Cấp ủy Đảng tại các đơn vị liên quan phải kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm
Các Website khác - 24/03/2006
Dư luận đang rất quan tâm về những vụ việc tiêu cực nghiêm trọng xảy ra ở Ban quản lý các dự án 18 (PMU 18). Nhiều vấn đề đã và sẽ tiếp tục được cơ quan điều tra kết luận để xử lý nghiêm khắc những đối tượng sai phạm. Để góp phần làm rõ trách nhiệm của tổ chức đảng ở các đơn vị liên quan, phóng viên báo Nhân Dân đã phỏng vấn đồng chí Trần Văn Tuấn, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Khối cơ quan Kinh tế T.Ư chung quanh vấn đề này. Sau đây là nội dung cuộc phỏng vấn.

PV: Thưa đồng chí, những tiêu cực xảy ra ở PMU 18 là rất nghiêm trọng. Khi vụ việc bị phát hiện, Đảng ủy Khối cơ quan Kinh tế T.Ư đã làm những gì để góp phần đấu tranh làm rõ?

Đồng chí Trần Văn Tuấn (ĐC TVT): Vụ việc tiêu cực xảy ra ở PMU 18 đã làm cho cán bộ, đảng viên và nhân dân bất bình. Khi báo chí nêu, với thái độ kiên quyết, Đảng ủy Khối chỉ đạo ngay Đảng ủy cơ quan Bộ Giao thông vận tải (GTVT) yêu cầu những cá nhân liên quan giải trình. Mặt khác, Đảng ủy chủ động gặp cơ quan điều tra lấy ý kiến để làm cơ sở đình chỉ sinh hoạt Đảng bốn đảng viên. Đảng ủy Khối chỉ đạo Đảng ủy cơ quan Bộ GTVT và Đảng ủy PMU 18 lãnh đạo ổn định tình hình tư tưởng trong cán bộ, đảng viên và cung cấp tài liệu phục vụ cơ quan điều tra. Chỉ đạo của Đảng ủy Khối là, qua các đơn thư và dư luận thấy có dấu hiệu vi phạm thì phải tiến hành kiểm tra tổ chức đảng, đảng viên có dấu hiệu vi phạm. Khi thấy có dấu hiệu vi phạm pháp luật thì chuyển tài liệu cho cơ quan chức năng. Đáng tiếc, dư luận về các vi phạm ở PMU 18 âm ỉ từ lâu, nhưng các cấp ủy không thực hiện nghiêm và kịp thời tinh thần đó. Trong nhiệm kỳ vừa qua, nhiều tổ chức đảng trong Đảng bộ Khối đã thực hiện sự chỉ đạo này, xử lý 266 đảng viên sai phạm. Đảng ủy Khối đang tiếp tục chỉ đạo Đảng ủy PMU 18 lãnh đạo đơn vị và đảng viên liên quan cung cấp đầy đủ thông tin cho cơ quan điều tra, đồng thời tiến hành kiểm điểm cấp ủy, đảng viên liên quan, kết luận rõ đến đâu xử lý đến đó.

PV: Thưa đồng chí, đồng chí thấy trách nhiệm của Đảng ủy Khối trong vụ việc nêu trên như thế nào ?

ĐC TVT: Tôi thấy đây là nỗi đau, là bài học thấm thía đối với công tác xây dựng Đảng. Cấp ủy các cấp ở những đơn vị liên quan phải thấy rõ phần trách nhiệm không nhỏ của mình về lãnh đạo, tinh thần đấu tranh tự phê bình và phê bình, việc quản lý cán bộ, đảng viên còn nhiều yếu kém. Đặc biệt là trách nhiệm trong việc lựa chọn, bổ nhiệm cán bộ các cấp. Tùy mức độ liên quan, từng cấp ủy đảng phải tập trung kiểm điểm, phân tích sâu sắc và làm rõ trách nhiệm của mình, tìm ra được biện pháp khắc phục yếu kém, đồng thời xử lý nghiêm về kỷ luật đảng nếu có sai phạm.

Đảng bộ Khối cơ quan Kinh tế T.Ư có 33 đảng bộ, chi bộ ở các ban quản lý dự án và các cục, vụ, viện, tổng công ty đang thực hiện nhiều dự án sử dụng vốn ngân sách, vốn vay của nước ngoài và tài chính công. Nhờ có các nguồn vốn đó mà chúng ta xây dựng được kết cấu hạ tầng kinh tế- xã hội, nhưng đây cũng là nơi nhạy cảm, dễ nảy sinh tiêu cực. Nhận rõ điều ấy, song Đảng ủy Khối có lúc chưa sâu sát, chưa có quy chế phối hợp với các ban cán sự Đảng, chưa thật sự nắm hết tình hình; chưa có giải pháp quyết liệt để kiểm tra, đấu tranh ngăn chặn tiêu cực; chưa tập trung cao độ vào trọng tâm, trọng điểm. Mới đây, Đảng ủy Khối đã có thông báo yêu cầu các chi bộ trong toàn Đảng bộ Khối từ nay đến hết tháng 4 phải tổ chức sinh hoạt, rút kinh nghiệm từ vụ việc PMU 18, ngăn chặn những sai phạm tương tự xảy ra ở cơ quan, chi bộ mình.

