Cả thành phố xôn xao vì một “con nợ khổng lồ” “mất tích”
Các Website khác - 02/11/2007
Căn nhà của bà Lê Thị Hải Bình đã niêm phong chiều ngày 31/10.

Chiều qua 1/11, ông Hồ Bá Thành, Phó Chủ tịch UBND phường Nam Thanh, cho biết: người phụ nữ “mất tích” là bà Lê Thị Hải Bình (SN 1962), trú tại số nhà 87, tổ dân phố 5, phường Nam Thanh.

 

Bà Bình trước là công nhân, đã nghỉ hưu nhiều năm nay, ở nhà buôn bán. Sáng 23/10, một số người dân địa phương đến chính quyền trình báo việc bà Bình có nợ của họ một số tiền lớn, đã bỏ trốn khỏi địa bàn, nhà chỉ còn chồng bà là ông Lại Xuân Hải.

 

Ngay sau đó, người dân từ nhiều nơi ùn ùn kéo đến nhà bà Bình, khóc lóc, chửi bới, đòi xiết nợ bằng tài sản trong nhà; thậm chí có người còn đe dọa giết chết ông Hải. Ông này bất lực, đành cầu cứu đến chính quyền.

 

Chiều ngày 31/10, Công an tỉnh và Viện KSND tỉnh có lệnh khám xét khẩn cấp đối với căn hộ bà Bình nhưng không thu giữ được gì. Hiện căn nhà của bà này đang bị chính quyền tạm niêm phong.

 

Theo thống kê của chính quyền phường Nam Thanh, cho đến thời điểm này, riêng phường Nam Thanh đã có trên 30 nạn nhân đến trình báo việc cho bà Bình vay tiền, với tổng số tiền lên đến 29 tỷ đồng, trong đó người nhiều nhất cho vay trên 2 tỷ đồng. Ngoài ra bà Bình còn nợ chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Điện Biên 1,4 tỷ đồng.

 

Còn theo nhiều luồng dư luận khác thì hiện tính cả địa bàn thành phố Điện Biên Phủ, bà Bình hiện đang nợ số tiền lên đến gần trăm tỷ đồng. Theo phán đoán thì việc “mất tích” của bà Bình là có tính toán kỹ vì bà còn mang cả đứa con gái duy nhất đi cùng.

 

Tìm hiểu thông tin từ các nạn nhân, sở dĩ bà Bình vay được nhiều người với số tiền lớn như vậy vì bà sử dụng chiêu thức vay trả lãi cao (từ 5 - 10%) với lý do là lấy tiền buôn bán thuốc tân dược và mật gấu. Nhiều người vì ham lãi cao, lại nhẹ dạ cả tin nên chấp nhận cho vay. Có người còn thế chấp sổ đỏ để vay ngân hàng hàng trăm triệu đồng rồi cho bà Bình vay lại. Sau khi hay tin bà Bình bỏ trốn, một số nạn nhân là phụ nữ đã bị sốc, lâm bệnh, phải điều trị tại bệnh viện.

 

Cơ quan điều tra đang tìm hiểu tại sao ông Hải là chồng bà Bình mà không biết bà và con gái đi đâu. Tung tích “con nợ” liều lĩnh này đang được Công an tỉnh Điện Biên ráo riết truy tìm.

 

Thái Nguyên An