Buôn lậu vào mùa
Các Website khác - 10/01/2006
Vận chuyển hàng lậu qua
đường mòn gần cửa khẩu
Cốc Nam - Lạng Sơn.
Dường như đã trở thành quy luật, tháng áp Tết Nguyên đán chính là "mùa" làm ăn của giới buôn lậu. Tại các cửa khẩu, lối mòn, dù các lực lượng chống buôn lậu có căng hết sức ra ngăn chặn cũng không thể nào chống chọi được với đội quân cửu vạn hàng trăm, hàng nghìn người ồ ạt cõng hàng qua núi, qua suối, qua sông và bất kể ngày đêm...
Dùng khách du lịch để buôn lậu

Theo ông Ngô Tiến Thành - Đội phó chống buôn lậu (CBL) thuộc Chi cục Hải quan (HQ) Tân Thanh: Phương thức, thủ đoạn và hoạt động buôn lậu trong năm 2005 và những ngày đầu tháng 1-2006 vẫn diễn biến phức tạp.

Hàng lậu qua Tân Thanh được xé nhỏ, lẻ, chia thành nhiều chuyến, thuê người vác qua biên giới, qua các trạm kiểm soát và dùng các loại phương tiện vận chuyển sâu vào nội địa.

Tại địa bàn Tân Thanh, do được hưởng ưu đãi theo Quyết định 252 của Chính phủ, các đối tượng đã lợi dụng giấy thông hành đi Trung Quốc để mang hàng vào khu vực chợ Tân Thanh, hết sức phức tạp.

Tại đường mòn Rọ Bon, Thác Đá, hàng lậu tuồn vào khu "xóm liều", từ đó hàng được găm vào gầm các loại xe ôtô vận chuyển vào nội địa.

Chỉ trong hai ngày cuối tuần (7 và 8-1-2006), Tân Thanh đón hàng nghìn lượt xe ôtô các loại. Họ đến đây với nghĩa "du lịch mua sắm" bởi hàng hoá vào khu vực này chưa có thuế nhập khẩu, giá rẻ hơn nơi khác nên mỗi xe đều chật cứng hàng hoá.

Điều đáng quan tâm hơn là các chủ phương tiện lợi dụng cơ hội này đón thêm hàng chục người ngồi trên xe, không phải trả tiền mà chỉ cần họ nhận mỗi người một thùng hàng, mỗi khi bị lực lượng chống buôn lậu kiểm tra. Trong chín ngày đầu năm, vất vả lắm, HQ Tân Thanh mới xử lý chín vụ buôn lậu, trị giá hàng tịch thu hơn 50 triệu đồng.

Hàng lậu "phục vụ Tết" được mùa

"Càng gần Tết, việc chống buôn lậu ở cửa khẩu Lào Cai càng nóng lên, mức độ gia tăng hơn so với dịp này năm ngoái" - ông Vũ Minh Vấn - Phó Chi cục Hải quan cửa khẩu Lào Cai - cho biết như vậy. Mặc dù, từ đầu tháng 11-2005, Cục Hải quan Lào Cai đã tăng cường lực lượng chống buôn lậu tại cửa khẩu chính Hồ Kiều và lập các tổ chốt chặn thường trực tại các lối mở hai bên cánh gà như Na Mo, Cầu Sập, Bản Quẩn..., nhưng buôn lậu vẫn gia tăng, thủ đoạn tinh vi hơn.

Trong tháng 12, Chi cục Hải quan cửa khẩu Lào Cai đã xử lý 50 vụ vi phạm, trong đó đáng chú ý là tình hình buôn lậu pháo que, pháo hoa, đĩa hình, tranh khoả thân, súng nhựa và phụ tùng xe máy...

Tình hình buôn lậu càng gia tăng mạnh từ hơn một tuần nay. Trước đó, buôn lậu chủ yếu là qua hai bên cánh gà, nhưng bây giờ hàng lậu được xé nhỏ giấu lẫn vào hoa quả tươi, khoai sọ, rau su hào, bắp cải... đi qua ngay cửa khẩu chính; lực lượng hải quan phải rất vất vả mới phát hiện được.

Từ ngày 1 đến 9-1, Hải quan cửa khẩu đã bắt giữ 200 hộp pháo diêm (trước đó, trong tháng 12 đã bắt 30.000 que pháo đốt), 24 tờ tranh khoả thân, 100 đĩa hình, 19 súng nhựa, 27 bộ bài tú lơ khơ in hình phụ nữ khoả thân, 350 vòng bi xe máy...


Rượu ngoại nhập lậu bị
cơ quan QLTT tỉnh
Long An bắt giữ.

