Giá tính thuế sử dụng đất nông nghiệp
Các Website khác - 24/03/2006
Hỏi: Các lâm trường, nông trường sử dụng đất nông nghiệp trồng cây lấy gỗ và các loại cây lâu năm thu hoạch một lần (quản lý được tại gốc) thì giá tính thuế nông nghiệp được xác định như thế nào?
Trả lời: Căn cứ Điều 12 Nghị định số 74/CP ngày 25-10-1993 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật thuế sử dụng đất nông nghiệp: “Giá trị sản lượng tính thuế của các cây lâu năm thu hoạch một lần (gỗ, tre, nứa, song, mây...) tính theo giá bán thực tế của từng loại cây. Trong trường hợp hộ nộp thuế kê khai giá thấp hơn so với giá thực tế, thì tính theo giá do chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quy định. Sản lượng để xác định giá trị sản lượng tính thuế của các cây lâu năm thu hoạch một lần là sản lượng thu hoạch thực tế”.

Tại Điểm 3 Mục II Thông tư số 89-TC/TCT ngày 9-11-1993 của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành Nghị định số 74/CP nêu trên quy định: “Đối với đất trồng cây lấy gỗ và cây lâu năm thu hoạch một lần khác, chịu thuế bằng 4% giá trị sản lượng khai thác”.

Do đó, trường hợp các lâm trường, nông trường sử dụng đất nông nghiệp trồng cây lấy gỗ và các loại cây lâu năm thu hoạch một lần (quản lý được tại gốc) thì giá tính thuế nông nghiệp được xác định theo giá bán thực tế của từng loại cây tức là giá bán gỗ ghi cụ thể trên hóa đơn bán của lâm trường, nông trường xuất cho người mua. Trường hợp đơn vị sản xuất bán nhận vận chuyển tới địa điểm của người mua theo yêu cầu nếu trên hóa đơn ghi riêng giá bán gỗ và giá vận chuyển thì thuế nông nghiệp được tính theo giá bán gỗ ghi trên hóa đơn; dịch vụ vận chuyển được tính thuế theo quy định hiện hành của Luật thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp.

-------------------

Cải chính ngày tháng năm sinh

Hỏi: Một người có đơn xin chuyển ngày tháng năm sinh 12-10-1952 sang 12-10-1954 hoặc 17-10-1954 thì sự việc này có phải là việc thay đổi, cải chính ngày tháng năm sinh hay không hay là khai lại việc sinh? Dùng giấy tờ bị sửa chữa, tẩy xóa và kết quả giám định hình sự để cải chính ngày tháng năm sinh có đúng không? Việc cải chính ngày tháng năm sinh trong trường hợp này thuộc chức năng, nhiệm vụ quyền hạn của cơ quan chính quyền nào?

Trả lời: Căn cứ quy định tại Nghị định số 83/1998/NĐ-CP ngày 10-10-1998 (nay là Nghị định số 158/2005/NĐ-CP ngày 27-12-2005, có hiệu lực kể từ ngày 1-4-2006) của Chính phủ, người đã đăng ký khai sinh sau khi đã được cấp giấy khai sinh nhưng có sai sót thì thực hiện việc cải chính hộ tịch. Theo hướng dẫn tại khoản 2 Mục G Phần 1 Thông tư số 12/1999/TT-BTP ngày 25-6-1999 của Bộ Tư pháp, việc cải chính hộ tịch, đặc biệt là cải chính ngày, tháng, năm sinh, chỉ được thực hiện đối với những trường hợp có đủ cơ sở để xác định rằng khi đăng ký khai sinh có sự sai sót do ghi chép của cán bộ hộ tịch - tư pháp hoặc do đương sự khai báo nhầm lẫn. Trường hợp yêu cầu cải chính hộ tịch trong giấy khai sinh do đương sự cố tình sửa chữa sai sự thật đã đăng ký trước đây để hợp thức hóa các hồ sơ, giấy tờ cá nhân hiện tại thì không giải quyết.