PV: Đồng chí đánh giá như thế nào, về vai trò, trách nhiệm của các tổ chức đảng ở những đơn vị trực tiếp liên quan PMU 18?

ĐC TVT: Qua sai phạm ở PMU 18, cho thấy bộc lộ một số sơ hở trong cơ chế, chính sách, nhưng có nguyên nhân cơ bản là lãnh đạo, cấp ủy ở đó không hoàn thành nhiệm vụ quản lý trên các mặt: số lượng, chất lượng công việc; tài chính, tài sản công và đặc biệt là công tác cán bộ, đảng viên. Đảng bộ PMU 18 nhiều năm được công nhận trong sạch, vững mạnh, nhưng rõ ràng là không phản ánh thực chất. Hiện nay, việc phân tích, đánh giá chất lượng tổ chức đảng và đảng viên hằng năm ở nhiều đơn vị còn hình thức. Tuy Đảng ủy Khối đã chỉ đạo siết chặt lại kết quả xếp loại tổ chức đảng, đảng viên, kiên quyết chưa đổi thẻ Đảng và khen thưởng những nơi, những đảng viên có vụ việc, hoặc dư luận mà chưa được làm rõ; nhưng việc thực hiện chưa thật hiệu quả. Đây là một vấn đề mà các cấp ủy đảng cần sớm khắc phục. Cùng với những sai phạm của các bị can đã bị khởi tố, nhiều sai phạm khác ở PMU 18 diễn ra trong thời gian dài; bản thân Bùi Tiến Dũng có vi phạm đạo đức, lối sống. Trước những biểu hiện nêu trên, cán bộ, đảng viên của Đảng bộ PMU 18 không mạnh dạn đấu tranh phê bình, không báo cáo cấp trên, thậm chí có biểu hiện né tránh, cá biệt có người đồng lõa (dùng nhiều tỷ đồng chạy án cho Bùi Tiến Dũng). Cấp ủy cũng không tiến hành xem xét, xử lý triệt để. Công tác quản lý cán bộ, đảng viên thiếu toàn diện, thậm chí buông lỏng. Bằng chứng là ngày 17, 18-1-2006, báo chí đưa tin về đường dây cá độ bóng đá, trong đó đề cập Bùi Tiến Dũng, Tổng giám đốc PMU 18. Sáng 18-1, Thường trực Đảng ủy cơ quan Bộ GTVT và đại diện Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy làm việc với Thường trực Đảng ủy PMU 18 thì cấp ủy ở đây khẳng định hoàn toàn bất ngờ trước sự việc xảy ra. Rằng, trong suốt thời gian qua, tại nơi làm việc không phát hiện Bùi Tiến Dũng có biểu hiện bất thường và cũng chưa có cán bộ, đảng viên, quần chúng nào phát hiện, báo cáo với Đảng ủy và lãnh đạo Ban quản lý các dự án 18. Nhìn rộng ra, Đảng ủy cấp trên trực tiếp của PMU 18 cần thẳng thắn kiểm điểm là chưa nắm chắc cán bộ, đảng viên, tổ chức đảng cấp dưới, yếu kém trong công tác cán bộ.

PV: Thưa đồng chí, qua vụ việc xảy ra ở PMU 18, các tổ chức đảng trong Đảng bộ cần làm gì để chủ động đấu tranh, ngăn chặn tiêu cực ?

ĐC TVT: Đảng ủy Khối đã có thông báo gửi Đảng ủy trực thuộc và phối hợp với các ban cán sự Đảng rà soát lại chính sách, cơ chế để tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy trên các mặt, như chỉ đạo việc quản lý về số lượng, chất lượng các dự án, từ khâu phê duyệt đến thay đổi, bổ sung các hạng mục công trình, khối lượng, thay đổi vật tư. Phải có quy định trách nhiệm rõ ràng trong việc giao tập thể, hay cá nhân được quản lý, sử dụng vốn, tài sản công. Vấn đề cơ bản nhất đối với cấp ủy là cần có chế độ quản lý cán bộ, đảng viên một cách toàn diện cả trong công tác cũng như trong sinh hoạt. Trong sinh hoạt chi bộ, cấp ủy và lãnh đạo đơn vị thường xuyên thông báo cho chi bộ về các biểu hiện vi phạm và yêu cầu đảng viên đấu tranh với những yếu kém, khuyết điểm của cán bộ, đảng viên. Người đứng đầu cấp ủy và thủ trưởng đơn vị phải chịu trách nhiệm về những sai phạm của cán bộ, đảng viên cấp dưới. Khi người đứng đầu cấp ủy và thủ trưởng cơ quan có dấu hiệu vi phạm, thì cấp ủy cấp trên phải kiên quyết kiểm tra dấu hiệu vi phạm, kết luận xử lý, hoặc chuyển cơ quan chức năng làm rõ. Cần có cơ chế bảo vệ người phát hiện, đấu tranh với những hành vi sai phạm.

PV: Xin cảm ơn đồng chí.

BẮC VĂN và NGỌC TRÁC (Thực hiện)