Theo đánh giá của ông Vấn, tình hình buôn lậu hàng hoá Trung Quốc qua biên giới trong những ngày tới sẽ còn tiếp tục nóng lên vì Tết sắp đến gần, đặc biệt là các loại pháo, đĩa hình, tranh ảnh có nội dung không lành mạnh. Lực lượng hải quan sẽ phải vất vả hơn khi Tết đang cận kề.

Còn tại Lạng Sơn, ông Hoàng Liên Sơn - Đội trưởng chống buôn lậu huyện Văn Lãng án ngữ khu vực Cốc Nam - điểm "nóng" về buôn lậu, trong chín ngày qua cũng chỉ xử lý được sáu vụ BL, trị giá trên 23 triệu đồng, trong số đó có một vụ vận chuyển 20 bánh pháo nổ; Chi cục HQ Cốc Nam bắt một vụ hàng lậu trị giá trên gần 10 triệu. Hầu hết các vụ tịch thu hàng hoá, chủ hàng đều "bỏ của chạy lấy người".

Sở dĩ các lực lượng chống buôn lậu ngăn chặn được ít như vậy là do không chỉ đội xe Minsk vận chuyển hàng lậu vào sâu nội địa được trang bị bộ đàm, mà hiện nay, đội "cửu vạn" mang vác hàng lậu qua đường mòn thuộc khu vực Cốc Nam cũng đã được trang bị điện thoại cầm tay để theo dõi lực lượng chống buôn lậu mỗi khi xuất quân.

"Nóng" nhất là đường nhập lậu

Ngay trong những ngày cuối năm 2005 - đầu năm 2006, lực lượng chống buôn lậu Long An liên tiếp phát hiện, bắt giữ hai vụ vận chuyển hàng lậu: Một ôtô vận chuyển gần 10.500 gói thuốc lá ngoại nhập lậu từ biên giới về tiêu thụ tại TP Hồ Chí Minh. Còn tàu Thanh Liêm 09 vận chuyển khoảng 800.000 lít dầu DO; trong đó đã xác định được có trên 100.000 lít là dầu mua ngoài thị trường, nhằm đưa qua biên giới Campuchia bán trái phép.

Tuy nhiên, mặt hàng buôn lậu ồ ạt nhất vẫn là đường Thái-lan nhập trái phép qua biên giới; nhất là dọc theo tuyến biên giới hai tỉnh Kiên Giang, An Giang. Nguyên nhân, do giá đường trên thị trường khu vực ĐBSCL hiện nay (từ 10.500 đến 12.000 đồng/kg) vẫn đang cao hơn đường nhập lậu khoảng vài ngàn đồng/kg.

Lực lượng chống buôn lậu ở hai địa phương này nhìn nhận số lượng đường nhập lậu bị bắt giữ chưa phản ánh đúng thực trạng, ước chỉ bằng 5 - 10% so với số lượng thực tế.

Ở các cửa khẩu, địa phương dọc biên giới, bọn buôn lậu có thể vận chuyển hàng lậu bằng cả đường bộ lẫn đường thuỷ nên rất khó kiểm soát trên tuyến biên giới khá dài, nhiều ngõ ngách xâm nhập.

Đã vậy, ngoài mánh chia nhỏ số lượng vận chuyển nhiều lần hoặc nhiều người vận chuyển bằng phương tiện xe đạp, môtô; gần đây bọn buôn lậu còn sử dụng mánh khoé thay bao: Đường Thái-lan ngay sau khi nhập vào nội địa được thay bằng bao bì của các nhà máy đường trong nước (Biên Hoà, Cần Thơ...) rồi mới vận chuyển vào sâu trong nội địa.

Xem ra, hoạt động chống buôn lậu dọc tuyến biên giới Tây Nam ở ĐBSCL, lực lượng chống buôn lậu vẫn trong tình thế gian nan đối phó, chứ chưa thể triệt được tận gốc.

Mới đây, Đội QLTT số 7 kết hợp với Công an Bắc Ninh kiểm tra xe ôtô 99K - 3117 đã vận chuyển 1.720 khẩu súng nhựa, 51.600 viên đạn nhựa và 200 khẩu súng phun nước. Đội cũng phát hiện xe ôtô BKS 29U-8140 chạy từ Lạng Sơn về Hà Nội, vận chuyển 53 chiếc điện thoại di động do Trung Quốc sản xuất, trị giá gần 100 triệu đồng, được giấu trong vách xe ôtô.

Ngoài ra, trinh sát của đội theo dõi xe ôtô BKS 29U-8246 chạy từ Quảng Ninh về Hà Nội, phát hiện trên xe 4.834 mét vải do Trung Quốc sản xuất không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc, trị giá khoảng 50 triệu đồng.

Theo Lao động