Thẩm quyền thay đổi, cải chính hộ tịch quy định tại Điều 37 Nghị định số 158/2005/NĐ-CP nêu trên như sau:

1. UBND cấp xã, nơi đã đăng ký khai sinh trước đây có thẩm quyền giải quyết việc thay đổi, cải chính hộ tịch cho người dưới 14 tuổi và bổ sung hộ tịch cho mọi trường hợp, không phân biệt độ tuổi;

2. UBND cấp huyện, mà trong địa hạt của huyện đó đương sự đã đăng ký khai sinh trước đây, có thẩm quyền giải quyết việc thay đổi, cải chính hộ tịch cho người từ đủ 14 tuổi trở lên và xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính, bổ sung hộ tịch, điều chỉnh hộ tịch cho mọi trường hợp, không phân biệt độ tuổi.

-------------------

Thủ tục thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng

Hỏi: Đề nghị cho biết hiện nay pháp luật quy định như thế nào về thủ tục thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng. Vừa rồi tôi có đứa cháu gái muốn xin ly hôn với chồng đã bỏ nhà đi hơn hai năm không có tin tức gì, cháu tôi yêu cầu Tòa án huyện thông báo cho chồng về để làm thủ tục ly hôn, nhưng Tòa án họ nói là nếu Tòa thông báo thì cháu tôi là người yêu cầu thông báo phải chịu lệ phí có đúng không?

Trả lời: Theo quy định tại Điều 155 Bộ luật Dân sự, thì thủ tục thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng như sau:

1. Việc thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng chỉ được thực hiện khi pháp luật có quy định hoặc có căn cứ xác định là việc niêm yết công khai không bảo đảm cho người được cấp, tống đạt hoặc thông báo nhận được thông tin về văn bản cần được cấp, tống đạt hoặc thông báo.

Việc thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng có thể được thực hiện nếu có yêu cầu của các đương sự khác. Lệ phí thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng do đương sự có yêu cầu thông báo phải chịu.

2. Thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng phải được đăng trên báo hàng ngày của trung ương trong ba số liên tiếp và phát sóng trên Đài Phát thanh hoặc Đài Truyền hình của trung ương ba lần trong ba ngày liên tiếp.

Như vậy, theo quy định trên đây của pháp luật, nếu cháu ông là người yêu cầu Tòa án thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng thì cháu phải chịu lệ phí thông báo là đúng theo quy định của pháp luật.

-------------------

Tặng nhà riêng cho con gái, con rể có tranh chấp?

Hỏi: Vợ chồng tôi là chủ sở hữu hợp pháp một căn hộ chung cư. Nay chúng tôi muốn cho riêng con gái của mình toàn quyền sở hữu căn hộ này. Chúng tôi cũng không muốn chồng của cô con gái này có tranh chấp gì về căn hộ sau này. Vậy chúng tôi phải làm những thủ tục gì?

Trả lời: Theo thông tin của ông, căn hộ nói trên thuộc sở hữu của ông bà và có giấy tờ hợp pháp. Nếu ông bà muốn cho con gái căn hộ tại thời điểm này, ông bà nên làm hợp đồng tặng cho có sự chứng nhận của Phòng công chứng nhà nước theo pháp luật dân sự hiện hành. Thủ tục cũng như mẫu hợp đồng tặng cho được hướng dẫn chi tiết tại phòng công chứng. Sau khi ký kết hợp đồng tặng cho và làm thủ tục sang tên, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà sẽ chỉ đứng tên riêng con gái ông bà.

Đây sẽ là tài sản riêng của cô con gái trong thời kỳ hôn nhân mà người chồng của cô không có quyền gì đối với tài sản này, theo quy định pháp luật hôn nhân và gia đình, ngoại trừ các trường hợp: (1) hai vợ chồng cùng thỏa thuận nhập tài sản riêng này vào tài sản chung của vợ chồng; (2) tài sản riêng được đưa vào sử dụng chung mà hoa lợi, lợi tức từ tài sản riêng là nguồn sống duy nhất của gia đình thì việc định đoạt tài sản riêng đó phải được thỏa thuận của cả vợ chồng; (3) nếu tài sản chung của vợ chồng không đáp ứng được các nhu cầu thiết yếu của gia đình thì tài sản riêng cũng được đưa vào sử dụng chung.

Ngoài ra, cần lưu ý rằng nếu cô con gái vẫn không nhập căn hộ này vào tài sản chung, khi bán căn hộ này cho người khác cần làm giấy thỏa thuận giữa hai vợ chồng là số tiền bán căn hộ hoặc nhà/đất/tài sản khác mua được từ tiền bán căn hộ sẽ là tài sản riêng của người vợ, để tránh những tranh chấp không đáng có giữa vợ chồng sau này.

Tổng hợp