Công an Đống Đa, Hà Nội: Bắt giám đốc lừa ba tỷ đồng
Các Website khác - 23/03/2006
Ngày 14-3, Đội CSĐT tội phạm về Trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (TTQLKT&CV) quận Đống Đa đã bắt giữ Mẫn Lê Phương, SN 1976, ở ngõ 64 phố Nguyễn Lương Bằng, Giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại Minh Khôi. Với tội danh lừa đảo, vị giám đốc này không chỉ bị Công an Đống Đa truy bắt mà còn là đối tượng truy bắt của một đơn vị công an khác...
Từ sự biến mất của một chân rết

Gần nửa năm nộp tiền vẫn không thấy gọi đi lao động hay đi du học như lời quảng cáo, những người đã nộp tiền cho các anh Hùng, Cầu, Kiên, Hưng ở quận Đống Đa, Hà Nội bắt đầu sốt ruột, có người tỏ thái độ hoài nghi, có người ngỏ ý muốn rút lại tiền. Thấu hiểu tâm lý của họ cũng giống như tâm trạng của mình, các anh Hùng, Cầu, Kiên, Hưng đã bàn với nhau tìm bà Hoàng Thị Hoà, SN 1958, giám đốc một trung tâm từ thiện ở Nghệ An, người đã thu tiền của họ, lúc đó thường xuyên đến nghỉ ở khách sạn Hoa Hồng, phường Quang Trung (Đống Đa) xem sự thể thế nào.

Do nhiều lần liên lạc chỉ nhận được những lời hứa hẹn nên lần này, các anh quyết tâm gặp mặt bằng được bà Hòa để hỏi cho ra nhẽ, song bà giám đốc đã "bốc hơi" đi đâu không rõ. Cứ nghĩ số tiền hơn 1,2 tỷ đồng nộp lệ phí cho mình và gần 60 người quen để đi xuất khẩu lao động và du học tại Hàn Quốc mà chỉ nhận được tờ phiếu thu tiền, có đóng dấu của Công ty Cổ phần Thương mại Minh Khôi, do Mẫn Lê Phương làm giám đốc, chưa biết thực hư thế nào trong khi đó người viết giấy thu lại biến mất, các anh Hưng, Cầu, Hùng, Kiên liền nghĩ đến chuyện nhờ cơ quan công an giúp đỡ. Thế nhưng một điều khó là khai báo thế nào trong khi họ chỉ có mấy tờ giấy thu tiền có đóng dấu làm bằng chứng, còn trụ sở của Giám đốc Hòa và địa chỉ cụ thể của bà ta ở Nghệ An như thế nào thì các anh đều không nắm được.

Sau nhiều lần hạ quyết tâm phải tìm bằng được bà Hòa, những người kể trên đã chia nhau đi tìm và dành thời gian chầu chực ở khách sạn Hoa Hồng, nơi trước đây bà Hoà vẫn đến ở và dùng nơi đó để giao dịch với hy vọng tóm được bà ta. Vào ngày 23-2, khi thấy bà ta xuất hiện ở đây, anh Cầu đã giữ lại và yêu cầu ra Công an phường Quang Trung giải quyết việc nhận tiền đưa người đi lao động, du học ở Hàn Quốc.

Tại đây Hoàng Thị Hòa khai chỉ là một đầu mối thu gom những người có nhu cầu đi xuất khẩu lao động và du học tại Hàn Quốc cho Mẫn Lê Phương - Giám đốc Công ty cổ phần Thương mại Minh Khôi, có trụ sở tại phố Nguyễn Ngọc Nại, quận Thanh Xuân để ăn phần trăm. Xác định đây là một đường dây lừa đảo lớn, có tính chất phức tạp, dưới sự chỉ đạo của Ban chỉ huy Công an quận Đống Đa, các trinh sát của Đội CSĐT tội phạm về TTQLKT&CV Công an quận đã vào cuộc.

Đến ông giám đốc chuyên nghề lừa đảo

Theo lời khai của các anh Hùng, Hưng, Cầu, Kiên thì nghe một số người mách về việc bà Hòa đang có một số suất đi lao động và du học tại Hàn Quốc với giá khá rẻ (5.000 đến 5.500 USD) bảo đảm đi nhanh trong khoảng hai tháng từ khi hoàn thành thủ tục giấy tờ và nộp tiền nên cả bốn người đã tưởng thật. Đem điều nghe được nói cho những người quen biết, họ được bạn bè nhờ nên đã gom được khoảng 60 hồ sơ và số tiền 69.000 USD và 50 triệu đồng Việt Nam nộp cho Hòa với hy vọng được sang Hàn Quốc lao động, học tập.

