy tờ sau: giấy tờ chứng minh quốc tịch Việt Nam (hoặc đã mất quốc tịch Việt Nam) của cha mẹ đẻ, ông bà nội ngoại của người xin cấp giấy xác nhận; giấy tờ chứng minh người làm đơn là con đẻ, cháu nội, ngoại những người trên.

Trong trường hợp những người không còn giữ các loại giấy tờ liên quan đến gốc Việt Nam, ngoài đơn đề nghị cấp theo mẫu và hộ chiếu, phải có bản lý lịch tự thuật của người xin giấy xác nhận từ thời gian trước cho đến thời điểm xin xác nhận gốc Việt Nam; văn bản của ít nhất hai công dân Việt Nam, thường trú tại Việt Nam có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, xác nhận có quan hệ huyết thống với người có quốc tịch Việt Nam hoặc người đã từng có quốc tịch Việt Nam. Giấy xác nhận ghi rõ họ tên, địa chỉ của người được xác nhận và những người làm giấy xác nhận, việc ký xác nhận thực hiện tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam và được cơ quan đó ký xác nhận chữ ký của người làm chứng.

Hồ sơ xin cấp giấy xác nhận có gốc Việt Nam sẽ được tiếp nhận tại 147 Nguyễn Đình Chiểu, phường 6, quận 3, TP Hồ Chí Minh.

Theo Tuổi trẻ