Khi thu tiền, họ được bà Hòa đưa cho giấy thu tiền, có đóng dấu của Công ty cổ phần Thương mại Minh Khôi nên rất tin tưởng. Thế nhưng, đợi mãi, thời hạn được hứa hẹn lên máy bay xuất ngoại cứ trì hoãn mãi mà tìm gặp người thu tiền là bà Hòa để đòi lại nhưng không được, họ đành phải dùng hạ sách "phục" bắt, đưa ra cơ quan công an.

Tìm hiểu về ông Giám đốc Công ty cổ phần Thương mại Minh Khôi, được biết Phương đã từng tốt nghiệp Đại học Luật và có thời gian đi làm cho một số công ty có chức năng xuất khẩu lao động. Có lẽ học được "bài" của những công ty này về các thủ tục đưa người đi lao động ở nước ngoài và nắm được nhu cầu của người lao động nên sau khi lập công ty riêng, dù không có chức năng nhưng Phương vẫn quảng cáo về việc đưa người đi lao động nước ngoài hòng thu lời từ nhu cầu của người lao động.

Tháng 1-2006. Phương bị TAND quận Hai Bà Trưng xử 36 tháng án treo về hành vi lừa đảo trong việc đưa người đi lao động nước ngoài. Bản án chưa kịp thi hành. Phương tiếp tục đi lừa bằng cách thu nạp chân rết, cho họ hưởng phần trăm để thu gom người có nhu cầu đi học, lao động ở nước ngoài. Sau khi biết Hoàng Thị Hòa bị bắt, Phương ôm tiền bỏ trốn. Sau gần nửa tháng vất vả lần theo sự trốn chạy của Phương, ngày 14-3, các trinh sát đã phát hiện anh ta đang ở tại khách sạn 30- 4 trên đường Lê Duẩn (Hà Nội). Khi các trinh sát xuất hiện, Phương đang ngồi uống nước tại tầng một của khách sạn vội vã bỏ chạy ra cửa sau nhưng không thoát.

Khám người Phương, các trinh sát thu được bốn cuống vé máy bay lượt đi lượt về vào TP Hồ Chí Minh và Quy Nhơn, mang tên Mẫn Lê Phương cùng tờ giải hạn ghi rằng: hết đời vẫn nợ. Thì ra để lẩn trốn sự truy bắt của lực lượng công an, ông giám đốc lừa này đã phải lang thang khắp nơi: lúc trong nam, khi ngoài bắc, có khi vào cả miền trung ẩn náu mà vẫn không thấy yên ổn. Được một ông thầy mách phải làm lễ giải hạn, Phương nghĩ rằng chỉ có đi chùa Hương mới giải hết hạn nên đã mua vé bay ra Hà Nội nhưng chưa kịp thực hiện thì bị bắt. Chính vì thế mà khi bị các trinh sát bắt, Phương đã than một câu: "Trời không cho thoát rồi!".

Được biết, sau khi Phương sa lưới pháp luật. Công an quận Thanh Xuân cũng đã khởi tố Mẫn Lê Phương về tội danh lừa đảo. Bước đầu, Công an quận Thanh Xuân xác định Phương đã lừa đảo khoảng 1,8 tỷ đồng của hàng chục người lao động với thủ đoạn đưa đi lao động nước ngoài. Như vậy, bước đầu đã xác định được Phương lừa đảo chiếm đoạt gần ba tỷ đồng của hàng trăm người lao động ở nhiều tỉnh, thành phố.

Theo một điều tra viên thì đây là vụ lừa đảo lớn thứ ba, thông qua việc xuất khẩu lao động mà Công an quận Đống Đa đã khám phá trong thời gian qua. Thủ đoạn của các đối tượng không có gì mới, nhưng vẫn có nhiều người tin theo và bị lừa. Qua đây, mong người dân trước khi nộp tiền đi lao động và du học tại nước ngoài hãy tìm hiểu kỹ về công ty mà mình lựa chọn song tốt hơn hết là hãy tìm đến những địa chỉ đã được đăng ký, quảng bá trên các kênh thông tin chính thống.

Theo Pháp luật Việt Nam